C’lâng bh’rợ ọp cr’liêng a’đha k’noọ chếêh
Thứ hai, 00:00, 07/11/2016

            Đoọng ọp bhrợ cr’liêng a’đha k’noọ chêếh, dưr chêếh váih liêm bấc, cr’liêng doọ ma hư, nắc lêy p’gít đợ c’lâng bh’rợ cơnh đâu:

          Mưy nặc: Lêy pay cr’liêng a’đha đoọng pa’ọp

Cr’liêng a’đha đoọng ọp bhrợ nắc vêy cóh grúh sạch liêm, oó váih boọ vôi, nha’nhự lâng n’léh c’lâng ta’jan ha’voóh. Cr’chăl nâu, đợ râu nha’nhự boọ cóh cr’liêng a’đha nắc lêy dzụt paliêm, lêy cr’liêng a’đha liêm ma mơ.

          Bơr nặc: tôm paliêm, âng đơơng lâng zư lêy cr’liêng a’đha ọp

          Bhiệc tôm paliêm lâng âng đơơng crêê cơnh nắc pa’xiêr bhiệc ha’voóh hư cr’liêng a’đha, padưr liêm bhiệc ọp chêếh váih. Cr’liêng a’đha bơơn zư lêy tơợ bêl ọp nắc 5-7 t’ngay, nhiệt độ 15-200C, độ dz’dzong mơ 65-75%.

           Pêê nặc: dzool lêy cr’liêng a’đha lâng lêy cha’mêết chêếh váih

        Dzool lêy cr’liêng a’đha g’lúh tr’nơợp nắc lêy dzool bêl 7-8 t’ngay xang bêl ọp đoọng lơi jợ đợ cr’liêng cắh váih phôi, chêết phôi, cr’liêng ha voóh hư. Dzool lêy g’lúh 2 nắc 18 t’ngay xang bêl ọp đoọng lơi jợ cr’liêng ma chêết phôi, cr’liêng hư zớch, cr’liêng váih phôi padưr pa’xớc cắh k’rơ. Lêy cha’mêết chêếh váih, chế độ ọp bhrợ liêm crêê nắc a’đha chêếh váih liêm lâng đhiệp mơ 28 t’ngay chêếh pazưm.

         Hadang chế độ ọp bhrợ cắh liêm cơnh nhiệt độ dal nắc a’đha chêếh váih đấh lâng cung buôn chêết, nhiệt độ đệ nắc cung chêết bấc, cắh đấh chêếh váih, độ dz’dzong dal nắc a’đha chêếh váih lêy hi’lêệng đhị luônh lâng xọc xăl nha’nhự.

        Puôn nặc nhiệt độ lâng đợ mơ dz’dzong

        Nhiệt độ cr’liêng a’đha bêl tơợp t’moót cóh lò nắc 37 độ C, tơợ 1-7 t’ngay nắc 36,5 độ C, 8-15 t’ngay nắc 37,5-38 độ C, cr’liêng a’đha ngả kép mơ 16-20 t’ngay, 37,8 độ C, cr’liêng ngả đơn 21-28 nắc 38 độ C.

       Độ dz’dzong: tơợ t’ngay tr’nơợp tước t’ngay 8, tơợ 60-65%, t’ngay thứ 9 tước 23 nắc tơợ 50-55%, t’ngay thứ 24 tước 28 nắc 65-70%.

          Xơơng nặc: lêy ọp bhrợ cr’liêng a’đha

        Buôn lêy ọp cr’liêng a’đha cóh pho pứih, cóh lò ọp cr’liêng a’đha lâng cr’chăl t’ngay 16-18 t’ngay. Hadang đoọng ọp mơ 5 t’ngay 1 mẻ nắc cóh pho 3 tầng vêy 3 mẻ cr’liêng a’tứch bơơn ọp k’dâng 5, 10 lâng 15 t’ngay.

       Cơnh đêếc, âng đơơng cr’liêng a’đha t’mêê moót ọp nắc lêy ra’pặ laliêm ooy zâp boọng cơnh đâu: cóh ping bhlâng nắc mẻ ơy ọp bhrợ 15 t’ngay, xang nặc nắc mẻ 10 t’ngay lâng mẻ 5 t’ngay, pr’lứch hơơn nắc mẻ t’mêê t’moót. Xang 4-6 giờ nắc lêy p’lơớh cr’liêng a’đha mưy chu, âng đơơng cr’liêng a’đha 15 t’ngay xiêr cóh dứp hơơn, đơơng cr’liêng a’đha 10 t’ngay, 5 t’ngay, cr’liêng a’đha t’mêê dzoọc liêm. Cr’liêng a’đha bơơn tr’xăl cơnh đêếc tước bêl đợc 18 t’ngay bơơn pa’glúh ooy pho chriết, xang nặc 2 t’ngay nắc lêy đoọng cớ cr’liêng t’mêết moót.

         Ooy bơr pêê vel đông băn a’đha, pho ọp đợc buôn bhrợ sàn bấc tầng tơợ 3-4 tầng, zâp tầng c’chăl mơ 25-30 cm, cóh đêếc ra’pặ zâp mẻ cr’liêng a’đha vêy đợ t’ngay ọp dal lấh mơ đoọng cr’liêng a’đha ty t’váih nhiệt đoọng váih cr’liêng t’mêê. Hadang nhiệt độ cóh ngoai dal nắc ra’pặ cr’liêng ooy mưy lang, hadang cha’cêết nắc ra’pặ đh’rứah 2-3 lang đoong đoọng zư nhiệt.

      Ooy cr’chăl ọp bhrợ cr’liêng a’đha nắc lêy p’lơớh bấc chu, đợ t’tưn nắc pa’xoọng cớ đợ mơ chu p’lơớh. cr’liêng bơoiưn p’lơớh bấc chu nắc đợ mơ cr’liêng chêếh váih ting bấc, p’lơớh cr’liêng a’đha bhrợ tơợ cr’loọng glúh ooy ngoai, tơợ ping xiêr ooy dứp, m’pâng glóh cóh toor lâng cóh toor t’moót ooy m’pâng./.

 

 

Kỹ thuật ấp trứng vịt nở

         

         Để ấp trứng vịt thành công (tỷ lệ nở cao, trứng ung ít, vịt con khỏe mạnh) cần chú ý những điểm sau:

         1. Chọn trứng ấp

        Trứng vịt để ấp phải có vỏ sạch sẽ, không sần sùi, không có mầm vôi trên vỏ trứng hay vết rạn nứt. Bên cạnh đó, những vết bẩn nhỏ do dính phấn hoặc đất trên quả trứng ấp phải được lau sạch, hình dáng trứng cân đối.

           2. Bao gói, vận chuyển và bảo quản trứng ấp

          Việc bao gói và vận chuyển đúng quy cách giảm dập vỏ, tăng tỷ lệ ấp nở. Trứng được bảo quản từ lúc ấp là 5 - 7 ngày, nhiệt độ 15 - 200C, độ ẩm 65 - 75%.

            3. Soi trứng và theo dõi vịt nở

         Soi trứng lần thứ nhất: Soi vào lúc 7 - 8 ngày sau khi ấp để loại bỏ những trứng không có phôi, chết phôi, trứng dập vỡ, rạn nứt còn sót lại.Soi trứng lần thứ 2: 18 ngày sau khi ấp để loại bỏ trứng chết phôi, trứng thối, trứng có phôi phát triển yếu. Theo dõi vịt nở: Chế độ ấp tốt vịt sẽ nở đúng 28 ngày, nở rộ và tập trung.

           Nếu chế độ ấp không tốt như nhiệt độ cao vịt sẽ nở sớm và tỷ lệ chết cao; nhiệt độ thấp tỷ lệ chết cũng cao, nở chậm, kéo dài, lông xỉn; độ ẩm cao vịt nở ra nặng bụng và lông bẩn.

            4 . Nhiệt độ và độ ẩm

        Nhiệt độ: Nhiệt độ trứng: Lúc bắt đầu vào lò là 37 độ C, từ 1 - 7 ngày là 36,5 độ C, 8 - 15 ngày 37,5 - 38 độ C, trứng ngả kép (16 - 20 ngày) 37,8 độ C, trứng ngả đơn (21 - 28 ngày) 38 độ C.

         Độ ẩm: Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 8 từ 60 - 65%; ngày thứ 9 - 23 từ 50 - 55%; ngày thứ 24 - 28 là 65 - 70%.

            5. Trình tự tiến hành kỹ thuật ấp trứng

         Thông thường ấp trứng trong pho nóng (lò ấp trứng) với thời gian 16 - 18 ngày. Nếu cho ấp 5 ngày 1 mẻ, thì trong pho (3 tầng) có 3 mẻ trứng được ấp khoảng 5, 10 và 15 ngày.

        Như vậy đưa trứng mới vào ấp thì cần xếp lần lượt các mẻ như sau: Trên cùng là mẻ đã ấp được 15 ngày, kế đến là mẻ 10 ngày, 5 ngày, cuối cùng là mẻ trứng mới vào. Sau 4 - 6 giờ phải đảo trứng một lần, chuyển trứng 15 ngày xuống dưới cùng, đưa trứng 10 ngày, 5 ngày, trứng mới lên theo thứ tự. Trứng được luân chuyển như vậy cho đến khi mẻ trứng lâu nhất là 18 ngày được chuyển ra pho lạnh, sau đó 2 ngày ta lại tiếp tục cho trứng mới vào.

          Ở một số cơ sở nuôi vịt, pho ấp thường làm sàn nhiều tầng (từ 3 - 4 tầng), mỗi tầng cách nhau 25 - 30cm, trên đó xếp các mẻ trứng có số ngày ấp cao hơn để trứng cũ truyền nhiệt cho trứng mới. Tùy thời tiết, nhiệt độ ngoài trời mỗi lớp trứng được xếp dày mỏng khác nhau. Nếu nhiệt độ ngoài trời cao thì xếp trứng một lớp, còn trời lạnh thì xếp lên nhau 2 - 3 lớp để giữ nhiệt.

Trong thời kỳ ấp trứng có thể đảo nhiều lần hơn, càng về sau càng tăng thêm số lần đảo trứng. Trứng được đảo nhiều lần thì tỷ lệ nở càng cao, đảo trứng làm từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, giữa ra rìa và ngược lại./.

 

Tags:

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC