Bhian randap mbang mbak di urang Việt jeng daok ba tui rilo bruk oh siam ka prein yawa. PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Akaok Viện Dinh dưỡng negar lac urang Việt mbang biak mbak, oh siam ka prein yawa.
Langiu di bruk bhian mbang sara, ia mesir nan lac ia tut biak mbak, dom janih pandap mbang di urang Việt jeng hu rilo njam patam, baoh karaoh jraok metham ..mbang kiem yaok harei ba sara tame rup dak harei dak rilo. Urang Việt mbang mbak rilo jang 2 - 3 mbang panuac takei. Tapa dut iek sara dalam pandap mbang di urang umo praong meng 25 tal 64 di Viện Dinh dưỡng negar brei mboh sara pandar di Việt Nam meng 12 tal 15g ka sa urang dalam sa harei.
Sara pandar yaok harei di urang Việt Nam mai meng dom janih gia vị buh tame tuk ngak pandap mbang, saong tuk mbang meblah 81%, sara dalam pandap ngak blaoh hu 11,6% saong sara hu dalam pandap. Dalam tuk nan, tui panuac kakei di Gah Y tế dunya, sara mbang ka yaok urang siam di abih lac takik jang 5g dalam sa harei.
Dom roh duah brei mboh di Hà Nội, bhapbini pandar 9g sara dalam sa harei ba tal ruak tagok darah lac 11%. Daok di Nghệ An mbang 13g sara sa urang yaok harei yau nan ye ruak tagok darah tal 17-18%. GS-TS Nguyễn Lân Việt, Akok Hội Tim mạch Việt Nam brei thau, sa dalam dom makna ba tal ruak tagok darah di Viet Nam tagok samar ngan saong urang praong njauk ruak tagok tal jaik 50% lac kayua bhian randap mbang mbak. Mbang mbak ba tal darah nduac samar, ngak catang rak darah, ngak brei tagok darah. Lavik harei ba tal dom ruak karei kayua tagok darah yau đột quỵ, ruak baoh hatai. Kayua yau nan ye, khol drei njauk klaak bruk bhian randap mbang mbak piah khik ka baoh hatai jeng yau darah dalm rup pabhap drei hu siam jang./.
Hãy từ bỏ thói quen ăn mặn
Một chế độ ăn uống lành mạnh chính là 1 trong những yếu tố quyết định cho sức khỏe thể chất, tinh thần tích cực, năng suất lao động và chống lại quá trình lão hóa. Vì vậy, chúng ta hãy xây cựng cho mình và gia đình một chế độ ăn uống lành mạnh, trong đó, hạn chế chất ngọt, béo và nhất là từ bỏ thói quen ăn mặn.
Thói quen ăn mặn của người Việt cũng đang kéo theo nhiều hậu quả đối với sức khỏe. PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhận định người Việt đang ăn quá mặn, có hại cho sức khỏe.
Ngoài việc hay ăn muối, nước mắm vốn là loại thức chấm rất mặn, các thức ăn của người Việt cũng có nhiều món rau củ quả muối chua (dưa, cà, sung…) ăn kèm hằng ngày khiến lượng muối đưa vào cơ thể ngày càng nhiều. Người Việt ăn mặn gấp 2-3 lần khuyến cáo. Kết quả nghiên cứu về lượng muối có trong khẩu phần ăn của nhóm người trưởng thành ở độ tuổi 25-64 của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy lượng muối tiêu thụ trung bình tại Việt Nam dao động từ 12-15 g/người/ngày.
Lượng muối tiêu thụ hằng ngày của người dân Việt Nam chủ yếu thu nhận từ các loại gia vị cho vào thức ăn trong quá trình chế biến, nấu nướng và khi ăn (chiếm 81%), có trong thực phẩm chế biến sẵn (11,6%) và trong thực phẩm tự nhiên. Trong khi đó, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lượng muối mỗi người tiêu thụ nên ở mức ít hơn 5 g/ngày (tương đương với 1 thìa cà phê).
Các nghiên cứu cho thấy tại Hà Nội, người dân sử dụng 9 g muối/ngày khiến tỉ lệ tăng huyết áp là 11%. Còn người Nghệ An dùng 13 g muối/ngày nên tỉ lệ tăng huyết áp vọt lên đến 17% - 18%. GS-TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, cho biết một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ bệnh tăng huyết áp ở Việt Nam tăng nhanh một cách báo động với tỉ lệ người trưởng thành mắc bệnh lên đến gần 50% là do thói quen ăn mặn. Ăn mặn khiến khối lượng tuần hoàn máu gia tăng, làm tăng áp lực lên thành mạch, kéo theo tăng huyết áp. Lâu ngày sẽ dẫn đến các biến chứng do tăng huyết áp như đột quỵ, bệnh tim mạch”. Vì vậy mọi người hãy từ thói quen ăn mặn để bảo vệ hệ tim mạch của mình./.
Viết bình luận