A’đha plêệng bơơn t’moót pay băn tơợ bấc c’moo đâu đhị bơr pêê tỉnh, thành cóh prang k’tiếc k’ruung, ơy âng đơơng bấc bh’nơơn liêm choom lâng âng đơơng ch’na đh’nắh a’yêm đoọng ha manứih đươi dua. T’ruíh Jưn jứah xay moon cơnh choom bhrợ cha bêl đâu nắc xay moon ooy đắh bhiệc băn a’đha plêệng âng tiến sĩ Phùng Quốc Quảng-Hội bhrợ bhươn Việt Nam, k’rong pazưm tơợ zâp đắh tài liệu lalay cơnh lâng tơợ lêy cha’mêết lalua bơr pêê đhị c’roọl bh’năn băn bhrợ. đhanuôr lâng pr’zợc đương xơợng.
Nâu cơy nắc bơr pêê c’lâng bh’rợ lêy p’gít bêl băn a’đha plêệng:
Tr’nơợp nắc lêy pay m’ma:
Đoọng vêy bơơn mưy p’nong m’ma liêm k’rơ, crêê cơnh cr’noọ đươi bhrợ, m’ma a’đha nâu nắc lêy vêy đặc tính di truyền nắc vêy đhr’năng pậ hi’lêệng, lêệ a’yêm. Nâu đoo nắc lêy pay đợ a’đha acoon dưr váih tơợ gôông căn k’rơ liêm. Acoon a’đha lêy bơơn mơ cr’noọ đoọng băn lêệ bêl t’mêê chêếh váih nắc lêy đhị pưn goóh, xọc xa’xil, dzung liêm, đa’đấh, hi’lêệng mơ 45g nắc a’tếh. pay lơi pưn, râu cắh liêm crêê lâng đợ mơ hi;lêệng dứp 45g.
C’roọl bh’năn
Đắh bhiệc băn a’đha plêệng công nghiệp cắh cậ bán công nghiệp choom lêy bhrợ c’roọl lâng nền sàn cắh cậ xi măng bơơn bha’lệp lâng n’jăng ha’roo, ting lêy ooy pr’đơợ băn bhrợ zâp đhị. Lêy pác đợ a’đha ắt lalay mưy boọng, zâp boọng mơ 150-200 p’nong. Băn bhrợ mơ 7-10 p’nong đhị 1 mét vuông lâng acoon a’đha tơợ 1-3 tuần tuổi lâng 5 p’nong đhị mưy mét vuông lâng a’đha lấh4 tuần tuổi. c’roọl lêy bhrợ váih tang chi’ớh bhứah lấh 2 c’roọl âng a’đha ặt lâng lêy đăn a’bóc. A’bóc bhứah mơ lấh 2 tang chi’ớh âng a’đha đoọng a’đha hoọm lâng paliêm xọc xăl.
+ tưr’đúah cha: choom lêy bhrợ dal, têêm ngăn mơ 10-14 cm đhị mưy p’nong cắh cậ lêy đươi mơ 1 nia pậ mơ 0,8m đoọng ha 50 acoon a’đha tơợ 1-3 tuần tuổi lâng 40 acoon a’đha lấh 4 tuần tuổi.
+ Tưr’đúah âm: Choom lêy đươi tưr’đúah dal têêm ngăn 3 cm đhị 1 p’nong cắh cậ lêy pay thau nhựa bhứah mơ 0,3 mét đoọng ha 50 p’nong a’đha tơợ 1-3 tuần tuổi lâng đoọng ha 40 a’đha lấh 4 tuần tuổi. Dal âng tưr’đúah nâu ma mơ lâng hoọng a’đha, đhộ mơ đhiệp chr’boóh âng đoo troọm cha.
Lêy đợc tưr’đúah cha lâng âm liêm sạch, lêy sát trùng nền, z’đêr, trần lâng za’nươu sát trùng cắh cậ dung dịch formol 2%. Lâng c’roọl băn, lêy đợc đắh lang ping n’jăng ha’roo cơợng mơ 5-10cm. chất bhrợ padưr c’roọl bh’năn nâu lêy sát trùng lâng dung dịch formol 2% lâng đợc pa’goóh c’roọl cơnh đêếc mơ 7-14 t’ngay xang nặc vêy t’moót băn a’đha.
Bhiệc zư lêy
Bêl k’noọ coọp đơơng chô a’đha, c’roọl lêy bhrợ pa’ngăn đợc mơ 3-5h. xang bêl a’đha chêếh m’pâng t’ngay nắc lêy đoọng a’đha âm đác ơy zêệ pa’chêện.
Nhiệt độ cóh c’roọl băn mơ 1-3 t’ngay tuổi, nhiệt độ k’đươi moon tơợ 36-38 độ. Tơợ t’ngay thứ 4 zâp t’ngay nắc pa’xiêr 1 độ C tước bêl bơơn mơ nhiệt độ c’roọl nắc 20 độ C. lêy zư đợc cóh c’roọl goóh liêm, đha’hư mát bêl hân noo ch’noọng, têêm ngăn bêl hân noo ha’ọt.
Chế độ pa’ang 2 tuần tr’nơợp ặt zư mơ chế độ pa’ang toong t’ngay hi’dưm, xang nặc xiêr dzợ 18/24 giờ. Đợ mơ tr’ang lâng a’đha 1-10 t’ngay nắc đươi bóng đèn vil, a’đha lấh 10 t’ngay tuổi nắc đươi bóng đèn tuýp đoọng pa’ang. T’ngay nắc lêy đươi tr’ang âng t’ngay lâng pa’ang pa’xoọng bêl lứch tr’ang âng mặt t’ngay.
Chế độ cha lâng vệ sinh zêl cha’groong pr’lúh cr’ay
Băn a’đha công nghiệp: cr’chăl tơợ 1-3 tuần, lêy đoọng ch’na Proconco C26. a’đha mơ 4-7 tuần, nắc lêy đoọng cha Proconco C63A. a’đha tơợ 8 tuần tước mơ lêệng pay lêệ, bêlzâp 80 t’ngay nắc lêy đươi Proconco C63B.
Băn a’đha bán công nghiệp: băn a’đha pazưm lâng p’lóh cóh clung ruộng, đươi Proconco C662 lâng Proconco C663. a’đha tơợ 1-3 tuần tuổi, đươi Proconco C662, a’đha tơợ 4 tuần tuổi tước mơ lêệng pay lêệ bêl 80 t’ngay tuổi nắc đươi Proconco C663
Lâng đác âm, têêm ngăn liêm zâp, đác lêy liêm sạch lâng mát. Lêy đoọng a’đha acoon tơợ 1-4 t’ngay tuổi âm đác vêy hr’lục pa’xoọng B1, B-complex đoọng zêl cha’groong cr’ay c’lâng pr’hơơm lâng zâp râu cr’ay cóh luônh.
Tiêm phòng định kỳ: A’đha mơ 7-14 t’ngay tuổi nắc tiêm phòng pa’zrúah ha đha g’lúh 1. a’đha bơơn 21 t’ngay tuổi nắc tiêm phòng tụ huyết trùng g’lúh 1. A’đha bơơn 28 t’ngay tuổi nắc tiêm phòng tụ huyết trùng g’lúh 2. A’đha bơơn 56 t’ngay tuổi nắc tiêm phòng pa’zrúah g’lúh 2 lâng H5./.
KỸ THUẬT NUÔI VỊT TRỜI
Theo Hội làm vườn VN
Vịt trời được đưa vào nuôi từ mấy năm nay tại một số tỉnh, thành trong cả nước, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao đồng thời cung cấp nguồn thực phẩm đặc sản cho người tiêu dùng. Tiết mục “ Cùng nhau bàn cách làm ăn” hôm nay thông tin về kỹ thuật chăn nuôi vịt trời của TS. Phùng Quốc Quảng- Hội Làm vườn Việt Nam, tổng hợp từ các nguồn tài liệu khác nhau và từ khảo sát thực tế tại một số trang trại chăn nuôi.
# Sau đây là một số kỹ thuật cần chú ý khi nuôi vịt trời:
* Chọn giống
Để có được một con giống tốt đáp ứng yêu cầu sản xuất, vịt giống phải có đặc tính di truyền là khả năng tăng trọng cao, chất lượng thịt tốt. Nghĩa là phải chọn những vịt con được sinh ra từ đàn bố mẹ khỏe mạnh. Vịt con đạt tiêu chuẩn để nuôi thịt khi mới nở rốn phải khô, lông mượt, chân mỏ bóng, nhanh nhẹn, có khối lượng cơ thể từ 45g trở lên. Loại bỏ con hở rốn, có dị tật và khối lượng nhỏ bé dưới 45g.
* Chuồng trại
Trong chăn nuôi vịt công nghiệp hoặc bán công nghiệp có thể dùng chuồng với nền sàn hoặc nền xi măng được lót bằng trấu hay rơm, tuỳ vào điều kiện chăn nuôi của mỗi nơi. Nên phân loại vịt ra thành từng lô, mỗi lô từ 150 - 200 con. Mật độ nuôi khoảng 7 – 10 con/m2 đối với vịt con từ 1 - 3 tuần tuổi và 5 con/m2 đối với vịt trên 4 tuần tuổi. Chuồng phải có diện tích sân chơi bằng 2 lần diện tích chuồng và liền với ao hồ. Diện tích ao hồ bằng 2 lần diện tích sân chơi để vịt tắm và vệ sinh lông.
+ Máng ăn: Có thể dùng máng dài, đảm bảo 10 - 14cm/con hoặc dùng một nia đường kính 0,8m cho 50 vịt từ 1 - 3 tuần tuổi và 40 vịt trên 4 tuần tuổi.
+ Máng uống: Có thể dùng máng dài đảm bảo 3cm/con hoặc dùng thau nhựa có đường kính 0,3m cho 50 vịt từ 1 - 3 tuần tuổi và cho 40 vịt trên 4 tuần tuổi. Chiều cao của máng uống ngang lưng vịt với độ sâu đủ để ngâm mỏ vịt.
Bố trí máng ăn, máng uống ở khu vực riêng để chỗ vịt nghỉ ngơi luôn khô ráo.
Chuồng phải được quyét dọn sạch sẽ và tẩy uế, sát trùng nền, tường, trần bằng thuốc sát trùng hoặc dung dịch formol 2%. Đối với chuồng nuôi, yêu cầu lớp độn chuồng (trấu, rơm) dày từ 5 - 10cm. Chất độn chuồng được sát trùng bằng dung dịch formol 2% và để trống chuồng từ 7 - 14 ngày trước khi đưa vịt vào nuôi.
* Kỹ thuật chăm sóc
Trước khi bắt vịt về, chuồng phải được sưởi ấm trước đó từ 3 – 5h. Sau khi vịt nở được nữa ngày nên cho vịt uống nước sôi để nguội.
+ Nhiệt độ chuồng nuôi: vịt từ 1 - 3 ngày tuổi, nhiệt độ yêu cầu từ 36 - 380C. Từ ngày thứ 4 mỗi ngày giảm 10C cho đến khi đạt nhiệt độ chuồng là 200C. Độ ẩm duy trì mức khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.
+Chế độ chiếu sáng: 02 tuần đầu duy trì chế độ chiếu sáng cả ngày lẫn đêm, sau đó giảm xuống 18/24 giờ. Cường độ ánh sáng: với vịt 1 - 10 ngày thì dùng bóng đèn tròn, vịt trên 10 ngày tuổi dùng bóng đèn tuýp để thắp sáng. Ban ngày dùng ánh ánh tự nhiên và chiếu bù khi hết ánh sáng mặt trời.
*Chế độ ăn và vệ sinh phòng bệnh
+Nuôi vịt công nghiệp:
Vịt giai đoạn từ 1 - 3 tuần, dùng thức ăn Proconco C26.
Vịt từ 4 - 7 tuần, dùng thức ăn Proconco C63A.
Vịt từ 8 tuần tuổi đến giết thịt (lúc 80 ngày tuổi), dùng Proconco C63B.
* Nuôi vịt bán công nghiệp:
Nuôi vịt kết hợp với thả đồng, dùng Proconco C662 và Proconco C663. Vịt từ 1 - 3 tuần tuổi, dùng Proconco C662; vịt từ 4 tuần tuổi đến giết thịt (lúc 80 ngày tuổi), dùng Proconco C663.
Đối với nước uống, đảm bảo luôn đầy đủ, nước phải sạch và mát. Nên cho vịt con từ 1 - 4 ngày tuổi uống nước có pha thêm B1, B-complex để phòng bệnh hô hấp và các bệnh tiêu hoá.
Tiêm phòng định kỳ:
- Vịt từ 7 - 14 ngày tuổi: tiêm phòng dịch tả vịt lần 1.
- Vịt được 21 ngày tuổi: tiêm phòng tụ huyết trùng lần 1.
- Vịt được 28 ngày tuổi: tiêm phòng tụ huyết trùng lần 2.
- Vịt được 56 ngày tuổi: tiêm phòng dịch tả vịt lần 2 và H5./.
Viết bình luận