Dom harei ini, angaok dom jalan yau Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3, jalan 3 Tháng 2, Quận 10, jalan Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh hu tamuh tagok rilo kiôt pablei har trung thu di rilo angan je yau Đồng Khánh, Như Lan saong Kinh Đô... Yaom har tagok oh hadom dut haong thun dahlau. Dom doanh nghiệp brei thau, har ngak ka bilan trung thu thun ini tok tagok 10-15% dut haong thun dahlau. Urak ini, bahrau tame bilan har trung thu nan ye manuac urang mai blei oh ka hu rilo. Maong rah tapa, yaok hộp har yaom meng 500 - 600 ribau/sa hộp hu rilo urang blei. Janih ahar yaom meng 1 triệu tal 2 triệu 500 ribau đồng sa hộp, tuai blei rilo meng lac piah ngak pandap alin hadiah. Dom janih har pahe, nguyên liệu bahrau hu rilo menuac takre blei. Sa-ai Hà, urang pablei har trung thu di Cửa hàng har yamen ACB di jalan Nguyễn Văn Lạc, quận Bình Thạnh, TPHCM brei thau: “ Urang takre blei dom janih ahar bahrau, daok har klak mbang ye, thau ye, urak ini takre blei dom janih ahar bahrau yau: har tỏi jhuk, yến mạch… Harei car, harei dit adei pablei hu dom rituh hộp, harei karei hu dom pluh hộp”.
Thau lac urang blei mbang urak ini takik mbang yamen, takik limek, rilo doanh nghiệp ngak takik yamen saong ba dom nguyên liệu tự nhiên tame ngak tai har yau: baoh kayau, mứt, dom janih asal… Thun ini, rilo janih har hu ngak meng dom nguyên liệu bahrau yau: tỏi jhuk, dâu tây, dâu tằm, chanh dây, trà xanh, asar caraih, asal pa-aok blait, yến mạch, ngũ cốc…
Darak pasar har trung thu thun ini jeng hu mboh har meng Malaysia, Hong Kong hu mẫu mã gheih, mekre meta saong yaom di nyu jeng mbiah dut haong har di Việt Nam. Abih di nyu lac har trung thu “handmade” hu parang pablei rilo angaok mạng, jabat chức năng biak kan pasang iek ka an toàn vệ sinh pandap panda. Har ini hu ngak meng tangin nan ye mboh rilo janih, mẫu mã, sambo màu jeng biak mekre meta nan ye hu rilo urang blei. Yaom har biak lap dut haong dom janih har hu angan je prong, har handmade trak meng 200-300 gram yaom tok meng 40-70 ribau đồng sa baoh, tok samu meteh dut haong dom janih har hu angan je cambaih laih. Sa-ai Nguyễn Thanh Nguyệt, sang daok di jalan Nguyễn Văn Công, quận Tân Bình bhian blei har ngak meng tangin brei thau: Blei har trung thu sang ngak meda ngak tui hatai caong khin, tui mẫu mã drei takre. Adei takre tai baoh da mbak ye urang ngak njuak hatai caong khin di drei, yaom ahar jeng lap jang. Adei blei har di dom labik bhian randap, daok di dom labik karei ye oh jia rilo. Ayut sahabat di adei blei har sang ngak di labik karei, tuk mbang ye mboh nerak dalam nan, ngak ka drei jeng mboh huac”.
Tui dom jabat chức năng TP.HCM, dom janih har ngak meng tangin bhian hu ngak sit sot di sang, oh tut angan haong jabat chức năng saong hu pablei tapa mạng nan ye biak kan pasang iek gah chất lượng, mbuan ba tal lahik an toàn vệ sinh pandap panda. Amuk Phạm Khánh Phong Lan, Akaok Ban Khik iek an toàn pandap panda TP.HCM brei thau: “Sa gah khaol dahlak pambuak bruk haong gah khik iek darak pasar patagok bruk pasang iek, pasang mong bruk pablei salih har ngak pak sang pablei tapa mạng, sa gah tra biak caong khin bhap bani pambuak bruk, njuak palih ruah dom labik hu angan je piah blei har. Kayua har ngak pak sang lac ngak mbang sit sot, oh pandar chất khik piah, tukvak katut panak nan ye tok laghaih blei mbang dalam sang. Tuk har ngak pablei ka rahra ye daok mong iek gah an toàn vệ sinh pandap panda, jalan ngak, asal di nguyên liệu, har hu khik piah, pajeng ba yau habar, nan ye chất lượng kan si pasang iek hu”.
Trung thu oh lac tết di uranaih bo daok lac tukvak piah ka manuac urang dalam sang daok veik haong guak menyum cavan te pahe, mbang har dalam melam aia bulan bak baoh biak chreih bui. Bruk bui sambai nan hu siam mekre jang tuk pandap panda hu pasang iek siam saong palih ruah tani tanat, khik siam mekre pren yava ka manuac urang dalam baoh sang di drei./.
Bánh Trung thu “handmade” có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?
Chỉ còn khoảng 1 tháng là đến Tết Trung thu và đây cũng là thời điểm thị trường bánh trung thu ở TP.HCM bắt đầu sôi động với các loại sản phẩm của nhiều thương hiệu khác nhau. Trong đó có sự xuất hiện của nhiều loại bánh “handmade”, được sản xuất tại nhà, giá rẻ nên thu hút nhiều người tiêu dùng. Lệ Hằng, phóng viên thường trú tại TP.HCM phản ánh thị trường đa dạng bánh Trung thu năm nay, cùng nỗi băn khoăn về nguy cơ mất an toàn thực phẩm của các loại bánh “handmade”:
Những ngày này, trên các tuyến đường như Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3, đường 3 Tháng 2, Quận 10, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh đã xuất hiện nhiều kiôt bán bánh trung thu của nhiều thương hiệu như Đồng Khánh, Như Lan và Kinh Đô... Giá bánh tăng không đáng kể so với năm trước. Một số doanh nghiệp cho biết, lượng bánh sản xuất cho mùa trung thu năm nay chỉ tăng 10-15% so với năm trước. Hiện nay, mới vào mùa bánh trung thu nên lượng khách đến mua chưa nhiều. Ở phân khúc trung bình, mỗi hộp bánh giá từ từ 500 - 600 ngàn/hộp được nhiều người chọn mua. Loại cao cấp hơn giá từ 1 triệu đến 2 triệu 500 ngàn đồng/hộp, chủ yếu khách hàng chỉ mua làm quà biếu. Những loại bánh có hương vị, nguyên liệu mới được nhiều người chọn mua hơn cả. Chị Hà, nhân viên bán bánh trung thu ở Cửa hàng bánh ngọt ACB ở đường Nguyễn Văn Lạc, quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết: “ Người ta chủ yếu mua mẫu bánh mới còn bánh cũ thì ăn rồi nên khách quen hay chọn mẫu mới như: bánh tỏi đen, yến mạch… Thứ bảy, chủ nhật em bán mấy trăm hộp, ngày bình thường mấy chục hộp”.
Nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng hiện nay giảm ngọt, ít béo, nhiều doanh nghiệp giảm bớt độ ngọt và đưa các nguyên liệu tự nhiên vào làm nhân bánh như: trái cây, mứt, các loại hạt… Năm nay, nhiều loại bánh được làm bằng những nguyên liệu mới như: tỏi đen, dâu tây, dâu tằm, chanh dây, trà xanh, hạt sen, hạt điều, yến mạch, ngũ cốc…
Thị trường bánh trung thu năm nay cũng xuất hiện bánh ngoại nhập từ Malaysia, Hong Kong có mẫu mã đẹp, sang trọng và giá cạnh tranh so với bánh của Việt Nam. Đặc biệt là bánh trung thu “handmade” được rao bán rất nhiều trên mạng, cơ quan chức năng rất khó kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bánh này được làm thủ công nên đa dạng về kích thước, mẫu mã, màu sắc cũng rất bắt mắt nên được nhiều người ưa chuộng. Giá bánh khá mềm so với các loại bánh có thương hiệu lớn, bánh handmade có trọng lượng từ 200-300 gram giá chỉ có từ 40-70 ngàn đồng/cái, chỉ bằng một nửa so với các loại bánh có thương hiệu rõ ràng. Chị Nguyễn Thanh Nguyệt, nhà ở đường Nguyễn Văn Công, quận Tân Bình thường đặt mua bánh “handmade” cho biết: Mua bánh trung thu nhà làm thì có thể đặt theo yêu cầu, theo mẫu mã mình thích. Em thích nhân trứng muối thì đặt đúng yêu cầu của mình, giá bánh cũng rẻ. Em đặt bánh ở những nơi quen biết, còn các nơi khác thì cũng không tin tưởng. Bạn của em đặt bánh nhà làm ở một nơi khác, khi đang ăn thì gặp miếng rác, mảnh vụn rất mất vệ sinh, làm mình cũng thấy sợ”.
Theo các cơ quan chức năng TP.HCM, các loại bánh “handmade” thường được làm với quy mô nhỏ, không đăng ký với cơ quan chức năng và chủ yếu bán qua mạng nên rất khó kiểm soát về chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết: “Một mặt chúng tôi phối hợp với quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra việc mua bán bánh nhà tự làm bán qua mạng, mặt khác rất cần người dân hợp tác, nên chọn những nơi uy tín để lựa chọn mua bánh. Vì bánh làm ở nhà có quy mô nhỏ, không dùng chất bảo quản, thời hạn ngắn thì chỉ phù hợp dùng cho gia đình. Khi bánh làm bán cho cộng đồng thì còn xét yếu tố kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trình sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, bánh được bảo quản, vận chuyển như thế nào, nên chất lượng rất khó kiểm soát”.
Trung thu không chỉ là tết của thiếu nhi mà còn là dịp cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức tách trà thơm, dùng bánh vào đêm trăng rằm ấm cúng. Niềm vui sẽ trọn vẹn hơn khi thực phẩm được kiểm soát tốt và chọn lựa cẩn thận, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình./.
Lệ Hằng/VOV TP.HCM
Viết bình luận