Choom cha tri bêl hân noo boo đhí cắh?
Thứ ba, 16:05, 23/08/2022
Tri nắc râu ch’na đh’nắh vêy bấc dinh dưỡng, hân đhơ cơnh đêếc, ha dang đươi dua cắh liêm crêê cơnh, cắh crêê g’lúh nắc choom bhrợ cắh liêm crêê ha hêê. Hân noo boo đhí xoọc k’noọ tước cung nặc bêl zâp râu cr’ay trơơi boọ dưr váih k’rơ. Tu cơnh đêếc, lêy t’bhlâng pa dưr c’rơ âng a’chặc a’rang ooy cr’chăl nâu lâng mưy cơnh lêy cha liêm crêê, têêm ngăn. Cắh năl tri vêy crêê ặt ooy chế độ cha nâu cắh, lấh mơ nắc cóh k’coong ch’ngai ta luôn cha tri zâp t’ngay.

 

Ting cơnh bấc apêê đông dinh dưỡng học, lêy đươi bhrợ mưy cơnh chế độ ôộm cha liêm zâp dinh dưỡng đoọng vêy c’rơ cha groong pr’lúh cr’ay. Lâng đợ apêê vêy c’rơ cắh liêm k’rơ, nắc oó cha tri bêl plêệng k’tiếc cắh liêm crêê, tu tri dưr váih đhị môi trường dz’dzong vêy bấc vi khuẩn bhrợ váih pr’lúh cr’ay ooy hêê. Hân đhơ cơnh đêếc, tri cung vêy bấc râu chr’nắp liêm ha c’rơ âng hêê.

Ha dang đợ apêê ngai choom cha, doọ râu lưm cắh liêm crêê zâp bêl plêệng k’tiếc tr’xăl, nắc lêy cha râu tri nâu liêm choom bhlâng.

Tri cung vêy chất béo, cholesterol, gluten, chất xơ. Bêl cha tri, ooy a’chặc a’rang hêê doọ vêy t’moót bấc calo lâng natri. Tri cung vêy bấc vitamin B-mưy râu dinh dưỡng pa chô c’rơ, pa liêm bhiệc miễn dịch lâng zooi lêy cha groong zâp râu cr’ay trơơi boọ, lấh mơ nắc ooy cr’chăl nâu. Lấh mơ, tri cung vêy zư lêy a’chặc a’rang hêê, tu vêy choom cha groong khuẩn k’rơ lâng cha groong virus.

Bâc râu zanươu kháng sinh ta bhrợ t’váih đắh tri. 2, 3 râu tri vêy pr’đươi bhrợ miễn dịch lâng cha groong liêm choom 2, 3 râu cr’ay ung thư. Hân đhơ cơnh đêếc, đhanuôr lêy p’ghít đươi dua ha cơnh đoọng têêm ngăn.

Tri ắt ma mung ooy môi trường liêm sạch, tri nâu ting cơnh xốp lâng a’ngoọn nắc bêl rau buôn moót đác, bhrợ tri cắh dzợ vêy đác ngam. Tu cơnh đâu, nắc lêy oó lấh rau pa liêm, lêy rau đấh lâng đác chriết, xang nặc đợc pa goóh. Bêl zêệ bhrợ zâp râu tri nâu đhanuôr cung lêy bhrợ tr’xin j’ooi oó đoọng tri ha têr nhoonh buôn boọ khuẩn lấh.

Hân đhơ cơnh đêếc, bơr pêê râu tri nắc lêy rau pa liêm ha dang pay đơơng chô nha nhự. Đhanuôr hêê lêy rau pa liêm lâng đác k’tứi oó lâng đác hor k’rơ bhrợ ma hư zớch zêng.

Bêl bhrợ nắc lêy cắt lơi đhị ríah tri, tu đhị đâu nắc đhị ặt cóh k’tiếc, chất dinh dưỡng cắh váih, lêy oó đươi dua.

Bêl cha tri lêy zêệ liêm chêện. T’moót ooy gọ đenh mơ 5-10 phút xang bêl đác ka joọc. Xang bêl cha tri, đhanuôr lêy oó cha cắh cậ ôộm đác chriết cơnh trà đá cắh cậ cà phê đá, tu ha dang ôộm râu đác chriết nắc buôn bhrợ chriết k’ay cóh luônh./.

Có nên ăn nấm trong mùa mưa bão?

               VOV. VN

Nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nếu dùng không đúng cách, sai thời điểm cũng có thể gây hại cho cơ thể. Mùa mưa bão đang đến gần cũng là thời điểm các căn bệnh truyền nhiễm phát triển mạnh. Do đó, phải tăng cường sức đề kháng của cơ thể trong giai đoạn này bằng một chế độ ăn lành mạnh và an toàn. Nấm có nên nằm trong chế độ ăn đó không, nhất là ở vùng miền núi thường xuyên sử dụng nấm trong các bữa ăn hằng ngày.

Theo nhiều nhà dinh dưỡng học, cần tuân thủ một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Đối với những người có sức khỏe kém, nên tránh ăn nấm khi trời trở gió vì nấm phát triển trong môi trường ẩm và có nhiều vi khuẩn gây bệnh sinh sôi bên trong. Tuy nhiên, đừng quên rằng nấm cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nếu người nào không phải đối tượng cần phải hạn chế sử dụng nấm trong giai đoạn gió mùa, thì việc kết hợp loại rau này trong chế độ ăn uống hằng ngày rất có lợi.

Nấm cung cấp chất béo, cholesterol có lợi, gluten, chất xơ. Khi ăn nấm, cơ thể nạp rất ít lượng calo và natri. Nấm cũng rất dồi dào vitamin B - một nguồn dinh dưỡng có khả năng tăng cường sức đề kháng, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và hỗ trợ chống lại các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, nấm giúp bảo vệ cơ thể vì nó có tính kháng khuẩn mạnh và chống lại virus.

Nhiều loại thuốc kháng sinh truyền thống được bào chế từ nấm. Một số loại nấm có tác dụng bổ dưỡng, củng cố hệ thống miễn dịch và cải thiện một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, bà con cũng cần lưu ý để sử dụng nấm an toàn.

Nấm sống trong môi trường tuyệt đối sạch, thân nấm lại ở dạng xốp và sợi nên khi rửa nấm sẽ đọng nước, làm nấm không còn được ngọt. Vì vậy không nên rửa kỹ, chỉ cần rửa nhanh dưới vòi nước lạnh, sau đó để cho thật khô ráo. Khi chế biến các loại nấm, bà con cũng nên nhẹ nhàng tránh làm nấm bị dập nát dễ nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, một số loại nấm bắt buộc phải vệ sinh thật kỹ nếu trong quá trình vận chuyển bị vấy bẩn. Bà con nên rửa dưới vòi nước dạng hơi sương hoặc nước nhẹ để tránh làm thân nấm bị hỏng, dập.

Khi sử dụng nấm, bà con tuyệt đối phải cắt bỏ chân (cắt gốc) vì đây là nơi tiếp xúc với đất, chất dinh dưỡng không nên sử dụng.

Khi ăn nấm cần phải nấu chín hoàn toàn. Thả nấm vào trong nồi và để khoảng 5 - 10 phút sau khi đun sôi. Sau khi ăn nấm, bà con không nên ăn hoặc uống ngay đồ lạnh  như trà đá hoặc cà phê đá, bởi vì nấm mang tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh sau đó thì dễ bị lạnh bụng./.

 

 

Tags:

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC