ĐỢ CHR’NA ĐHA NĂH CĂH CHOOM CHA ĐH’RƯAH LÂNG AXIU
Thứ tư, 10:25, 18/12/2024 VOV.VN VOV.VN
Lêệ axiu năc vêy bấc bhlâng protein, vitamin lâng khoáng chất công bấc, liêm crêê pa bhlâng ha c’rơ. Hân đhơ cơnh đêêc, năc êêh râu chr’na đha năh hân đoo công choom ng’cha đăh đh’rưah lâng axiu.

Tu bấc râu chr’na đha năh bêl cha đăh lâng axiu năc choom bhrợ t’vaih đợ hoá học căh liêm choom, bhrợ t’bil chr’năp dinh dưỡng, vêy cơnh cậ bhrợ t’vaih bol độc, buôn bhrợ râu căh liêm crêê ooy c’rơ.

 

 

Loom a ọc, c’roóc căh choom cha đh’rưah lâng axiu

Loom a ọc, c’roóc vêy bấc đồng, ha dợ axiu năc vêy bấc vitamin C. Râu pazum n’nâu năc choom bhrợ t’vaih oxy hoá vitamin C, pa xiêr dinh dưỡng âng chr’na đha năh. Lâh n’năc, đăh axiu đh’rưah lâng loom bh’năn n’lơơng cơnh a ọc, c’roóc vêy cơnh choom bhrợ t’vaih k’ăy luônh, k’cật coh n’căr, vêy cơnh cậ bol độc. Năc căh choom đăh axiu đh’rưah lâng loom bh’năn n’lơơng cơnh a ọc, c’roóc. Ha dang kiêng cha mị bơr n’nâu, năc choom đăh la lay bêl m’bứi bhlâng đanh mơ 4 tiếng đồng hồ.

Căh choom đăh lêệ axiu lâng sữa c’roóc

Sữa c’roóc vêy bấc canxi, coh lêệ axiu vêy bấc magie. Bơr chất n’nâu bêl cha đh’rưah năc choom bhrợ t’vaih chất k’đhap choom cloóch coh luônh, bhrợ t’vaih đhr’năng căh choom đươi canxi lâng magiê coh achăc azân. Lâh n’năc, đăh gỏi axiu hất đh’rưah lâng ộm sữa c’roóc năc choom bhrợ t’vaih ng’bol. Căh choom đơơh ộm sữa c’roóc xang bêl đăh lêệ axiu, pa bhlâng năc gỏi axiu hất. Năc choom đương m’bứi bhlâng tơợ 1 - 2 tiếng xang bêl cha cha năc vêy choom ôm sữa.

P’lêê p’coo đớp axêếp

P’lêê p’coo đớp axêếp cơnh hồng, ổi, táo t’viêng vêy bấc chất tanin. Tanin bêl k’rong đh’rưah lâng protein coh axiu vêy cơnh bhrợ t’vaih đhr’năng k’đhap u tiêu hoá, bhrợ t’vaih đhr’năng bhộ luônh, k’ăy luônh. Căh choom cha đợ p’lêê p’coo đớp axêêp xang bêl đăh lêệ axiu. Năc đương đanh mơ 2 tiếng đồng hồ vêy choom cha.

Căh choom cha muy bơr râu atuông

Muy bơr râu atuông (cơnh atuông nành, atuông bhrôông) vêy bấc chất zâl trypsin, muy râu enzyme chr’năp coh bh’rợ tiêu hoá protein. Bêl đăh axiu đh’rưah lâng pazêng râu atuông n’nâu, bêl tiêu hoá protein năc k’rơ, bhrợ k’ăy luônh, k’đhap u tiêu hoá. Oó lâh đăh lêệ axiu lâng pazêng râu atuông, pa bhlâng năc atuông nành lâng atuông bhrôông.

Cà phê

Cà phê vêy bấc caffeine lâng axit, vêy kích thích p’lung lâng bhrợ t’vaih đhr’năng k’đhap u tiêu hoá, buôn zr’ơh, pa bhlâng năc đh’rưah lâng cha bấc protein cơnh axiu. Caffeine coh cà phê vêy cơnh bhrợ ha da dul gớt k’rơ lâng huyết áp dal, ha dợ muy bơr chất coh axiu năc choom bhrợ t’vaih râu căh liêm crêê ooy thần kinh. Râu pazum đh’rưah n’nâu năc choom bhrợ t’vaih đhr’năng cơnh pơ hơơm đơơh, k’rang, căh choom bếch.

Đơ chr’na vêy bấc tỉnh bột

Căh choom cha đh’rưah lâng đợ chr’na vêy bấc tinh bột cơnh khoai tây, mì ống. Bh’rợ cha đh’rưah n’nâu căh muy bhrợ bấc calo lâng carbohydrate bấc lâh mơ ting n’năc pa xiêr đợ đường coh aham âng chr’na đha năh, bhrợ ha pr’zớc đơơh ha ul lâng bhrợ t’vaih đhr’năng kiêng cha cha.

Chr’na đha năh vêy ta zêệ bhrợ đớc lâng ơy ta pa điing

Cha đh’rưah lâng chr’na đha năh ơy vêy ta zêệ bhrợ đớc căh câh pa điing bấc, pa bhlâng năc đợ chr’na đha năh ta pa điing lâng bấc pa bhlâng n’xiêng cơnh khoai tây pa điing, axiu pa điing, năc choom bhrợ t’vaih pa xiêr đợ râu liêm crêê ha achăc azân âng lêệ axiu. Đợ chất n’xiêng căh choom cloóch lâng chất n’xiêng u cloóch bấc coh pazêng chr’na đha năh n’nâu căh muy pa ma mơ đợ râu liêm choom âng omega -3 vêy coh axiu ting n’năc dzợ bhrợ t’vaih đhr’năng vaih cr’ăy dadul, l’mặ lâng pazêng râu đh’reh cr’ăy n’lơơng./.

NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG ĂN CÙNG VỚI CÁ KẺO TỰ “RƯỚC HỌA VÀO THÂN”

Cá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể ăn chung với cá. Bởi nhiều loại thực phẩm khi kết hợp với cá có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Gan động vật không ăn cùng với cá

Gan động vật (như gan lợn, gan bò) chứa nhiều đồng, trong khi cá lại giàu vitamin C. Sự kết hợp này có thể làm oxy hóa vitamin C, giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm. Ngoài ra, ăn cá cùng gan động vật còn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng, thậm chí ngộ độc. Tuyệt đối không nên ăn cá cùng gan động vật. Nếu muốn ăn cả hai, nên ăn cách xa nhau ít nhất 4 tiếng.

Không ăn cá cùng với sữa bò

Sữa bò chứa nhiều canxi, trong khi cá lại giàu magie. Hai chất này khi kết hợp với nhau có thể tạo thành các hợp chất khó hấp thu, gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và magie của cơ thể. Ngoài ra, ăn gỏi cá sống cùng sữa bò còn có thể gây ngộ độc. Không nên uống sữa bò ngay sau khi ăn cá, đặc biệt là gỏi cá sống. Nên chờ ít nhất 1-2 tiếng sau khi ăn cá mới uống sữa.

Trái cây có vị chát

Trái cây có vị chát (như hồng, ổi, táo xanh) chứa nhiều tanin. Tanin khi kết hợp với protein trong cá có thể tạo thành các hợp chất khó tiêu, gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Không nên ăn trái cây có vị chát ngay sau khi ăn cá. Nên ăn cách xa nhau ít nhất 2 tiếng.

Một số loại đậu

Một số loại đậu (như đậu nành, đậu đỏ) chứa nhiều chất ức chế trypsin, một loại enzyme quan trọng trong quá trình tiêu hóa protein. Khi ăn cá cùng các loại đậu này, quá trình tiêu hóa protein sẽ bị cản trở, gây đầy bụng, khó tiêu. Hạn chế ăn cá cùng các loại đậu, đặc biệt là đậu nành và đậu đỏ.

Cà phê

Cà phê chứa caffeine và axit, có thể kích thích dạ dày và gây ra tình trạng khó tiêu, ợ nóng, đặc biệt khi kết hợp với thức ăn giàu protein như cá. Caffeine trong cà phê có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp, trong khi một số chất trong cá có thể tác động đến hệ thần kinh. Sự kết hợp này có thể gây ra các triệu chứng như hồi hộp, lo lắng, mất ngủ.

Thực phẩm giàu tinh bột

Tránh kết hợp cá với các món ăn nhiều tinh bột như khoai tây, mì ống. Việc kết hợp này không chỉ khiến lượng calo và carbohydrate nạp vào quá cao mà còn làm giảm chỉ số đường huyết của bữa ăn, khiến bạn nhanh đói và tăng cảm giác thèm ăn.

Thực phẩm chế biến và chiên rán

Kết hợp cá với thực phẩm chế biến hoặc chiên nhiều, đặc biệt là các loại đồ chiên ngập dầu như khoai tây chiên, gà rán, có thể làm giảm đáng kể lợi ích sức khỏe của cá. Hàm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa cao trong các loại thực phẩm này không chỉ trung hòa những lợi ích của omega-3 có trong cá mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì và các vấn đề về sức khỏe khác./.

VOV.VN

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC