Đhanuôr lâng pr’zợc chắp da dêr!
Ra đu nắc râu t’nơơm cha p’lêê nhiệt đới, chóh bấc đhị. Ra đu buôn đhanuôr chóh lúc lâng t’nơơm đanh c’moo cắh cợ chóh cóh bhươn… râu t’nơơm nâu ta luôn âng chô bh’nơơn dal. Tu cơnh đếêc, bấc pr’loọng đong đhanuôr chóh bhrợ đoọng pa dưr kinh tế. c’nắt t’ruíh “ jưn jứah xay moon h’cơnh choom bhrợ cha” t’ngay đâu, xay moon đoọng ha đhanuôr lâng pr’zợc cơnh chóh bhrợ ra đu âng chô bh’nơơn liêm dal.
Cr’chăl chóh bhrợ: ra đu vêy mặ váih pô, boong p’lêê đhiêr c’moo, n’đhơ vêy đoo hânnoo boong bấc, vêy đoo hânnoo boong m’bứi lấh. tu cơnh đếêc, đoọng chóh ra đu bơơn bh’nơơn liêm dal, p’lêê liêm, oó lấh bấc bha ruy pa hư, ahêê nắc chóh bhrợ ting hânnoo nâu:
Zr’lụ k’tiếc pa ghít tưới đác, chóh ra đu moót hânnoo boo ( c’xêê 7-8 dương lịch)
Zr’lụ k’tiếc ahêê cắh choom pa ghít k’đhợơng lêy đác ( zr’lụ k’tiếc crêê túh bhlong) chóh đhị lấh bêl đác túh rệê. Bêl chóh, t’nơơm k’tứi nắc đanh tợơ 20-30 t’ngay.
M’ma: XoỌc đâu, ra đu bơơn chóh bấc râu m’ma lalay, bấc bhlầng nắc m’ma
M’ma
M’ma Đài Loan bhrậu: bh’nơơn dal, bấc boong p’lêê, p’lêê clợơng tợơ 1,2-1,5kg. đắh c’loong pr’hoọm bhrôông bhrậu. buôn váih pr’lúh cr’ay, đhơ cơnh đếêc âng chô bh’nơơn liêm dal đhị pazêng c’moo tr’nợơp.
Lấh mơ dzợ vêy bơr pêê m’ma xoọc a hêê buôn chóh bhrợ cơnh:
M’ma EKSOTIKA: p’lêê yêm bhlầng, đắh c’loong pr’hoọm bhrôông, liêm, đường 13-14%, p’lêê clợơng 500-1kg.
M’ma Sola: k’nặ mr’cơnh lâng EKSOTIKA đhơ cơnh đếêc nắc lệê p’lêê yêm lấh, đha hum lấh, p’lêê clợơng 300-500g.
Chớih pay lâng pa liêm cr’liêng m’ma: Pay tợơ p’lêê pậ dal, liêm c’rơ, doó bha ruy, griing zêng đhị t’nơơm, pay đoo cr’liêng đhị m’pâng lâng đớc cóh đác lêy clệch.
Pa liêm cr’liêng: đơơng ar cr’liêng đhị đhí mát lâng đớc đhị goóh. Lalăm chóh nắc trâm cóh đác pứih ngăn dâng 10 phút. Xang đếêc nắc trâm đhị đác chriết 2 giờ.
Ươm t’nơơm k’tứi: tợơ ơy pa liêm cr’liêng, ươm cóh hân luung. Đhị hân luung nắc vước bloo. Dâng 5-10 t’ngay nắc ch’mặt. bêl t’nơơm ch’mắt dâng 4-6cm, đớc cóh bầu. lêy chớih đoo t’nơơm pậ liêm, bấc riáh. Bầu pậ mơ 6-10cm.
K’tiếc đoọng bhrợ bầu: đớc m’bứi k’tứi, m’bứi bloo lâng m’bhắh lâng m’bứi phân hữu cơ. T’nơơm k’tứi cóh bầu dâng 2-4 tuần nắc âng chóh.
Cơnh chóh bhrợ lâng k’rang lêy: ra văng k’tiếc đhị zr’lụ ếp nắc bhrợ hân luung lalăm chóh, đươi dua lớp k’tiếc luúc lâng 1-2kg phân hưũ cơ sinh học HG01, 200g vôi.
Chóh bhlưa apêê t’nơơm 1,8-2cm, hân luung nâu lâng hân luung tốh 2-3cm.
Cơnh g’bur phân: bót lóy tợơ 1-2kg phân cơ sinh học, 200gr vôi.
T’nơơm tợơ 1 c’xêê tợơ bêl chóh: 50gr phân NPK. Luúc lâng 10 lít đác, tưới ooy t’nơơm. 1 tuần tưới 1 chua. Đoo t’nơơm pậ tợ 3-7 c’xêê nắc phun 3-4 tuần muy chu ting nồng độ ơy pa choom.
Cơnh k’rang lêy: tưới đác đoọng bấc ha dợ oó lấh nong đác. Tu t’nơơm nâu đươi dua đác bấc đhị hânnoo p’răng pứih lâng pa hooi đác liêm moót hânnoo boo cắh cợ nong đác túh.
Bhrợ bhơi lêy cha groong bha ruy ta luôn.
Cơnh k’chệêt pr’lúh cr’ay: phun muy cóh pazêng râu za nươu nâu: Danitol, Bi 58, tr’xăl za nươu ta luôn cắh cợ luúc 2 râu za nươu đoọng phun, tu nhện bhrôông nắc cắh choom chệêt bêl phun za nươu nâu.
Bơơn pếêh: lêy p’lêê k’nặ chệên đoọm nắc choom pếêh bơơn. Bêl pếêh nắc lêy dzệêt cắh lấh bhoóc dzợ, p’lêê k’bhlít, zăng rợơc. Pa ghít lêy p’lêê đhị bele pleng p’răng pứih, tu bêl đoọm nắc plêê buôn tr’lọ. đhị nhiệt độ 8-12 độ choom đớc p’lêê dâng 3 tuần.
Cơnh zư lêy: ra đu pếêh âng chô nắc t’moót đhị phòng zư lêy đhị nhiệt độ tợơ 4010 độ, choom đớc p’lêê t’mêê 15025 t’ngay./.
Viết bình luận