4 RÂU PR’ĐƯƠI LIÊM CHOOM HA C’RƠ ÂNG ĐẬU BẮP
Thứ tư, 08:29, 03/07/2024 VOV VOV
P’lêê đậu bắp vêy đợ dinh dưỡng bấc bhlâng, ting t’ngay vêy bấc pr’loọng đong bhrợ pr’dzăm coh chr’na đha năh. Nâu cơy năc đợ râu pr’đươi âng đậu bắp ooy c’rơ âng acoon manuyh, nhăn xay truih tước ooy đhanuôr hêê n’năl.

 

 

P’xoọng canxi đoọng ha a chăc a zân

Ting cơnh apêê chuyên gia dinh dưỡng, đậu bắp vêy bấc chất dinh dương chr’năp cơnh carbohydrate, chất xơ, axít n’xiêng doọ choom tr’clai, vitamin zazum, chất phytochemical lâng pazêng khoáng chất cơnh kali lâng canxi.

Coh p’lêê đậu bắp vêy đợ axit oxalic m’bứi năc choom zooi đươi dua lứch canxi. Ađoo năc râu bhrợ t’vaih caxi đoọng ha manuyh căh choom ộm sữa đoọng p’xoọng canxi (tu buôn vaih cr’ăy pa zruah bêl ộm sữa) căh cậ manuyh buôn cha chay.

Liêm choom ha manuyh crêê cr’ăy đhó gluh đường

Coh pazêng râu pr’đươi âng đậu bắp, chất xơ vêy bấc pa bhlâng. Chất xơ vêy pr’đươi pa zih đhr’năng đươi đường, liêm choom đoọng ha manuyh crêê cr’ăy đhó gluh đường. Lâh n’năc, vitamin B3 coh đậu bắp năc dzợ zooi pa xiêr đợ chất n’xiêng lâng cholesterol coh a chăc azân âng acoon manuyh.

Liêm ha cr’liêng mắt

Vitamin A coh đậu bắp zooi pa dưr râu liêm crêê ha võng mạc lâng vêy pr’đươi liêm crêê ha mắt. Cha đậu bắp đh’rưah lâng pazêng chr’na đha năh vêy kẽm zooi pa dưr đhr’năng đươi dua vitamin A, tơợ đêêc pa dưr râu liêm choom âng bh’rợ zư lêy mắt.

Pa xiêr đhr’năng vaih n’xiêng coh aham, pa xiêr k’ăy luônh

Chất c’coọc coh đậu bắp vêy pr’đươi năc mucin lâng pectin. Chất c’coọc n’nâu năc choom zư đớc râu liêm choom coh luônh, pectin lâng muy râu chất xơ tr’clai coh đác vêy pr’đươi pa xiêr cholesterol, pa xiêr đhr’năng k’ăy luônh.

Lâh n’năc, năc dzợ zooi pa dưr tế bào, pa dưr k’rơ tiêu hoá lâng đươi protein, ting n’năc pa liêm loom lâng c’chiêl./.

4 CÔNG DỤNG TỐT CHO SỨC KHỎE CỦA ĐẬU BẮP

Quả đậu bắp có hàm lượng dinh dưỡng cao, ngày càng phổ biến trong mâm cơm của các gia đình. Dưới đây là những công dụng của đậu bắp đối với sức khỏe con người, xin được giới thiệu để bà con mình tham khảo:

Bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như carbohydrate, chất xơ, axit béo không bão hòa, vitamin tổng hợp, chất phytochemical và các khoáng chất như kali và canxi.

Trong quả đậu bắp có hàm lượng axit oxalic thấp nên có thể giúp tăng tỷ lệ hấp thu canxi. Nó là nguồn cung cấp canxi tự nhiên cho những người không thể uống sữa để bổ sung canxi (do dễ bị tiêu chảy khi uống sữa) hoặc người ăn chay trường.

Tốt cho người bị tiểu đường

Trong các thành phần của đậu bắp, chất xơ chiếm phần lớn. Chất xơ tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường, tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vitamin B3 trong đậu bắp còn giúp giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol trong cơ thể con người.

Bảo vệ mắt   

Vitamin A trong đậu bắp giúp duy trì sức khỏe võng mạc và đạt được tác dụng bảo vệ mắt. Ăn đậu bắp cùng những thực phẩm chứa kẽm sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin A, từ đó tăng hiệu quả bảo vệ mắt.

Cải thiện mỡ máu, giảm táo bón

Chất nhầy trong đậu bắp có thành phần là mucin và pectin. Chất nhầy này có thể giữ ẩm cho niêm mạc đường tiêu hóa, pectin là một loại chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng giảm cholesterol, giảm táo bón.

Ngoài ra, nó còn giúp kích hoạt tế bào, ngăn ngừa lão hóa tế bào, tăng tốc độ tiêu hóa và hấp thu protein, đồng thời cải thiện chức năng gan và thận./.

VOV

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC