T’bil bọol a lăc ting cơnh lang a hay
Thứ tư, 10:55, 25/01/2023 https://vnexpress.net/ https://vnexpress.net/
Tết tước ha pruốt chô, pazêng g’luh âm cha buôn bhrợ ahêê bọol a lăc bia. Cha pih, pa cai căh cợ âm đác pị pay tơợ hi la n’jau, đác bhơi ga mạ, đác chanh… zooi pa xiêr đhr’năng  k’đhap ặt lâng bêl boọl a lăc bia.

 

 

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, trưởng Đơn vị pa dưah bêl t’ngay. Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 3, đoọng năl bấc ma nuyh âm cha coh cr’chăl Tết buôn bhrợ bọol plưa, vêy ngai vaih ca ay ca naanh. Bác sĩ Vũ xay moon bơr pêê cơnh đoọng t’bil đhr’năng bọol a lăc bia ting kinh nghiệm y học ty đanh:

P’lêê p’coo: Bêl bọol a lăc bia năc cha p’lêê pih, pa cai căh cợ pị k’đooh pa cai pay đác âm, pị p’lêê píh pay đác âm năc zooi zêl độc, a lăc bia gluh tơợ achăc.

Hi la a jau: Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ moon cơnh xa nay coh sách “ Pazêng tơơm za nươu Việt Nam” âng giáo sư Đỗ Tất Lợi, pr’đươi âng hi la a jau năc pa dưah bọol a lăc đâh pa bhlầng, bhrợ l’thai loom, pa gluh độc, pa xiêr piêng coh loom…

Ahêê pay mơ 100-200gam hi la a jau rao pa sạch, đơc gooh đác xang năc cloh pị pay đác đoọng ha pêê bọol a lăc âm. Ngai bọol năc dưah coh cr’chăl mơ 20 phút.

Pô a vaach t’mêê: Pay 30-50 gram pô a vaach t’mêê rao pa sạch, cloh nhar, pa xoọng 50ml đác k’jọoc r’lọc p aliêm, pị pay đác âm muy bơr cốc (dâng 100-150ml) đoọng ha pêê bọol âm.

Bhơi ga bạ: Pay 100 gram ga bạ rao pa sạch, cloh nhar, pị pay đác, pị pa xoọng bơr p’lêê chanh, luuc m’bứi bhooh, âmg mơ 150-300ml. Căh cợ pay âm muy đác ga bạ luuc lâng đác ơy zệê chệên cung choom, âm mơ 200-300ml năc choom pa dưah bọol a lăc đâh bhlầng.

Chanh t’mêê: Pay muy p’nong chanh, pị pay đác âm căh cợ cắt t’lat k’đặ cha cơnh đêêc liêm choom lâh mơ.

K’đooh quýt gooh: Pay 30 gram k’đooh quyt ơy ar gooh pa đing đoọng đha hum, cloh nhar. Pay pa xoọng bơr p’lêê mơ k’dzúa pay lơi cr’liêng xrặ k’tứi. Bơr rau đâu zêệt coh oih tr’xil lâng 360ml đác, xang 30 phút, r’lọc pay lơi n’noh, pay đác âm. Luuc m’bứi đác a hứ t’mêê căh cợ trà năc ting liêm choom lâh mơ.

Pô Trà: Pay 5gram pô trà lâng muy p’lêê quất (choom xăl lâng 16 gram mứt quất) xrặ k’tứi. Pay đác k’joọc pha mị rau đâu, âm cọoc. Căh cợ pay 9 gram pô trà, 60 gram cà rốt t’mêê, k’đooh zr’đhá 15g. Pêê rau đâu zệê âm.

Ting cơnh bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, đoọng g’đech đhr’năng bọol a lăc, boọl độc bia a lăc, năc am tr’xin đoọng pa xiêr kich ứng niêm mạc boóp lâng p’luung, đh’rưah năc đoọng loom đâh oxy hóa. Căh cợ, bêl âm a lăc năc cha t’bấc bhơi rơ veh, âm bấc đác đoọng bhrợ loãng a lăc.

Lâh mơ, bêl dzợ n’leh đhr’năng boọl a lăc bia năc âm t’bấc đác lâng bêch đoọng zập. Tu a lăc bhrợ a chăc hêê pa gluh độc đăh đác đhọ đơ  bhlầng. Âm bấc đác lâng bêch bấc năc cơnh liêm buôn bhlầng đoọng pa chô c’rơ tơợ lâh bọol a lăc bia.

Chr’năp bhlầng, pazêng ma nuyh âm a lăc bia năc âm cha zập. A lăc bhrợ đác coh a ham xiêr, bhrợ xiêr đường coh a ham. Bêl cha k’bhộ năc zooi doó choom xiêr đường coh a ham. Đh’rưah năc cung zooi p’lung zư liêm niêm mạc lâng a lăc doó lâh bấc moọt ooy a chắc.

Bác sĩ pa too moon pazêng ma nuyh lưm c’leh cơnh k’đhap p’hơơm căh cợ p’hơơm căh mr’cơnh, n’căr, niêm mạc bhrậu, ra ngắt, t’mooh ha dợ ơi căh crêê, jưch a chăc, k’tặ bấc chu năc pa đâh đơơng tước y tế đăn đêêc bhlầng.

Ma nuyh xoọc âm za nươu Aspirin, năc oó âm a lăc tu choom bhrợ hooi a ham p’lung bêl ha ul cha, cồn coh a ham năc bấc.

Jưah lâng đêêc, bác sĩ pa ghit oó đươi dua mị rau a lăc lâng cafein. A lăc bhrợ xiêr đhr’năng pa bhrợ âng a bục, xiêr huyết áp, xiêr c’rơ pa bhriêr. Cafein bhrợ huyết áp dal. Bêl pa zưm bơr rau đâu, căh vêy rau mr’cơnh liêm bhlưa bơr chất năc buôn bhrợ đhr’năng chêệt bil tu bọol độc./.

Giải rượu theo cách truyền thống

Tết đến Xuân về, những bữa tiệc mừng năm mới có thể làm bạn say bia, rượu. Ăn quýt, dưa hấu hoặc uống nước cốt lá dong, rau má, nước chanh... giúp giảm các triệu chứng khó chịu và say rượu bia. Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM Cơ sở 3, cho biết rất nhiều người lạm dụng rượu bia dịp tết, dẫn đến say xỉn, biến chứng, thậm chí bệnh tật. Bác sĩ Vũ gợi ý một số cách giải rượu theo kinh nghiệm y học cổ truyền:

Trái cây: Sau khi uống rượu bia, ăn một vài trái quýt, dưa hấu hoặc ép vỏ dưa hấu, ép trái quýt lấy nước uống sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giải bia rượu, giảm say rất nhanh.

Lá dong: Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ dẫn thông tin trong cuốn sách "Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam" của giáo sư Đỗ Tất Lợi, công dụng lá dong là chữa say rượu nhanh chóng, làm mát gan, giải độc, hạ men gan...

Cách dùng như sau: lấy một nắm lá dong, khoảng từ 100-200 gram rửa sạch, để ráo nước, sau đó đem giã ra vắt lấy nước cốt cho người đang say xỉn uống. Cơn say sẽ suy giảm trong vòng 20 phút.

Hoa sắn dây tươi: Lấy 30-50 gram hoa sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, thêm 50 ml nước sôi quấy đều, ép vắt lấy nước uống một đến hai cốc (khoảng 100-150 ml) cho người say rượu bia uống.

Rau má: Lấy 100 gram rau má tươi rửa sạch, giã nhỏ, ép lấy nước cốt, vắt thêm nước cốt hai trái chanh, trộn đều thêm muối, uống khoảng 150 - 300 ml hỗn hợp. Hoặc chỉ dùng rau má, rửa sạch, giã nhỏ ép lấy nước cốt, hoà thêm nước sôi để nguội, uống khoảng 200-300 ml uống sẽ sẽ giải rượu bia rất nhanh.

Củ địa liền tươi: Củ địa liền tươi, rửa sạch, giã nhỏ ép lấy 100 ml nước uống một lần.

Rễ cỏ tranh tươi: Lấy 100 gram, rửa sạch, giã nhuyễn, thêm 100ml nước sôi quấy đều ép lấy nước pha thêm 10-15 gram đường cát uống.

Chanh tươi: Lấy một quả, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng, ăn luôn cả quả càng tốt.

Vỏ quýt phơi khô (vị thuốc trần bì): Dùng 30 gram vỏ quýt đã phơi khô đi sao thơm, tán vụn. Thêm hai quả mơ chua bỏ hạt thái vụn. Hai vị đem sắc nhỏ lửa với 360 ml nước, sau 30 phút, lọc bỏ bã lấy nước cho uống. Thêm một chút nước gừng tươi hoặc trà thì càng tốt.

Trà búp: Dùng 5 gram trà búp cùng một quả quất (có thể thay thế bằng 16 gram mứt quất) thái vụn. Hai thứ đem hãm với nước sôi, uống đặc. Hoặc dùng 9 gram trà búp, 60 gram cà rốt tươi, vỏ bí xanh 15g. Ba vị sắc lên uống.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ,  để tránh nguy cơ say rượu, ngộ độc bia rượu, nên uống chậm rãi để giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời, có thời gian để gan kịp oxy hóa. Hoặc, khi uống rượu nên ăn rau xanh, uống nước lọc, làm loãng nồng độ cồn.

Ngoài ra, khi có các di chứng say rượu, cần uống nhiều nước và ngủ đủ giấc. Vì rượu khiến cơ thể tăng bài tiết nước tiểu, gây mất nước. Uống nhiều nước, ngủ sâu là biện pháp đơn giản nhưng giúp cảm thấy dễ chịu khôi phục cơ thể.

Đặc biệt, những người uống rượu bia cần ăn uống đầy đủ. Rượu khiến lượng đường trong máu giảm, làm hạ đường huyết. Khi nạp thức ăn, sẽ phòng tránh được biến chứng hạ đường huyết. Đồng thời, lớp thức ăn lót dạ dày giúp bảo vệ niêm mạc, tránh kích ứng và giảm tốc độ hấp thu rượu vào cơ thể.

Bác sĩ khuyên những người gặp phải các dấu hiệu như, khó thở hoặc rối loạn nhịp thở, da, niêm mạc nhợt nhạt, tím, rối loạn nhịp tim, lơ mơ, hôn mê, gọi hỏi không trả lời đúng, co giật, động kinh, nôn mửa nhiều lần cần được đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Người đang dùng thuốc Aspirin, tuyệt đối không nên uống rượu bởi có thể gây chảy máu dạ dày khi đói, nồng độ cồn trong máu sẽ tăng nhanh.

Bên cạnh đó, bác sĩ lưu ý không nên sử dụng đồng thời cả rượu và cafein. Rượu làm giảm hoạt động của não, giảm huyết áp, giảm khả năng phán đoán. Cafein gây kích thích tăng huyết áp, và nhịp tim. Khi kết hợp cả hai, không có sự trung hòa giữa chất gây ức chế và chất kích thích, có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bị ngộ độc.

 

https://vnexpress.net/

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC