K’hiir ploh aham năc muy râu pr’luh cr’ăy u trơơi tu virus Dengue t’vaih. Pazêng cơnh n’leh vaih âng cr’ăy buôn năc tơợ 3- 14 t’ngay xang bêl crêê pr’luh cr’ăy, pazêng vêy k’hiir ngân, k’ăy acọ, kiêng c’ta căh cậ c’ta, k’ăy n’hang, k’bao a chăc a zân lâng ploh tặ coh n’căr (buôn n’leh tơợ 2-5 t’ngay xang bêl tơợp vaih cr’ăy).
Xang bêl crêê vi rus vaih coh a chăc, c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy âng acoon manuyh năc u đhur m’bứi, ha dang đớc manuyh k’ăy đanh căh u dưah năc buôn vaih cr’ăy ngân lâh mơ. Tu cơnh đêêc, râu chr’năp bhlâng năc manuyh k’ăy vêy ng’zư lêy, pa dưah crêê cơnh lâng pa dưr c’rơ. Muy coh pazêng bh’rợ buôn bhlâng năc vêy muy chế độ cha cha a ộm crêê cơnh. Nâu cơy năc pazêng chr’na đha năh đoọng ha manuyh crêê k’hiir ploh aham năc choom cha lâng căh choom cha đoọng đơơh dưah cr’ăy.
Đợ chr’na đha năh ng’choom cha:
Axậ đu đủ:
Axậ đu đủ vêy bâc ebzym cơnh papain lâng chymopapain, zooi tiêu hoá, zâl đhr’năng plung luôn lâng k’ăy luônh. Lâh n’năc, axậ đu đủ công vêy ta n’năl tươc vêy pr’đươi pa dưah cr’ăy k’hiir ploh aham tu bêl crêê pr’luh cr’ăy n’nâu, đợ tiểu cẩu năc u m’bứi lâng axậ đu đủ năc bhrợ t’bâc tiểu cầu.
Apêê pr’zơc năc choom đươi axậ đu đủ ting cơnh ng’pị đác. Hân đhơ cơnh đêêc, năc căh choom cha la lâh bâc đoọng g’đéch đhr’năng vaih cr’ăy cơnh lơơng.
P’lêê lựu
P’lêê lựu vêy bâc chất dinh dưỡng lâng khoáng chất đoọng t’vaih c’rơ chr’năp ha a chăc a zân. Cha p’lêê lựu pa xiêr đhr’năng bil c’rơ lâng k’bao a chăc a zân.
Nắc vêy bâc chất sắt, lựu liêm choom đoọng ha aham. P’lêê n’nâu công zooi t’bâc tiểu cầu coh aham cơnh c’xu, năc chr’năp bhlâng đoọng ha bh’rợ pa dưr c’rơ bêl crêê cr’ăy k’hiir ploh aham.
P’lêê p’coo vêy đ’đong
Cam lâng pih bâc pa bhlâng chất zâl oxy hoá lâng vitamin C. Cha cam, pih zooi pa dưr c’rơ zâl vi rút. Lâh n’năc, chất xơ coh pazêng p’lêê n’nâu công pa xiêr đhr’năng k’đhap ng’đhó lâng c’ta ha manuyh crêê cr’ăy.
Kiwi
Kiwi vêy bâc vitamin A, vitamin E lâng kali zooi ma mơ điện giải coh a chăc, pa xiêr đhr’năng dal huyết áp. Đồng coh p’lêê kiwi zooi bhrợ t’vaih pazêng râu hồng cầu k’rơ lâng bhrợ pa dưr c’rơ zâl pr’luh cr’ăy.
Nghệ
Nghệ năc muy chất t’bil vi trùng lâng zooi pa dưr c’rơ tr’xăl chất. Râu đâu zooi manuyh k’ăy đơơh dưah pr’luh cr’ăy.
Súp lơ t’viêng
Súp lơ t’viêng năc muy râu vitamin K liêm choom pa bhlâng đoọng zooi t’vaih tiểu cầu. Ađoo công bâc chất zâl oxy hoá lâng khoáng chất. Tu cơnh đêêc, chr’na đha năh n’nâu năc choom t’mọt ooy chế độ chr’na đha năh zập t’ngay âng manuyh crêê pr’luh cr’ăy k’hiir ploh aham.
Ha bhêy
Ha bhêy năc muy râu chr’na đha năh vêy bâc chất ắt lâng axít béo omega-3 zooi pa liêm pa crêê c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy lâng t’bâc tiểu cầu.
Đác k’bhông
Cr’ăy k’hiir ploh aham buôn bhrợ bil đác coh a chăc. Tu cơnh đêếc, năc liêm pa bhlâng bêl ộm đác k’bhông tu đác n’nâu zooi pa dưr đợ điện giải lâng pa xiêr đhr’năng k’bao a chăc a zân.
Đác p’lêê p’coo
Đác p’lêê p’coo ta pị, chr’năp bhlâng năc p’lêê p’coo coh c’bhuh cam, năc đợ t’vaih vitamin liêm choom bhlâng, zooi pa dưr c’rơ zâl pr’luh cr’ăy lâng bhr’lậ đhr’năng k’bao a chắc a zân.
Cha pr’chơh l’lương/đađac
Cha pr’chơh l’lương n’jưah bhrợ t’vaih carbohydrate n’jưah bhrợ ha manuyh k’ăy buôn lơơn lâng công buôn tiêu hoá lâh mơ, tơợ đêêc zâl đhr’năng k’plung luônh lâng ha lêệng luônh bêl cha pa bhlâng bâc.
Đợ chr’na đha năh căh lâh ng’cha
Đợ chr’na đha năh bâc n’xiêng
Đợ chr’na đha năh bâc n’xiêng năc bhrợ t’vaih dal huyết áp lâng cholesterol bâc. Râu đâu bhrợ cha groong đhr’năng đơơh dưah cr’ăy, tu u bhrợ pa đhur c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy.
Chr’na đha năh ahạ
Chr’na đha năh ahạ năc đợ chr’na đha năh manuyh crêê cr’ăy k’hiir ploh aham căh choom chạ. Đợ chr’na đha năh n’năc u bhrợ ha axít vaih bâc coh p’lung lâng bhrợ t’vaih đhr’năng k’ăy p’lung. Cr’ăy n’nâu cha groong râu u dưah tu a chăc a zân xoọc zâl pr’luh cr’ăy.
Pr’ộm vêy chất caffein
A chăc a zân âng pr’zơc đươi bâc chất đa đác năc pr’zơc căh choom ộm pr’ộm vêy chất caffein. Đợ pr’họm n’nâu bhrợ ha da dul gợt k’rơ lâh mơ, k’bao, lâng bhrợ ra bụ lêệ, n’căr âng a chăc a zân./.
Bệnh sốt xuất huyết: Nên và không nên ăn gì để nhanh hồi phục?
VOV.VN
Các ca bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Người mắc sốt xuất huyết thường bị sốt cao và suy nhược, dẫn đến chán ăn.
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu từ 3 -14 ngày sau khi nhiễm bệnh, bao gồm sốt cao, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa, đau cơ và khớp, mệt mỏi và phát ban trên da (thường xuất hiện từ 2-5 ngày sau khi bắt đầu sốt).
Sau khi bị virus tấn công, hệ miễn dịch của bệnh nhân có thể bị suy giảm, nếu để bệnh lâu khỏi có thể gây ra biến chứng. Do đó, điều quan trọng là người bệnh phải được chăm sóc đúng cách và tăng cường sức đề kháng. Một trong những biện pháp đơn giản là có một chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là những thực phẩm người bị sốt xuất huyết nên và không nên ăn để nhanh khỏi bệnh:
Thực phẩm nên ăn
Lá đu đủ
Lá đu đủ rất giàu các enzym như papain và chymopapain, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa đầy hơi và các rối loạn tiêu hóa khác. Ngoài ra, lá đu đủ cũng được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết bởi vì khi mắc bệnh này, lượng tiểu cầu giảm đáng kể và lá đu đủ lại làm tăng số lượng tiểu cầu.
Bạn có thể sử dụng lá đu đủ dưới dạng nước ép. Tuy nhiên, không được quá lạm dụng phương pháp để tránh gây tác dụng phụ không mong muốn.
Quả lựu
Lựu rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Ăn lựu làm giảm cảm giác kiệt sức và mệt mỏi.
Là một nguồn giàu chất sắt, lựu rất có lợi cho máu. Loại quả này cũng giúp duy trì số lượng tiểu cầu trong máu bình thường, rất cần thiết để phục hồi bệnh sốt xuất huyết.
Trái cây có múi
Cam và bưởi rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C. Ăn cam, bưởi giúp tăng cường miễn dịch chống lại virus. Hơn nữa, chất xơ trong những loại quả này còn giảm tình trạng khó tiêu và buồn nôn cho người bệnh.
Kiwi
Kiwi chứa nhiều vitamin A, vitamin E và kali giúp cân bằng điện giải trong cơ thể, hạn chế tình trạng tăng huyết áp. Đồng trong quả kiwi giúp hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và xây dựng khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật.
Nghệ
Nghệ là một chất khử trùng và giúp tăng cường trao đổi chất. Điều này giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là một nguồn vitamin K tuyệt vời hỗ trợ tái tạo tiểu cầu. Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất. Do đo, loại thực phẩm này nên được đưa vào chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân sốt xuất huyết.
Cải bó xôi
Rau cải bó xôi là một nguồn thực phẩm giàu chất sắt và axit béo omega-3 giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng số lượng tiểu cầu.
Nước dừa
Bệnh sốt xuất huyết thường dẫn đến tình trạng mất nước. Vì vậy, sẽ vô cùng có lợi khi uống nước dừa bởi loại nước này giúp duy trì mức điện giải và giảm suy nhược.
Nước trái cây
Nước ép trái cây, đặc biệt là trái cây họ cam quýt, là nguồn cung cấp vitamin tốt, giúp tăng cường miễn dịch và khắc phục tình trạng suy nhược.
Ăn cháo loãng
Ăn cháo vừa cung cấp carbohydrate vừa khiến người bệnh cảm thấy dễ nuốt và cũng dễ tiêu hóa hơn, từ đó giúp tránh bị đầy hơi và nặng bụng sau khi ăn quá nhiều.
Thực phẩm nên tránh
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Thức ăn nhiều dầu mỡ có thể dẫn đến huyết áp cao và cholesterol cao. Điều này có thể gây cản trở con đường hồi phục của bạn vì nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
Thức ăn cay
Thức ăn cay là điều tối kỵ đối với bệnh nhân sốt xuất huyết. Nó có thể khiến axit tích tụ trong dạ dày và dẫn đến loét và tổn thương thành mạch. Tổn thương này cản trở quá trình hồi phục vì cơ thể đang phải chống chọi với bệnh tật.
Đồ uống có chứa caffein
Cơ thể bạn cần nhiều chất lỏng nhưng bạn nên tránh đồ uống có chứa caffein. Những thức uống này gây nhịp tim nhanh, mệt mỏi, và phá vỡ cơ bắp./.
Viết bình luận