6 râu ch’na choom zooi pa xiêr ca ay a zơi liêm choom
Thứ tư, 08:29, 23/08/2023        (VOV.VN)        (VOV.VN)
Ca ay mr’nit n’hang năc đoo c’leh bâc âng cr’ay a zơi. Bơơn pac bhrợ 2 c’bhuh bha lâng năc đoo u clooch n’hang lâng u eh. Đoọng pa xiêr ca ay, zooi zư pa dưah, cha groong cr’ay dưr ca ay cớ, lâh bh’rợ đươi dua z’nươu ting cơnh pa choom âng bác sĩ, năc ma nưih ca ay công choom vêy cơnh cha ộm, ăt ma mông liêm glăp.

 

 

Ma nưih ca ay a zơi năc choom p’xoọng apêê Vitamin cơnh vitamin D, C, B, K, axit folic, sắt vêy vaih coh apêê bhơi r’veh, p’lêê p’coo zooi bhrợ pa dưr ca xin coh cr’chăl bhrợ t’vaih pa liêm n’hang. Lâh n’năc, công choom đươi apêê dầu vêy axit l’mă omega 3 cơnh: dầu a tuông, dầu hạnh nhân, dầu ôliu… lâng apêê a xiu n’xiêng đoọng zooi apêê mr’nit doó lâh gooh. Nâu câi năc muy bơr ch’na choom zooi ma nưih ca ay doó lâh ca ay:

Chè t’viêng năc pr’ộm pa xiêr ca ay a zơi

Chè t’viêng bơơn năl tươc năc pr’ộm vêy bâc dinh dưỡng, chất zêl oxy hóa lâng vêy đhr’năng mă zêl eh bhih. Apêê đong pa chăp ch’mêêt lêy đoọng năl, chè t’viêng choom zooi pa xiêr đợ apêê ca ay lâng mơ ngân âng cr’ay a zơi.

P’lêê mong, táo lâng lựu

Apêê p’lêê mong pa bhlâng bâc chất zêl oxy hóa cơnh việt quất, a pât, dâu tây, nam việt quất. Đợ apêê p’lêê n’nâu choom đoọng zêl eh mr’nit n’hang.

Táo công vêy bâc chất zêl axy hóa lâng năc muy đợ ch’na chất xơ liêm. Lựu tỵ l’lăm bơơn moon ra pă ooy p’lêê vêy bâc đac, bâc chất tanin mă zêl đợ râu eh, bhih âng n’hang. P’xoọng đợ apêê n’nâu ooy ch’na salad căh câ luc ooy sữa chua đoọng vêy p’xoọng liêm crêê ha chăc.

Bhơi r’veh năc ch’na pa xiêr ca ay a zơi

Muy bơr râu bhơi r’veh zêl eh năc choom p’xoọng coh g’luh cha cha zâp t’ngay âng pr’zơc năc cơnh: sup lơ, tri, bắp cải k’tứi lâng pô ha bhêy. Đha nuôr choom p’xoọng apêê bhơi r’veh n’nâu đoọng xào, salad căh câ muy ch’na n’lơơng liêm ha c’rơ.

Dầu cr’liêng ha bhêy lâng dầu ôliu

Ha dang đha nuôr buôn đươi dua dầu p’lêê, cr’liêng, năc choom đươi dua dầu cr’liêng ha bhêy lâng ôliu, tu apêê n’nâu choom bhrợ t’mơ liêm bhlưa axit omega-3 lâng omega-6, zêng năc axit l’mă liêm choom. Apêê pa chăp ch’mêêt lêy moon, coh dầu ôliu vêy muy râu pr’đươi zêl eh lâng pa bhlâng năc liêm  ha c’rơ c’lâng x’xêê .

Ahự lâng k’nhih

Ahự lâng k’nhih công vêy pr’đươi choom zêl bhih eh. Mị râu zêng bơơn đươi dua bâc coh ch’na. 2 râu zr’ma n’nâu công bơơn k’đươi moon đươi dua zâp t’ngay đoọng đơơng chô tươc râu liêm crêê ha c’rơ. Cơnh lơơng, m’bứi a hự choom zooi pa xiêr g’luh ca ay p’lê.

Apêê cr’liêng

Pa zêng apêê cr’liêng zêng vêy protein bâc, doó lâh vêy râu choom l’mă lâng doó vêy cholesterol, căh cơnh protein coh lêệ. Tu cơnh đêêc năc choom p’xoọng ooy g’luh cha cha đoọng p’xoọng protein. Chuyên gia công moon, năc đhêêng 1/4  c’bat cr’liêng âi zooi a chăc bơơn g’đach dhr’năng bhih pa. Pr’zơc choom chơơih pay apêê cr’liêng doó âi ta luc bhooh đoọng pa xiêr đợ natri coh g’luh cha cha âng pr’zơc./.

6 loại thực phẩm giúp giảm đau khớp hiệu quả

Đau nhức xương khớp là triệu chứng phổ biến, được chia thành 2 nhóm chính là do thoái hóa và do viêm. Để giảm đau, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa đau tái phát, ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, thì người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

Người bị bệnh xương khớp nên bổ sung thêm các loại vitamin như vitamin D, C, B, K, axit folic, sắt có chứa trong các loại rau, trái cây giúp tăng sự hấp thu canxi trong quá trình tạo xương. Ngoài ra, cũng nên dùng các loại dầu chứa axit béo omega 3 như: dầu đậu nành, dầu hạnh nhân, dầu ôliu… và các loại cá béo để giúp các khớp hoạt động linh hoạt hơn. Dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp người đau khớp giảm bớt những con đau:

Trà xanh là thực phẩm giảm đau khớp

Trà xanh được biết đến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có khả năng giảm viêm. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Quả mọng, táo và lựu  

Các loại quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa như việt quất, mâm xôi đen, dâu tây, nam việt quất. Những loại quả này cung cấp khả năng chống viêm khớp.

Táo cũng có nhiều chất chống oxy hóa và là một nguồn chất xơ tốt. Lựu vốn được xếp vào loại trái cây mọng nước, rất giàu chất tanin có khả năng chống lại sự sưng tấy của bệnh viêm khớp. Thêm những thứ này vào món salad hoặc khuấy vào sữa chua nguyên chất để nhận thêm một số lợi ích.

Rau là thực phẩm giảm đau khớp

Một số loại rau chống viêm nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày của bạn như: súp lơ, nấm, bắp cải tí hon (cải Brussels) và bông cải xanh tươi hoặc đông lạnh. Bà con có thể thêm các loại rau này làm món xào, salad hoặc như một món ăn phụ tốt cho sức khỏe.

Dầu hạt cải và dầu ô liu

Nếu không dùng dầu thực vật thì bà con có thể sử dụng dầu hạt cải và dầu ô liu, bởi chúng có sự cân bằng tốt giữa axit omega-3 và omega-6, đều là axit béo thiết yếu. Các nghiên cứu đều cho thấy, trong dầu ô liu có một đặc tính chống viêm và đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch.

Gừng và nghệ

Gừng và nghệ cũng có đặc tính chống viêm. Cả hai đều được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. 2 loại gia vị này cũng được khuyến nghị dùng hằng ngày để mang đến những lợi ích cho sức khỏe. Mặt khác, một lượng nhỏ gừng có thể giúp giải quyết cơn đau dạ dày.

Các loại hạt

Tất cả các loại hạt đều có hàm lượng protein cao, ít chất béo bão hòa và không chứa cholesterol, không giống như protein động vật. Do đó bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống để tăng thêm protein. Chuyên gia cũng khuyên rằng, chỉ cần ¼ chén hạt đã giúp cơ thể tránh được tình trạng viêm nhiễm. Bạn nên chọn các loại hạt không ướp muối để hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống của bạn./.

       (VOV.VN)

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC