7 rau chr’na đha năh p’xoọng dinh dưỡng liêm choom coh hân noo pr’luh
Thứ ba, 00:00, 21/04/2020
Pr’luh cr’ăy Covid-19 xoọc dưr vaih k’rơ pa bhlâng lâng trơơi boọ đơơh coh bha lang k’tiêc. Lêy pay chr’na đha năh đoọng pa dưr c’rơ zâl cha groong rau trơơi boọ âng pr’luh cr’ăy Covid-19 xoọc năc rau xa nay bh’rợ bha lâng âng đhanuôr coh xoọc đâu. Cơnh đêêc năc cha n’hau coh xoọc đâu đoọng pa dưr c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy.

Đợ pr’đươi zâl cha groong pr’luh cr’ăy năc đợ pr’đươi k’đhap lâng vêy bâc rau la lay cơnh. Tu cơnh đêêc, năc tước nâu cơy, căh ơy vêy xa nay ghit liêm hân đoo xay moon chr’na đha năh vêy pr’đươi năc zâl cha groong căh cậ pa xiêr đhr’năng trơơi boọ âng pr’luh cr’ăy Covid-19 muy cơnh ghit lâh mơ.

Coh rau la lua cậ, ahêê xoọc xơợng pazêng rau p’too pa choom âng Bộ Y tế ooy bh’rợ ăt mamông liêm crêê, coh đêêc vêy bh’rợ cha ộm p’xoọng dinh dường lâng luyện tập thể dục, thể thao; pa liêm pa sạch a chăc azân, đươi pa nor boop, rao têy sạch đoọng nhâm c’rơ lâng pa xiêr đhr’năng trơơi boọ âng pr’luh cr’ăy. Hân đhơ cơnh đêêc, bh’rợ p’xoọng pazêng rau vitamin, khoáng chất tơợ chr’na đha năh năc pa dưr c’rơ zâl cha groong pr’luh, pa xiêr đhr’năng trơơi boọ pr’luh cr’ăy Covidh -19. Nâu cơy năc pazêng chr’na đha năh pr’zơc choom lêy pay đươi coh zập t’ngay.

Tỏi: Bâc pr’loọng đong Việt năc lưch đươi tỏi lâng lêy nâu đoo năc muy coh pazêng rau zr’ma căh choom căh vêy coh pazêng chu cha cha a ộm. Tỏi vêy ta lêy năc cơnh pr’đươi zâl cha groong pr’luh cr’ăy đh’mâl cr’hoọc lâng cr’ăy c’lâng pr’hơơm. Đươi dua đoọng zup zooi pa dưah muy bơr rau pr’luh cr’ăy k’đhap u dưah cơnh ung thư, dal huyết áp, đhó gluh đường… Tỏi dợ vêy bâc I-ốt lâng muy bơr rau tinh dầu chr’năp vêy pr’đươi k’chêệt khuẩnt, c’chêệt vi trùng lâng zâl đhr’năng viêm nhiễm liêm choom bhlâng… Tỏi dzợ vêy bâc vitamin A, B, D, PP… fitoxterin lâng pazêng khoáng chất chr’năp (canxi, magie, phốt pho) lâng bâc pr’đươi chr’năp rau lơơng… liêm crêê ha a chăc azân.

VitaminC: Bâc bh’rợ pa chăp ch’mêệt lêy xay moon vitamin C vêy pr’đươi zâl cha groong pa khau cơnh c’xu lâng bhrợ liêm ha n’căr. Vitamin C vêy bâc rau chất chr’năp zâl cha groong vi trùng công cơnh pazêng rau bhrợ t’vaih pr’luh cr’ăy n’lơơng coh a chăc azân. Lâh n’năc, vitamin C dzợ vêy pr’đươi liêm choom bhlâng coh bh’rợ pa liêm pa crêê aham zâl cha groong crêê vi trùng.

Vitamin C dzợ vêy pr’đươi zâl cha groong crêê vi trùng coh c’lâng pr’hơơm liêm choom bhlâng. Hân đhơ cơnh đêêc, đươi dua vitamin C công bhrợ t’vaih muy bơr rau pr’đươi cơnh lơơng, cơnh pa zruah căh cậ pa xiêr đhr’năng vaih đhâl coh p’lêê hoọng (pa bhlâng măc đươi dua coh ha bu lâng pa bhlâng năc coh pân juyh). Apêê đoo xay moon, zập t’ngay năc đươi k’dâng 2 r’bhâu mg năc crêê cơnh đoọng pa dưr c’rơ.

Nghệ hất: Nghệ vêy curcumin, muy coh pazêng hoạt chất vêy đhr’năng zâl cha groong pr’luh cr’ăy liêm choom bhlâng. Hân đhơ cơnh đêêc nâu đoo năc chất vêy bâc pr’đươi đoọng ha a chăc azân zâl oxy hoá coh manuyh crêê ung thư căh cậ pa dưah đhr’năng k’ăy p’lung….

Bh’rợ p’xoọng nghệ ooy chr’na coh zập t’ngay năc bh’rợ choom ng’bhrợ. Doọ lâh k’đhap, hoạt chất curcumin vêy coh nghệ doọ bhrợ t’vaih rau căh liêm crêê hân đoo ha manuyh k’rơ. Tu cơnh đêêc, coh cr’chăl pr’luh cr’ăy n’nâu pr’zơc năc choom lêy ghit ooy bh’rợ p’xoọng zr’ma n’nâu ooy chr’na đha năh coh zập t’ngay…

Tri: Bâc xa nay bh’rợ ơy xay moon, Tri vêy pr’đươi zâl cha groong vi rút bhrợ đoọng ha a chăc azân vêy c’rơ zâl pr’luh cr’ăy đh’mâl cr’hoọc. Coh tri vêy chất cytokine bhrợ zâl vi rút pr’luh cr’ăy đh’mâl cr’hoọc. Chr’năp bhlâng, pr’đươi polysaccharides- năc đợ hợp chất zup zooi zâl cha groong pr’luh cr’ăy liêm choom bhlâng.

R’veh t’viêng: R’veh ta luôn vêy ta xay moon năc muy coh pazêng rau chr’na đha năh vêy bâc rau pr’đươi ha c’rơ. R’veh vêy bâc vitamin, pa bhlâng năc vitamin C, E… vêy đhr’năng zâl oxy hoá liêm choom pa bhlâng. Muy bơr rau r’veh t’viêng pr’họm ghit cơnh súp lơ, ha bhêy năc dzợ vêy pr’đươi zâl cha groong pr’luh cr’ăy bêl pr’zơc crêê pr’luh cr’ăy đh’mâl, căh cậ crêê tước ooy pazêng rau pr’luh cr’ăy n’lơơng… pr’zơc năc choom p’xoọng k’đậc vêy bâc rau dinh dương chr’năp cơnh vitamin, muối khoáng, sắt lâng bấc axit hữu cơ…

Sữa k’duah: Sữa k’duah ta luôn vêy ta n’năl tươc vêy pr’đươi bhrợ ha c’rơ liêm crêê lâh mơ, liêm ha luônh. Ting n’năc dzợ vêyt pr’đươi pa dưr đhr’năng zâl cha groong pazêng rau vi rút… Bâc chr’na đha năh vêy ta pa dưr men cơnh sữa k’dụa vêy ta xay moon coh bh’rợ pa dưr c’rơ zâl cha groong pr’luh cr’ăy coh a chăc azân. Hân đhơ cơnh đêêc, liêm choom bhlâng năc lêy pay sữa k’dua doọ vêy đường./.

7 Loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hiệu quả trong mùa dịch

Suckhoedoisong.vn

          Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trên toàn cầu. Lựa chọn các thực phẩm để tăng cường hệ thống miễn dịch giúp phòng ngừa sự lây lan của Covid-19 đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân lúc này. Vậy nên ăn gì vào lúc này để tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch là một hệ thống phức tạp và tinh tế với rất nhiều các thành phần khác nhau. Do vậy, cho tới thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ một lời khuyên cụ thể nào về thực phẩm có tác dụng phòng ngừa hay hạn chế được sự lây lan của Covid-19 một cách rõ ràng.

Trên thực tế, chúng ta đang hiện khuyến cáo của Bộ y tế về việc duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm cả việc ăn uống cung cấp dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao; Vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, rửa tay sạch để đảm bảo sức khỏe và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, việc bổ sung các vitamin, khoáng chất từ thực phẩm  sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bạn hạn chế khỏi sự nguy hiểm của Covid-19.  Sau đây là những loại thực phẩm bạn nên lựa chọn hang ngày.

Tỏi

Hầu hết mọi gia đình Việt đều dùng tỏi và coi đây là một trong những gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tỏi còn được nhắc đến như một vũ khí chống lại bệnh cảm cúm và viêm đường hô hấp. Dùng hỗ trợ chữa trị một số bệnh mạn tính như ung thư, tăng huyết áp, tiểu đường.. Tỏi chứa nhiều I-ốt và một số loại tinh dầu quan trọng có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng và chống viêm nhiễm cực kỳ tốt... Tỏi chứa rất nhiều vitamin A, B, D, PP... fitoxterin và các khoáng chất cần thiết (caxi, nagie, phốt pho) và nhiều nguyên tố vi lượng khác…rất tốt cho cơ thể.

Vitamin C

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh thông thường và giúp có làn da khỏe. Vitamin C chứa nhiều vi chất giúp ngăn ngừa vi trùng cũng như nhiều tác nhân gây hại tới cơ thể. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện chức năng của tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng.

Vitamin C còn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp rất hiệu quả. Tuy nhiên, sử dụng nhiều vitamin C cũng gây ra một số tác dụng dụng phụ như tiêu chảy hoặc lắng cặn thận (nhất là khi sử dụng vào buổi chiều và đặc biệt ở nam giới). Người ta khuyên rằng, mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 2.000mg là hợp lý để tăng cường sức khỏe.

Nghệ tươi

Nghệ có chứa curcumin, một trong những hoạt chất nổi tiếng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Tuy nhiên đây là hoạt chất có rất nhiều các tác dụng cho cơ thể như việc chống oxy hóa ở người mắc ung thư hay lành vết loét ở viêm loét dạ dày…

Việc bổ sung thêm nghệ vào bữa ăn hàng ngày là việc nên làm. Đơn giản, hoạt chất curcumin có trong nghệ không gây ra bất kỳ tác hại nào cho người khỏe mạnh cả. Do vậy, trong giai đoạn dịch bệnh này bạn hoàn toàn có thể cân nhắc trong việc thêm loại gia vị này vào thực đơn hàng ngày...

Nấm

Nhiều bằng chứng khoa đã chứng minh, Nấm có đặc tính kháng virus tự nhiên giúp cơ thể có khả năng chống lại cúm. Trong nấm có chất cytokine giúp chống lại virus cúm. Đặc biệt, thành phần polysaccharides - loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch rất tốt.

Rau xanh

Rau xanh luôn được nhắc đến là một trong những loại thực phẩm mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau xanh chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C, E... có khả năng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. Một số loại rau xanh đậm màu như súp lơ, rau cải còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc liên quan tới các bệnh viêm nhiễm khác… Bạn có thể bổ sung thêm bí đỏ có rất nhiều loại dưỡng chất quan trọng như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ... 

Sữa chua nguyên chất

Sữa chua luôn được biết đến với rất nhiều công dụng như giúp cơ thể cân đối hơn, tốt cho tiêu hóa. Nó còn được biết với việc tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus... Rất nhiều các thực phẩm lên men giống như sữa chua thường được nhắc đến trong việc thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Tuy nhiên, tốt nhất nên lựa chọn sữa chua không đường./.

 

                             Ảnh: Minh họa

 

Tags:

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC