ĐỢ CH’NA ĐH’NẮH ZOOI HA HÊÊ TA LUÔN K’RƠ BÊL TR’XĂL HÂN NOO
Thứ tư, 08:16, 16/10/2024 CTV Thu Phương/VOV.VN CTV Thu Phương/VOV.VN
Tr’xăl hân noo nắc bêl a’chặc a’rang hêê đhưr lâng buôn váih cr’ay tu râu tr’xăl cắh liêm crêê âng plêệng k’tiếc. Đoọng zư lêy c’rơ ooy cr’chăl nâu, bhiệc cha đắh nắc đoo chr’nắp bhlâng. Nâu cơy nắc đợ ch’na đh’nắh âng hêê lêy cha mêết ghít bêl tr’xăl hân noo.

 

 

 

Cha clang ngô zư lêy c’rơ

Clang ngô ta moon nắc mưy ooy đợ ch’na đh’nắh liêm choom bhlâng bêl tr’xăl hân noo, tu vêy bấc beta-carotene, nắc chất âng vitamin A, zooi đoọng bhrợ t’váih tế bào cha groong pr’lúh cr’ay, zư lêy a’chặc a’rang hêê doọ crêê cr’ay nhiễm trùng buôn lưm bêl tr’xăl hân noo. Clang ngô cung vêy bấc chất xơ lâng carbohydrate âng đơơng pa chô c’rơ, zooi đoọng ha hêê k’bhộ đanh lâng têêm liêm c’lâng a’ham, lấh mơ, bêl a’chặc a’rang hêê ặt têêm lâng râu tr’xăl nhiệt độ. Hân đhơ cơnh đêếc, zâp apêê k’ay pa zrúah, k’ay p’lung p’lêy, c’lâng a’ham xiêr đệ nắc lêy oó cha clan ngô.

P’lêê p’coo cơnh píh ngam

C’bhúh píh cơnh: píh ngam, chanh, quýt nắc cắh mưy râu ch’na cha ngaách yêm nắc dzợ âng đơơng bấc vitamin C - mưy râu chất dinh dưỡng chr’nắp chrooi pa xoọng ooy bhiệc zư lêy lâng pa dưr c’rơ, zooi đoọng a’chặc a’rang hêê zêl cha groong zâp râu buôn bhrợ cr’ay cơnh vi khuẩn, virus lâng zâp cr’ay lơơng. Lấh mơ, vitamin C dzợ zooi đoọng cr’chăl lêy pay t’moót sắt, mưy râu khoáng chất chr’nắp đắh bhiệc bhrợ a’ham lâng âng đơơng oxy chô tước zâp thế bào, têêm ngăn a’chặc a’rang k’rơ, têêm ngăn.

Prớ chuông bhrông

Prớ chuông bhrông vêy bấc vitamin C lấh mơ c’bhúh píh tu cơnh đêếc nắc ahêê choom pay đươi đoọng pa dưr c’rơ zêl cha groong cr’ay, lấh mơ nắc bêl tr’xăl hân noo, bêl a’chặc a’rang hêê buôn crêê bấc râu pr’lúh cr’ay moót zêl. Cắh mưy váih vitamin C, prớ chuông bhrông dzợ vêy bấc beta carontene, mưy chất zêl oxy hoá k’rơ vêy đhr’năng váih vitamin A cóh a’chặc. Vitamin A vêy chr’nắp liêm đắh bhiệc zư lêy zâp tế bào, doọ crêê râu pr’lúh cr’ay moót zêl, đợ phân tử cắh têêm ngăn vêy đhr’năng bhrợ bhrêy tế bào lâng bhrợ cắh liêm crêê tước c’rơ, pa zêng lâng ung thư đh’rứah lâng đấh t’coóh đhưr.

Tỏi

Tỏi nắc mưy râu gia vị buôn đươi dua ooy ch’na pr’dzăm âng manứih Việt Nam, cắh mưy đha hưm yêm ha ch’na pr’dzăm nắc dzợ vêy bấc râu chr’nắp liêm ha c’rơ, lấh mơ nắc đắh bhiệc pa dưr c’rơ zêl cha groong zâp râu cr’ay nhiễm trùng. Tỏi vêy allicin, hợp chất vêy choom zêl cha groong khuẩn, zêl virus lâng pa dưr c’rơ zêl cha groong pr’lúh cr’ay. Ơy vêy ta lêy cha mêết, đợ apêê ta luôn cha tỏi vêy đhr’năng k’ay đh’mâl cr’oóh m’bứi lấh mơ apêê cắh cha.

Sữa chua

Sữa chua cắh nặc mưy râu ch’na yêm nắc dzợ mưy râu ch’na liêm chr’nắp ha c’rơ âng hêê, lấh mơ nắc ooy đắh bhiệc pa dưr c’rơ zêl cha groong pr’lúh cr’ay. Bhiệc nâu nắc tu vêy âng đơơng bấc probiotic váih cóh sữa chua. Probiotic, dzợ ta moon nắc vi khuẩn chr’nắp liêm bhlâng đắh bhiệc zư lêy râu liêm ma mơ âng vi khuẩn cắh liêm crêê, zêl cha groong bhrợ viêm nhiễm lâng pa dưr c’rơ ha chặc a’rang hêê.

Trà xanh

Trà xanh nắc vêy âng đơơng bấc epogallocatechin gallate, mưy râu chất zêl oxy hoá k’rơ vêy đhr’năng zư lêy tế bào doọ bhrêy hư, tơợ đêếc bhrợ pa dưr c’rơ đoọng ha a’chặc a’rang. Ôộm trà xanh ta luôn cắh mưy bhrợ ha hêê ặt têêm ngăn nắc dzợ chrooi pa xoọng bhrợ pa xiêr zâp cr’ay mãn tính bhrợ k’rang k’pân cơnh da dưl r’rặ lâng ung thư./.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP BẠN LUÔN KHỎE MẠNH KHI THỜI TIẾT GIAO MÙA

Giao mùa là thời điểm cơ thể dễ bị suy yếu và mắc bệnh do sự thay đổi thất thường của thời tiết. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng.  Dưới đây là những thực phẩm chúng ta không nên bỏ qua khi giao mùa.

Ăn khoai lang bảo vệ sức khỏe

Khoai lang được đánh giá là một trong những thực phẩm tốt nhất trong thời tiết giao giao mùa do giàu beta-carotene, tiền chất của vitamin A, giúp tăng cường sản xuất tế bào miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng thường gặp khi thời tiết thay đổi. Khoai lang đồng thời giàu chất xơ và carbohydrate phức tạp, cung cấp năng lượng từ từ, giúp bạn cảm thấy no lâu và ổn định đường huyết, đặc biệt quan trọng khi cơ thể cần thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ. Tuy nhiên, các trường hợp tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp nên tránh ăn khoai lang.

Trái cây họ cam quýt

Cam, chanh, bưởi, quýt và nhiều loại quả họ cam quýt khác không chỉ là những món quà tươi mát từ thiên nhiên mà còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C - một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và các mầm bệnh khác. Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt, một khoáng chất quan trọng trong việc tạo máu và vận chuyển oxy đến các tế bào, đảm bảo cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và sức sống.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ chứa gấp đôi lượng vitamin C so với cam, quýt vì vậy có thể trở thành một lựa chọn tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa, khi cơ thể dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh. Không chỉ dừng lại ở vitamin C, ớt chuông đỏ còn chứa một lượng lớn beta carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư và lão hóa sớm.

Tỏi

Tỏi, một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, đặc biệt trong việc tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng. Tỏi có chứa allicin, hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và tăng cường miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn tỏi có nguy cơ mắc cảm lạnh thấp hơn so với những người không ăn.

Sữa chua

Sữa chua không chỉ là món ăn nhẹ ngon miệng mà còn là một đồng minh đắc lực cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Điều này là nhờ vào nguồn cung cấp dồi dào probiotic có trong sữa chua. Probiotic, hay còn gọi là vi khuẩn có lợi, đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột. Probiotic trong sữa chua giúp kiểm soát sự phát triển của các vi khuẩn có hại, ngăn ngừa chúng gây viêm nhiễm và kích thích hệ miễn dịch sản xuất các kháng thể cần thiết.

Trà xanh

Trà xanh là nguồn cung cấp dồi dào epigallocatechin gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Thưởng thức trà xanh thường xuyên không chỉ mang lại cảm giác thư thái mà còn góp phần giảm nguy cơ mắc phải các bệnh mãn tính nguy hiểm như tim mạch và ung thư./.

CTV Thu Phương/VOV.VN

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC