Bơơn năl a’đha plêệng xang mưy chu đắh cóh nhà hàng, anoo Nguyễn Khắc Tuấn cóh chr’hoong Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai nắc bấc c’xêê chấc lêy năl lâng pachoom băn a’đha plêệng ting bh’rợ pa’câl liêm choom. Tơợ bh’rợ nâu, anoo Tuấn nắc xoọc vêy bơơn pachô k’tỷ đồng đhị 1 c’moo. Đoọng năl gít lấh mơ ooy bh’rợ bhrợ têng cha, băn a’đha plêệng âng anoo Tuấn, đhanuôr lâng pr’zợc đh’rứah chấc lêy năl ooy đắh cr’liêng xa’nay cóh t’ruíh Jưn jứah xay moon cơnh choom bhrợ cha.
Xang k’noọ 2 c’moo xay bhrợ bh’rợ nông nghiệp t’mêê đâu, anoo Tuấn bơơn bấc ngai moon nắc manứih bha’lâng băn padưr a’đha plêệng cóh tỉnh Đồng Nai, tu zâp c’xêê c’roọl bh’năn băn bhrợ âng anoo âng đơơng cóh thị trường k’dâng 4.000 p’nong a’đha lâng 2.000 a’đha thương phẩm đơơng chô lấh 1,5 tỷ đồng đhị 1 c’moo.
Anoo Tuấn đoọng năl, talưm bêl pr’loọng đông lướt moót ooy nhà hàng cóh tp.HCM pấh bhiệc liên hoan. Bêl đêếc nắc vêy a’đha plêệng bóh lanag prớ lâng zên pa’câl 600 r’bhâu đồng 1 p’nong, hi’lêệng mơ 1,1ký. Lêệ a’đha nâu đha hưm yêm lalay cơnh. Anoo Tuấn moon nâu đoo nắc râu đh’nắh a’yêm, hân đhơ zên pa’câl dal. Xang g’lúh n’nắc, anoo nắc t’bhlâng lướt chấc lêy năl ooy râu bh’năn nâu. Tơợ bấc cr’liêng xa’nay xay moon cóh mạng, anoo nắc lướt chấc tước tỉnh Bắc Giang đoọng lưm manứih băn a’đha plêệng liêm choom cóh zr’lụ đắh Bắc. xang 2 c’xêê chấc lêy năl, ta moóh pachoom, anoo Tuấn nắc t’bhlâng k’rong bhrợ c’roọl bh’năn băn a’đha đhị zr’lụ ha’rêê âng pr’loọng đông cóh chr’val Xuân Thạnh, chr’hoong Thống Nhất.
Tr’nơợp, anoo Tuấn câl 2.000 p’nong a’đha plêệng m’ma lâng a’đha plêệng ơy pa’pậ, vêy a’bóc băn nắc doọ dzợ bhrợ c’roọl bh’năn lâng dông lái g’roong. Anoo Tuấn moon, a’đha plêệng hân đhơ nắc râu a’đha ắt cóh crâng, nắc hadang năl cơnh pr’ắt tr’mung âng apêê nắc apêê cung doọ vêy dưr păr mứt.
Tơợ 2.000 p’nong a’đha m’ma lâng a’đha pa’pậ g’lúh tr’nơợp, xang 2 c’xêê băn zư, t’nooi a’đha âng anoo Tuấn nắc ơy tơợp chêếh váih. Anoo Tuấn đoọng năl, ruúh lạch cr’liêng g’lúh tr’nơợp nắc anoo âng đơơng pa’ọp, hân đhơ cơnh đêếc nắc cung cắh lấh liêm choom, bơơn mơ k’dâng 30%. Cắh mưy t’bhlâng bhrợ têng, anoo Tuấn nắc dzợ lưm ta’moóh zâp kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia thú y xay moon đoọng đắh bhiệc băn zư a’đha plêệng liêm choom lấh, chêếh váih k’rơ bấc. bêl bơơn zâp chuyên gia xay moon đoọng, anoo nắc xăl chế độ cha đoọng ha đha plêệng nâu, lấh mơ nắc ha’roo, n’cám, ma liịc… anoo Tuấn moon, ađha plêệng nâu nắc apêê ắt mamung pazưm đh’rứah, cắh lấh bấc cha’cha. Ting cơnh lêy cha’mêết, tơợ bêl a’đha tơợp chêếh váih tước bêl dưr pậ lâng pa’câl, zâp p’nong a’đha plêệngcha lứch k’dâng 50 r’bhâu đồng zên ch’na cha. Mưy râu dzợ, a’đha plêệng choom zêl cha’groong pr’lúh cr’ay liêm k’rơ. Tu nâu đoo nắc râu a’đha cóh crâng, nắc vêy đhr’năng zêl cha’groong cr’ay liêm choom lấh mơ lâng a’đha băn cóh đông n’lơơng.
Xoọc đâu, đhị c’roọl bh’năn âng anoo Tuấn, vêy k’dâng 2.000 p’nong a’đha xoọc rứah, 2.000 a’đha thương phẩm. anoo Tuấn nắc ơy k’rong bhrợ 5 boọng ọp công nghiệp lâng công suất 0 r’bhâu cr’liêng a’đha, âng đơơng ooy thị trường kr’bhâu p’nong zâp t’ngay. Anoo Tuấn xay moon, ooy cr’chăl băn padưr, manứih băn nắc lêy p’gít tước cr’chăl t’ngay tr’nơợp, xang 20 t’ngay chêếh váih t’mêê nắc đoọng a’đha xiêr cóh a’bóc lâng cóh ngoai đoọng choom padưr pa’xớc liêm choom, k’rơ cớ. xang 4 c’xêê băn, a’đha plêệng nắc choom pa’glúh pa’câl. Ting cơnh đêếc, c’roọl bh’năn âng anoo nắc âng đơơng m’ma, xay moon đắh c’lâng bh’rợ băn zư, pa’câl bh’nơơn.
A’đha plêệng tơợ c’roọl bh’năn anoo Tuấn bơơn apêê lướt câl pay lâng zên 160-180 r’bhâu đồng đhị 1 p’nong đoọng âng đơơng ooy zâp nhà hàng, quán cha cha lâng chợ cóh vel đông tỉnh Đồng Nai. Bình Dương, tp.HCM. Anoo Tuấn xoỌc bhrợ padưr bhiệc băn, đh’rứah lâng bhrợ t’bhứah đoọng cr’chăl nâu a’tốh choom âng đơơng a’đha plêệng moót ooy zâp siêu thị./.
Nuôi vịt trời bán hoang dã, mô hình mới cho thu nhập tiền tỷ
Tình cờ biết đến con vịt trời sau một lần ăn ở nhà hàng, anh Nguyễn Khắc Tuấn ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã nhiều tháng đi tìm hiểu và học cách nuôi vịt trời theo mô hình bán hoang dã. Từ mô hình này, anh Tuấn đang có thu nhập cả tỷ đồng/năm. Để hiểu hơn về mô hình kinh tế nuôi vịt trời này của anh Tuấn, bà con và các bạn cùng tìm hiểu nội dung trong tiết mục “ Cùng nhau bàn cách làm ăn” hôm nay nhé !
Sau gần 2 năm triển khai mô hình nông nghiệp mới này, anh Tuấn được nhiều người gọi là “ông vua” vịt trời ở tỉnh Đồng Nai, bởi hàng tháng trang trại vịt của anh cung cấp cho thị trường khoảng 4.000 vịt con và 2.000 vịt thương phẩm, mang lại thu nhập trên 1,5 tỷ đồng/năm.
Anh Tuấn cho biết, tình cờ cùng gia đình đến một nhà hàng ở TP.Hồ Chí Minh dự tiệc liên hoan. Bữa tiệc có món vịt trời nướng muối ớt với giá bán 600.000 đồng/con (trọng lượng khoảng 1,1kg). Thịt loài vịt này có vị ngon, ngọt tự nhiên, mùi thơm rất đặc trưng. Anh Tuấn nói đây là món ăn ngon, tuy nhiên giá lại rất cao. Sau lần đó, anh quyết tâm đi tìm hiểu về vật nuôi này. Từ thông tin trên mạng internet, anh lặn lội ra tỉnh Bắc Giang để gặp người nuôi vịt trời theo mô hình bán hoang dã thành công ở khu vực phía Bắc. Sau 2 tháng tìm hiểu và học hỏi, anh Tuấn quyết định đầu tư trang trại nuôi vịt tại khu rẫy của gia đình ở xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất.
Ban đầu, anh Tuấn mua 2.000 con vịt giống và vịt trời trưởng thành về nuôi trên vùng ao khoảng 4.000m2. Sau thời gian nuôi, vịt sinh trưởng tốt, đặc biệt có ưu điểm khỏe mạnh, kháng bệnh cao và ăn ít. Khi mang vịt về nuôi, nhiều người thân và người dân trong vùng bất ngờ với mô hình của anh Tuấn, bởi họ nghĩ từ xưa đến nay vịt trời là loài sống ở môi trường hoang dã và chúng bay như những loài chim, do đó thả ở môi trường bán hoang dã vịt sẽ bay đi mất.
Với 4.000m2 mặt ao, chỉ cần đắp bờ thoải và trồng cây quanh bờ là có thể có được hồ nuôi vịt trời mà không cần phải làm chuồng hay quây lưới kín. Anh Tuấn chia sẻ, vịt trời tuy là loài hoang dã nhưng khi biết đặc tính của chúng thì không sợ vịt bay mất.
Từ 2.000 con vịt giống và vịt thương phẩm ban đầu, sau 5 tháng nuôi, đàn vịt của anh Tuấn đã bắt đầu sinh sản. Anh cho biết, lứa trứng đầu tiên anh đưa đi ấp nhưng tỷ lệ nở rất thấp, chỉ đạt khoảng 30%. Không chịu lùi bước, anh Tuấn gặp các kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia thú y nhờ tư vấn để chăm sóc vịt trời làm sao sinh trưởng tốt, sinh sản khỏe và tỷ lệ trứng nở cao. Khi được các chuyên gia tư vấn, anh đã đổi chế độ ăn cho loài vịt trời, chủ yếu là bèo, lúa và một phần cám. Anh Tuấn nói, đặc điểm của loài vịt trời ở môi trường hoang dã là sống theo bầy đàn, ăn rất ít. Theo tính toán, từ khi vịt con sinh ra đến lúc trưởng thành và xuất bán, mỗi con vịt ăn hết khoảng 50.000 đồng tiền thức ăn. Một đặc điểm khác là vịt trời có thể kháng bệnh rất cao. Vì đây là giống vịt hoang dã, do đó khả năng kháng bệnh của loài này tốt hơn rất nhiều so với loài vịt nuôi bình thường.
Hiện nay, tại trang trại của anh Tuấn có khoảng 2.000 con vịt đẻ, 2.000 vịt thương phẩm. Anh Tuấn đã đầu tư 5 lò ấp công nghiệp với công suất 40.000 quả trứng, cung cấp cho thị trường hàng nghìn con vịt con mỗi ngày. Anh Tuấn chia sẻ, trong quá trình nuôi, người chăn nuôi chỉ cần chú ý khoảng thời gian đầu, sau 20 ngày nở mới cho vịt con xuống nước và ra ngoài thiên nhiên để phát triển tự nhiên, khỏe mạnh. Sau 4 tháng nuôi, vịt trời sẽ đạt thời gian và trọng lượng để xuất bán. Trung bình mỗi con vịt trời thương phẩm nặng khoảng 1,1 – 1,4kg.
Hiện anh đang đầu tư thêm một trang trại 3ha ở huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận để nuôi vịt trời. Khi có đủ nguồn cung gồm vịt đẻ,vịt giống và vịt thương phẩm sẽ mở rộng hợp tác với người dân theo hình thức nuôi gia công. Theo đó, trang trại của anh sẽ cung cấp giống, tư vấn về phương thức, kỹ thuật nuôi, đồng thời bao tiêu sản phẩm.
Nguồn vịt trời từ trang trại anh Tuấn được thương lái mua với giá 160.000 – 180.000 đồng/con để cung cấp cho hệ thống các nhà hàng, quán ăn và chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh. Anh Tuấn đang xây dựng quy trình chăn nuôi, cùng với mở rộng quy mô để thời gian tới có thể đưa sản phẩm vịt trời vào hệ thống các siêu thị./.
-
Viết bình luận