1.Rơ veh xào
Bơr pêê rau rơ veh cơnh bhơi muống, ha bhrêy, a proh… zập ngai đong buôn cha coh zập t’ngay. Ha dợ rơ veh xào vêy pa xoong dinh dưỡng bêl cha xoọc dzợ pưih t’mêê zêệ. Ha dang cha dzợ u xưa đơc tủ lạnh t’ngay bhrương t’puih cha cớ năc buôn căh liêm tước c’rơ tr’mông tu vaih bấc nitrit căh liêm tước c’rơ. Cha ch’na cơnh đâu căh muy căh liêm tước c’rơ nắc dzợ bhrợ đhr’năng buôn vaih ung thư p’lung ting t’ngay c’xêê.
2. Zập đh’năh cơnh a chông, a xiu, a tam…
Pazêng đh’năh cơnh achông, a xiu, c’bhuh abhiếu… đhơ vêy chr’năp dal ha dợ vêy bấc chất dinh dưỡng liêm choom tước c’rơ tr’mông tu cơnh đêêc nắc buôn apêê câl chô đơơng cha t’luôn. Câl chô zêệ coh đong nắc k’bơch zên lâh mơ cha coh nguôi. Tu cơnh nắc bấc ngai câl cha coh đong, ha dang đh’năh năc dzợ xưa, apêê đơc coh tủ lạnh đoọng t’ngay t’tun t’puih cha cớ.
Đhr’năng lalua, a chông a tam vêy bấc chất đạm năc đơc tước ha dưm, chất coh ch’na nâu căh dzợ liêm cơnh tr’nơợp. Tu cơnh đêêc, a hêê nắc câl cha mơ đhiệp oọ câl bấc ấ!
3.Cr’liêng a tưch uh lâng chiên
Cr’liêng a tưch p’chệên xang ahêê cha coh t’ngay n’nặc vêy liêm choom. Ch’na đơc coh tủ lạnh tước ha dưm buôn bhrợ cr’liêng k’hệêng, vaih bấc vi khuẩn bhrợ căh liêm tước a chắc. Tu cơnh đêêc, ahêê nắc lêy zêệ cr’liêng a tưch mơ zập cha ọo đơc xưa.
4.Zập ch’na tơợ tri
Zập rau tri cơnh a mool, tri ụ, tri tor, … choom zệê bhrợ bấc rau ch’na pr’dzăm. Đhơ cơnh đêêc, ha dang cha xưa đơc coh tủ nắc tri coh tủ lạnh buôn vaih bấc vi khuẩn, bhrợ vaih xăl chất âng ch’na lâng cha năc căh liêm tước c’rơ tr’mông.
5.Trà
T’mêê pha muy k’bhe trà đoọng âm xang bêl cha ch’na ha bu, ha dợ tu chơợ nắc đơc coh tủ lạnh đoọng t’ngay t’tun n’toh đác k’joọc âm cớ, cơnh đâu nắc rau căh liêm. Trà bêl ơy pha nắc oọ đơc coh ha dưm, đhơ chơợ ha dợ oọ đơc, vaih bấc vi khuẩn. Lâh mơ, ma nuyh vêy p’lung căh liêm nắc bêl âm trà ơy đơc muy ri dưm nắc buôn ca ay luônh, bhrợ căh liêm tước c’rơ tr’mông./.
5 MÓN ĂN ĐỂ QUA ĐÊM DỄ SINH RA ĐỘC TỐ GÂY HẠI SỨC KHỎE
Nhiều người vì tiết kiệm đồ ăn thừa nên thường hay cất đồ lại vào tủ lạnh để dành hôm sau mang ra hâm nóng rồi ăn tiếp. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe mà có khi chính bạn cũng chẳng hay biết. Vậy, những món ăn nào để qua đêm dễ sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe! Bà con quan tâm nội dung này nhớ theo dõi CM “Thầy thuốc buôn làng” ngày sau đây
1. Rau xào
Một số món rau lá xanh xào như rau muống, cải ngọt, rau diếp... thường là món "tủ" của nhiều gia đình để ăn trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, rau xào sẽ chỉ bổ dưỡng khi bạn ăn lúc vừa xào chín tới, tươi ngon. Nếu rau xào còn thừa rồi cất tủ để hôm sau ăn nốt thì qua một đêm, phần rau này có thể sản sinh ra nhiều nitrit gây hại cho sức khỏe. Việc ăn vào chẳng những không tốt cho cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày theo thời gian.
2. Hải sản
Hải sản như tôm, cua, sò điệp... dù có giá thành cao nhưng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên nó vẫn thường được các gia đình mua về ăn thường xuyên. Mua đồ về nhà tự chế biến sẽ tiết kiệm được một phần chi phí so với đi ăn ngoài hàng. Nhưng cũng chính vì điều này nên nhiều người thường mua thoải mái hải sản về nhà ăn, để rồi đồ thừa thì lại cất trong tủ lạnh để dành hôm sau ăn nốt.
Thực tế, hải sản vì chứa nhiều đạm nên qua một đêm, chúng sẽ bị phân giải đạm, gây biến chất nếu ăn tiếp trong ngày hôm sau. Vậy nên, bạn hãy mua đủ số lượng cho nhà ăn chứ đừng tham mua nhiều làm gì nhé!
3. Trứng luộc, trứng rán
Trứng đã qua chế biến chỉ phù hợp để ăn ngay trong bữa. Việc cất tủ lạnh qua đêm có thể làm trứng bị tanh, sản sinh nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Do đó, bạn có thể chế biến trứng vừa đủ ăn cho cả gia đình chứ đừng để thừa lại sang ngày hôm sau.
4. Các món từ nấm
Các loại nấm như nấm hương, nấm kim châm, nấm mèo, nấm rơm... có thể dùng để chế biến trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, nếu để thừa lại rồi cất tủ qua đêm thì nấm có thể sinh ra nhiều vi khuẩn, gây biến chất thực phẩm và ăn vào thì chẳng hề tốt cho sức khỏe chút nào.
5. Trà
Mới pha một bình trà để uống tráng miệng sau khi ăn tối, nhưng vì tiếc rẻ nên lại cất tủ lạnh để dành hôm sau đổ nước sôi uống tiếp là một hành động vô cùng sai lầm. Trà khi đã pha nóng tuyệt đối không nên để qua đêm, dù có tiếc đến mấy thì sau một đêm nó vẫn sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn. Ngoài ra, người có dạ dày không tốt khi uống trà để qua đêm còn bị đau bụng, ảnh hưởng xấu cho cơ thể./.
Viết bình luận