3 RÂU DẦU CHA PA BHLÂNG CĂH LIÊM HA C’RƠ BÂC NGAI DZỢ BUÔN ĐƯƠI DUA CĂH CHÂC BHR’NÊY NĂL
Thứ tư, 09:31, 25/12/2024     (VOV.VN)     (VOV.VN)
Dầu cha năc muy râu căh choom căh vêy coh ta pêêh âng zâp pr’loọng đong. N’đhơ cơnh đêêc, căh vêy dầu cha n’đoo công liêm ha c’rơ.

 

Vêy bâc râu dầu cha căh liêm ha c’rơ, cr’đơơng tươc bâc râu cr’ay n’đhang công dzợ bâc ngai đươi dua căh bhr’nêy. C’năt t’ruih “Ma nưih pa dưah đh’reh cr’ay đhị bhươl cr’noon” tuần n’nâu p’rơơt tươc đha căh choom đươi dua đoọng k’đhơợng nhâm c’rơ ha pr’loọng đong.

 

 

 

Dầu cha đươi dua bâc chu

Bêl dầu cha bơơn uh pa jooc, pa bhlâng năc bêl dầu bơơn uh bâc chu buôn bhrợ t’vaih apêê chất căh liêm cơnh aldehyde lâng acrylamide,  choom bhrợ ung thư, ca ay c’lâng luônh lâng c’lâng pr’hơơm.

Bh’rợ dầu cha uh bâc chu buôn dưr vaih apêê chất căh liêm. Apêê chất n’nâu bhrợ pa dưr t’bâc cholesterol căh liêm lâng pa xiêr cholesterol liêm, bhrợ gooh động mạch lâng bhrợ pa dưr cr’ay c’lâng a ham da dul.

Ha dang ta luôn đươi dầu cha âi uh bâc chu buôn bhrợ căh liêm tươc tế bào, chroi đoọng ooy râu dưr vaih âng apêê cr’ay cơnh a zơi, tiểu đường lâng Alzheimer lâng bâc xa nay ooy c’lâng luônh.

Dầu cha đươi dua bâc chi công bhrợ apêê Vitamin lâng chất zêl oxy hóa coh dầu cha buôn bhrợ t’bil bêl uh t’puih bâc chu, bhrợ pa xiêr dinh dưỡng âng ch’na. Đoọng k’đhơợng nhâm yêm têêm, pr’zơc oó lâh cha ch’na chiên, rán lâng dầu ty lâng xăl dầu t’mêê ta luôn.

Dầu cha ta chrong, căh liêm vệ sinh

Bêl moon tươc dầu chrong, bâc ngai buôn pa chăp tươc muy bh’nơơn “liêm”, doó vêy chất zr’ma lâng pa bhlâng liêm choom. N’đhơ cơnh đêêc, la lua câ căh vêy cơnh đêêc. Apêê pa chăp ch’mêêt lêy âi xay moon, căh vêy zâp đoo dầu ta chrong zêng yêm têêm.

Muy bơr dầu ta chrong âi bơơn lêy vaih bâc apêê chất căh liêm crêê, cơnh benzopyrene, pr’đươi axit lâng aflatoxin bâc z’lâh mơ ta đoọng. Tu âng bh’rợ n’nâu tươc tơợ quy trình bhrợ têng căh k’đhơợng nhâm vệ sinh. Bâc đhị bhrợ têng dầu ta chrong pa câl la lêêh, căh ghit tu tơơm buôn đươi dua  apêê pr’đươi ty rit, căh bơơn bhrợ pa liêm ta luôn. Râu đâu cr’đơơng tươc đhr’năng dầu crêê tr’luc bâc râu, vêy bêl dzợ crêê cr’cool lâng aflatoxin.

Dầu cha âi đơc la lâh đanh

Bâc ngai buôn looih câl dầu cha bâc căh câ câl t’thùng đoọng c’bơơch lâng pa xiêr bh’rợ lươt câl bhlêy. N’đhơ cơnh đêêc, bh’rợ k’rong đơc la lâh bâc dầu cha coh đong năc buôn bhrợ cr’pân cơnh âng c’rơ. Dầu cha đơc đanh buôn bhrợ bil apêê vitamin lâng chất zêl oxy hóa liêm ha c’rơ.

Bêl lum gr’vơh vơi, dầu cha buôn tơơp cr’chăl oxy hóa, bhrợ t’vaih apêê peroxit. Cr’chăl n’nâu bh’nhăn dưr vaih k’rơ coh bâc đhị vêy nhiệt độ dal lâng tr’clá p’răng. Lâh n’năc, dầu đơc đanh dzợ bhrợ cr’pân tu crêê cr’cool, dưr vaih aflatoxin - muy râu buôn bhrợ ung thư, pa bhlâng cr’pân.

Boop p’too

Đoọng k’đhơợng nhâm yêm têêm ha c’rơ, pr’zơc năc choom đươi dua lưch chai dầu cha coh cr’chăk 3 c’xêê tơợ bêl tơơp loọng tr’lăp. Lâh cr’chăl n’nâu, chất lượng âng dầu buôn  xiêr bâc lâng căh choom đươi dua dzợ.

Bêl dầu cha âi uh pa jooc, cr’chăl oxy hóa buôn dưr vaih k’rơ. Râu đâu cr’đơơng tươc râu dưr vaih âng apêê chất độc cơnh aldehyde, peroxide lâng apêê c’bhuh chất polymer. Apêê râu đâu cặh muy bhrợ pa xiêr râu yêm âng ch’na năc dzợ bhrợ t’vaih ung thư cr’pân. Đoọng zư lêy c’rơ ha c’la đay lâng pr’loọng đong, năc p’ghit tươc nhiệt độ bêl uh zêệ lâng dầu./.

3 LOẠI DẦU ĂN "CỰC HẠI SỨC KHỎE" NHIỀU NGƯỜI VẪN VÔ TÌNH SỬ DỤNG MÀ KHÔNG HAY

Dầu ăn là một phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải loại dầu ăn nào cũng tốt cho sức khỏe. Có những loại dầu ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhiều người vẫn vô tình sử dụng mà không hay. 

Dầu ăn sử dụng nhiều lần

Khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao, đặc biệt khi dầu được đun nhiều lần sẽ tạo ra các chất độc hại như aldehyde và acrylamide, có thể gây ung thư, kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa và hô hấp.

Việc đun đi, đun lại dầu ăn nhiều lần sẽ sinh ra các gốc tự do và chất béo trans. Các chất này làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt, gây xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nếu thường xuyên dùng dầu ăn đã sử dụng nhiều lần có thể làm tổn thường tế bào, góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính như viêm khớp, tiểu đường và Alzheimer và những cấn đề về bệnh tiêu hóa.

Dầu ăn sử dụng nhiều lần cũng làm Các vitamin và chất chống oxy hóa trong dầu ăn sẽ bị phá hủy khi được đun nóng nhiều lần, làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, bạn nên hạn chế tối đa việc chiên rán bằng dầu cũ và thay dầu mới thường xuyên.

Dầu ăn tự chiết, không đảm bảo vệ sinh

Khi nhắc đến dầu tự chiết xuất, nhiều người thường nghĩ ngay đến một sản phẩm "nguyên chất", không chứa chất phụ gia và vô cùng lành mạnh. Tuy nhiên, sự thật không đơn giản như vậy. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không phải tất cả dầu tự chiết xuất đều đảm bảo an toàn. 

Một số mẫu dầu tự chiết xuất đã được phát hiện chứa hàm lượng các chất độc hại, như benzopyrene, giá trị axit và aflatoxin vượt quá mức cho phép. Nguyên nhân của vấn đề này đến từ quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Nhiều cơ sở sản xuất dầu tự chiết xuất nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc thường sử dụng các thiết bị cũ kỹ, không được vệ sinh thường xuyên. Điều này dẫn đến tình trạng dầu bị lẫn tạp chất, cặn bã, thậm chí là nấm mốc và aflatoxin.

Dầu ăn đã để quá lâu

Nhiều người thường có thói quen mua dầu ăn với số lượng lớn hoặc dạng thùng để tiết kiệm và giảm bớt việc đi chợ. Tuy nhiên, việc dự trữ quá nhiều dầu ăn trong nhà lại tiềm ẩn những nguy cơ không nhỏ đối với sức khỏe. Dầu ăn để lâu ngày sẽ dần mất đi các vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Khi tiếp xúc với không khí, dầu ăn sẽ bắt đầu quá trình oxy hóa, sinh ra các peroxit. Quá trình này càng diễn ra mạnh mẽ ở những nơi có nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh. Ngoài ra, dầu để lâu còn có nguy cơ bị nhiễm nấm mốc, sản sinh ra aflatoxin – một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Lời khuyên

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên sử dụng hết chai dầu ăn trong vòng 3 tháng kể từ khi mở nắp. Sau thời gian này, chất lượng của dầu sẽ giảm sút đáng kể và không nên tiếp tục sử dụng.

Khi dầu ăn bị đun nóng vượt quá điểm khói, quá trình oxy hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ. Điều này dẫn đến sự hình thành các chất độc hại như aldehyde, peroxide và các hợp chất polymer. Các chất này không chỉ làm giảm chất lượng của món ăn mà còn là những tác nhân gây ung thư nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy chú ý đến nhiệt độ khi nấu ăn bằng dầu./.

    (VOV.VN)

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC