VITAMIN ZOOI PA DƯR C’RƠ ZÂL CHA GROONG CRÊÊ PR’LUH CR’ĂY
Thứ tư, 08:14, 21/02/2024          VOV.VN          VOV.VN
P’xoọng muy bơr râu vitamin lâng khoáng chất chr’năp năc zooi a chăc a zân zâl cha groong pr’luh cr’ăy, pa liêm pa crêê c’rơ. Râu liêm choom bhlâng đoọng choom p’xoọng dinh dưỡng năc tơợ chr’na đha năh.

 

 

Ting cơnh Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia ooy pr’luh cr’ăy trơơi boọ bha lâng âng Mỹ prá xay, vitamin C lâng vitamin D năc đợ chất pa dưr c’rơ zâl a chắc a zân zâl cha groong pr’luh cr’ăy. Bấc bh’rợ pa chăp ch’mêệt lêy xay moon, bh’rợ p’xoọng vitamin D vêy cơnh năc choom pa xiêr đhr’năng crêê vi trùng coh c’lâng pr’hơơm, pa bhlâng năc lâng đợ manuyh ta bhúch vitamin D.

Muy bh’rợ prá xay ooy pazêng bh’rợ pa chăp ch’mêệt lêy crêê tước ooy lâh 11.300 manuyh đoọng lêy, đợ manuyh p’xoọng vitamin D zập tuần căh cậ zập t’ngay năc doọ lâh crêê pr’luh cr’ăy coh c’lâng pr’hơơm t’piing lâng đợ manuyh căh đươi p’xoọng vitamin D.

Trường Y tế công cộng âng Đại học Harvard (Mỹ) prá xay, tơợ bh’rợ pa chăp ch’mêệt lêy năc đoọng lêy, vitamin D vêy cơnh năc pa xiêr râu dưr vaih âng tế bào ung thư, zooi zâl cha groong crêê vi trùng lâng pa xiêr vaih cr’ăy. Vitamin D zooi a chăc a zân đươi canxi, pa dưr râu nhâm mâng âng n’hang bấc lâh mơ.

Choom đươi p’xoọng vitamin D lâng bh’rợ tặ p’răng, cha muy bơr râu chr’na đha năh cơnh lêệ axiu l’mặ, cr’loọng bhrôông âng cr’liêng a tứch…

Đh’rưah lâng vitamin D, p’xoọng vitamin C công zooi pa dưr a chăc a zân zâl cha groong pr’luh cr’ăy, pa liêm pa crêê c’rơ liêm choom lâh mơ.

Ta bhúch bấc pa bhlâng vitamin C vêy cơnh choom bhrợ t’vaih muy bơr râu pr’luh cr’ăy cơnh aham m’bứi, lanh buôn hooi aham, buôn vaih bhrậu coh a chăc a zân lâng băng bhrêy căh buôn đâh u dưah. Pa bhlâng, năc lâng manuyh buôn vaih k’ăy luônh lâng crêê cr’ăy ung thư, ta bhúch vitamin C bhrợ pa xiêr đhr’năng a chăc a zân đươi sắt tơợ c’lâng tiêu hoá, pa xiêr c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy âng a chăc a zân.

Vitamin C (dzợ ng’đớc cơnh lơơng năc axit ascorbic) năc vitamin a chăc a zân kiêng đươi đoọng bhrợ t’vaih c’lâng aham, x’xêê lâng collagen coh n’hang. Vitamin C vêy chr’năp năc chất zâl vaih oxy, zooi zư lêy pazêng tế bào zâl cha groong râu căh liêm crêê âng pa zêng râu bhrợ t’vaih pr’luh cr’ăy. Nâu đoo năc phân tử vêy ta bhrợ t’vaih bêl a chăc a zân bơơn đươi chr’na đha năh căh zâl cha groong g’dzoóc âng hót lâng chất phóng xạ. Pazêng gốc tự do năc tu bha lâng bhrợ t’vaih cr’ăy da dul, ung thư lâng pazêng pr’luh cr’ăy n’lơơng.

Lâh n’năc, vitamin C công zooi a chăc a zân đươi dua lâng zư đớc sắt, pa liêm pa crêê c’rơ, t’bhlâng pa dưr c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy./.

Vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa nhiễm bệnh

Bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất thiết yếu sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe hiệu quả. Cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng là từ thực phẩm.

Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ cho biết,  vitamin C và vitamin D là những chất cải thiện khả năng miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, nhất là những người bị thiếu vitamin D.

Một đánh giá về các nghiên cứu liên quan đến hơn 11.300 người cho thấy, những người bổ sung vitamin D hằng tuần hoặc hằng ngày ít có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người không bổ sung vitamin D.

Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Harvard (Mỹ) cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy, vitamin D có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, giúp kiểm soát nhiễm trùng và giảm viêm. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, bảo vệ xương tốt hơn.

Có thể bổ sung vitamin D bằng việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ăn một số loại thực phẩm như cá béo, lòng đỏ trứng...

Cùng với vitamin D, bổ sung thêm vitamin C cũng giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Thiếu vitamin C nghiêm trọng có thể gây ra một bệnh như thiếu máu, nướu dễ bị chảy máu, bầm tím và lâu lành vết thương. Đặc biệt, ở những người có vấn đề về đường tiêu hóa và mắc bệnh ung thư, thiếu vitamin C làm giảm hấp thụ sắt từ đường tiêu hóa, suy giảm miễn dịch, sức khỏe yếu.

Vitamin C (hay còn gọi là axit ascorbic) là vitamin mà cơ thể cần để hình thành các mạch máu, sụn, cơ và collagen trong xương. Vitamin C đóng vai trò là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào chống lại tác động của các gốc tự do. Đây là các phân tử được tạo ra khi cơ thể phân giải thức ăn hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá và chất phóng xạ. Các gốc tự do là nguyên nhân gây bệnh tim, ung thư và các bệnh khác.

Ngoài ra, vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ và lưu trữ sắt, cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch./.

         VOV.VN

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC