KÉC CHAY VẠ NGÒI CHƯỚNG CO MÁC CHẺ
Thứ hai, 11:57, 24/10/2022 Tài liệu Khuyến nông Tài liệu Khuyến nông
Mác chẻ lẻ thình phjắc kin đảy pỉ noọng dú tằng tẩư fạ dủng lai nhoòng thình mác nẩy đây kin vạ mì lai chất đây hẩư sức lèng. Mái pện sle chay mác chẻ mủng ăn mác đây slướng vạ đây kin lẻ cần chay lèo chắc ngòi chướng mác pền rừ hẩư đây. Lăng nẩy lẻ kỉ tàng dưởng slon pang mừa kéc chay vạ ngòi chướng co mác chẻ.
 

KÉC CHAY VẠ NGÒI CHƯỚNG CO MÁC CHẺ

        Mác chẻ lẻ thình phjắc kin đảy pỉ noọng dú tằng tẩư fạ dủng lai nhoòng thình mác nẩy đây kin vạ mì lai chất đây hẩư sức lèng. Mái pện sle chay mác chẻ mủng ăn mác đây slướng vạ đây kin lẻ cần chay lèo chắc ngòi chướng mác pền rừ hẩư đây. Lăng nẩy lẻ kỉ tàng dưởng slon pang mừa kéc chay vạ ngòi chướng co mác chẻ.

1. Kéc chay

a. Mừa slì mảu:

– Mảu đông xuân: chay chang bươn 10 – 11 dương lịch, lẻ đảy slu củ khảu bươn 1 – 2.

– Mảu xuân hè: chay chang bươn12 – 1 dương lịch, lẻ đảy slu củ khảu bươn 3 – 4 dương lịch.

– Mảu hè thu: chay chang bươn 6 – 7 dương lịch, lẻ đảy slu củ khảu bươn 9 – 10.

b. Phjển tôm:

– Thây thư sle nọi nhất quạng 7 vằn cón pửa khửn luộng sle chay.

– Luộng quảng quạng 6 cháp, hết mương quảng cháp puốn, slung quạng 3 cháp. Chay mác chẻ mảu hè thu lẻ khửn luộng slung hơn mảu thu đông sle nắm mẻn nặm thuổm.

c. Kéc chay:

+ Thỏi quây thỏi quạng 5 cháp, co quây co quạng 3 cháp.

+ Pửa chay hạy cạ lảc co mác chẻ slì lai lẻ slắp tển pây sle co mác lồng lảc khoái.

+ Pền lưởc bại thình co slung tồng căn chay tó luộng nâng sle ngải ngòi chướng.

+ Pền chay mác chẻ khảu pài đăm, lăng pửa chay lẻ nhặn tôm lồng cốc pây vạ hết phiêng sle co ngám chay đảy mắn. Pửa chay lẻ lèo ết slì tưởi nặm hẩư co mác chẻ.

e. Pỏn khún:

Co mác chẻ cẩn pỏn lai khún lăng pửa phông bjoóc quạng 10 vằn thâng pửa mác slúc.

– Tói xáu khún hữu cơ ha nâng pỏn quạng 20 tấn, hạy cạ nắm mì khún hữu cơ lẻ dủng khún vi sinh ha nâng pỏn quạng 200 cân khún.

– Khún hoá học: Urê: 30 cân + NPK 16-16-8: 25 cân + Super Lân: 40 cân vạ Sulfat Kali: 30 cân tói xáu xiên xích tẳng khoang tôm.

* Kéc pỏn khún:

– Pỏn khún pửa chay: dủng khún hữu cơ + super Lân+ 5 cân NPK 16-16-8.

– Pỏn khún lăng pửa chay: lèo pỏn 4 pày

+ Pỏn pày tải ết: (pỏn 10 – 15 vằn lăng pửa chay):7 cân Urê + 7 cân Kali + 5 cân NPK.

+ Pỏn pày tải 2 : (pỏn 22 – 25 vằn lăng pửa chay, pửa co mác ái oóc boóc): 7 cân Urê + 7 cân Kali + 5 cân NPK.

+ Pỏn pày tải 3: (pửa co mác đang slí phông bjoóc lai): 7 cân Urê + 7 cân Kali + 5 cân NPK.

+ Pỏn pày tải 4: (lăng pửa slu củ pày đú): 7 cân Urê + 7 cân Kali + 5 cân NPK.

Mác chẻ cẩn đảy pỏn khún lăng mọi pày slu củ mác.

2. Kéc ngòi chướng

a. Tưởi nặm:

Lăng pửa chay lèo tưởi nặm liền chặp chang quạng 7 vằn, ăn vằn tưởi pày nâng khảu nâư chạu. Lăng pửa co mác lồng lảc lẻ 2 – 3 vằn tưởi pày nâng. Pửa co cảng slung khửn lẻ cảng lèo tưởi lai nặm. Thâng slì mác chẻ phông boóc vạ mì mác eng lẻ cẩn lai nặm nhoòng pện lèo tưởi lầng.

b. Luồm cốc:

Mác chẻ cẩn đảy luồm cốc cón pửa phông bjoóc và pền ăn. Tứ pửa chay thâng pửa co mác đảy 20 vằn lẻ luồm cốc 2 pày: pày tải ết lẻ lăng pửa chay tứ 8 – 10 vằn vạ pày tải 2 lăng pày tải ết tuần nâng.

c. Hết chạn:

Pỉ noọng lèo hết chạn lăng pửa hăn co mác ngám phông bjoóc. Co mác chẻ slung khửn thâng tầư lẻ phúc khảu slâu, khảu chạn thâng tỉ.

d. Slắp nhỏt vạ slắp cáng:

Pỉ noọng cẩn slắp nhỏt vạ slắp cáp pây sle ăn mác cải. Pỉ noọng pền slắp nhỏt lăng pửa co mác khót ăn đảy tứ 4 – 5 chúm mác.

Pửa hăn mì cáng lương lẻ cụng lèo slắp pây sle co mác chẻ khửn pjòi.

4. Slu củ:

Pửa mác slúc lương vạ slúc đeng lẻ pỉ noọng slu củ đảy, nắm hẩư ăn mác mẻn slụm, mẻn mjản, au bại xô nhựa slâư lụ au thủng, au chậu mà to mác, pửa slu củ mà lẻ pỉ noọng lèo sle mác dú búng slâư sloáng./.

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÀ CHUA

           Cà chua là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được sử dụng nhiều trên toàn Thế Giới nhờ vị ngon, phù hợp để kết hợp. Ngoài hương vị thơm ngon thì cà chua còn là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên để có được những quả cà chua đỏ mọng và thơm ngon nhất thì người trồng cần nắm chắc cách trồng cà chua và bón phân cây cà chua để đạt được kết quả như mong đợi. Sau đây là một số kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua bà con và các bạn có thể tham khảo.

1. Kỹ thuật trồng

a. Thời vụ:

– Vụ đông xuân: trồng cây tháng 10 – 11 dương lịch, thu hoạch vào tháng 1 – 2.

– Vụ xuân hè: trồng cây tháng 12 – 1 dương lịch, thu hoạch vào 3 – 4 dương lịch.

– Vụ hè thu: trồng cây tháng 6 – 7 dương lịch thu hoạch vào tháng 9 – 10.

b. Làm đất:

– Cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần trước khi lên luống trồng cây con.

– Luống cà chua có chiều rộng 110 – 120cm, rãnh rộng 20 – 25cm, cao 30cm. Trồng cà chua vụ hè thu lên luống cao hơn vụ thu đông để tránh ngập nước.

c. Mật độ trồng và cách trồng:

+ Hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 40cm- 60cm.

+ Khi trồng nên cắt bớt rễ cái nếu quá dài để cho cây bén rễ nhanh.

+ Nên trồng cùng loại kích cỡ cây con trong luống để tiện chăm sóc.

+ Nên trồng cà chua vào buổi chiều, sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất xung quanh gốc. Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay.

e. Phân bón:

Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín.

* Lượng phân bón:

– Phân hữu cơ khoảng 20 tấn/ha, nếu không có phân hữu cơ có thể dung phân vi sinh tưởng đương 200kg/ha.

– Phân hoá học: Urê: 30 kg + NPK 16-16-8: 25 Kg + Super Lân: 40 kg và Sulfat Kali: 30 kg/1000m2

* Cách bón phân:

– Bón lót: toàn bộ phân hữu cơ + toàn bộ super Lân+ 5 kg NPK 16-16-8.

– Bón thúc: 4 lần bón thúc

+ Thúc lần 1: (10 – 15 ngày sau khi trồng):7 kg Urê + 7 kg Kali + 5kg NPK.

+ Thúc lần 2 : (22 – 25 ngày sau khi trồng, lúc hoa bắt đầu có nụ): 7 kg Urê + 7 kg Kali + 5kg NPK. Có thể kết hợp phun thêm phân bón lá để thúc cà chua tạo mầm hoa, 7 ngày /1 lần.

+ Thúc lần 3: (lúc hoa rộ): 7 kg Urê + 7 kg Kali + 5kg NPK.

+ Thúc lần 4: (sau lần thu hoạch trái đầu tiên): 7 kg Urê + 7 kg Kali + 5kg NPK.

Cà chua cần được bón thúc thêm sau mỗi lần thu hoạch quả.

2. Kỹ thuật chăm sóc

a. Tưới nước:

Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng. Sau khi cây bén rễ thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Thời kỳ cà chua ra hoa và quả nhỏ là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

b. Vun xới:

Việc vun xới cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa kết quả. Từ lúc trồng đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: lần thứ nhất sau khi trồng khoảng 8 – 10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần.

c. Làm giàn:

Việc làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Mỗi cây cà chua vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc giàn tới đó.

d. Bấm ngọn và tỉa cành:

Mục đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Với cà chua sinh trưởng hữu hạn: Tiến hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía dưới chùm hoa thứ nhất. (Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi cây đó ra được 4 – 5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá, phần ngọn phía trên bấm đi.

Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của cây, cà chua có những lá già vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.

4. Thu hoạch:

Thu hái cà chua đúng lúc khi quả chuyển sang màu vàng hoặc đỏ, không để dập nát, xây sát, dùng các xô nhựa sạch thu quả, phân loại quả, xếp vào các thùng gỗ nhỏ. Bảo quản nơi thoáng mát./.

Tài liệu Khuyến nông

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC