Ting n’năc, bh’rợ k’đhơợng đơc ch’na đh’năh ng’cơnh đoọng u liêm năc căh vêy ngai công năl. Nâu câi năc muy bơr cơnh choom zư đơc ch’na đh’năh đanh, doó đơơh choom ma ih, cr’cool.
Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng lâng bánh tét năc muy coh bâc ch’na căh choom căh vêy coh t’ngay Tết âng ma nưih Việt. Cơnh zư đơc âng đha nuôr buôn bhrợ năc đoo tôm bánh coh ch’đhung nilon lâng đơc coh tủ chriêt. L’lăm bêl cha năc pay dha hâc t’puih dâng 20 phút năc bánh chưng, bánh tét năc choom dưr yêm cơnh t’mêê.
Lêệ
Lêệ công năc ch’na đh’năh đoọng uh bhrợ bâc râu ch’na t’ngay Tết. Đoọng choom zư đơc lêệ liêm đanh, đha nuôr năc choom pac tr’bứi lêệ đoọng ng’cơnh choom đhiêp uh zêệ muy chu. Xang n’năc, tôm pa cach ch’na đh’năh lâng nilon căh câ t’moot ooy ch’đhung zip t’moot đơc coh tủ chriêt. Cơnh bhrợ n’nâu vêy choom đơc lêệ liêm luôn buôn uh zêệ.
Bhơi r’veh, p’lêê p’coo
Bhơi r’veh p’lêê p’coo pa bhlâng buôn uh xrăh ha dang căh bơơn ha âu đơc pa liêm crêê cơnh. Ting muy bơr c’năl z’hai bơơn năl, đoọng choom zư đơc bhơi r’veh, p’lêê p’coo t’mêê đanh, đha nuôr năc luc bhooh ooy đac rao bhơi r’veh, p’lêê p’coo, đơc pa gooh xang năc t’moot đơc coh tủ chriêt. Muy cơnh lơơng câ, năc đươi bha ar tôm bhơi r’veh p’lêê p’coo l’lăm bêl t’moot đơc ooy tủ chriêt, năc đoọng choom k’dhơợng đơc râu t’mêê hât đanh lâh.
Beng, mứt, kẹo
Beng, mứt, kẹo năc đợ râu căh choom căh vêy đoọng cha bêl Tết. Đoọng k’đhơợng đơc beng, mứt, kẹo doó cr’cool, đha nuôr choom đơc coh tọ cach lâng đhị đh’hi l’thai. Ha dang choom, năc choom ha âu đơc coh tủ chriêt clang dup đoọng choom đanh đươi dua.
C’bhuh ma mông coh đac
C’bhuh acoon mamông coh đac bêl câl chô đơơng ha dang căh âi uh p’chêên đơơh, đha nuôr choom rao pa liêm, đơc pa gooh đac lâng k’đhơợng nhâm coh ch’đhung zip căh câ tọ cach l’lăm bêl t’moot đơc tu chriêt đông. Nâu đoo năc cơnh bhrợ đoọng a coon ma mông coh đac bơơn hât liêm t’mêê./.
MẸO BẢO QUẢN THỰC PHẨM TƯƠI NGON NGÀY TẾT
Tết là dịp các thành viên trong gia đình sum vầy và cùng thưởng thức nhiều món ăn ngon, vì thế cần chuẩn bị rất nhiều thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh. Theo đó, việc bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon được lâu không phải ai cũng biết. Dưới đây là một vài cách hay giúp bảo quản thực phẩm được lâu, không bị nhanh hỏng.
Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng và bánh tét là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Cách bảo quản mà các bà nội trợ có thể làm, nhất là tiết trời nồm ẩm chính là bọc bánh trong túi nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi ăn có thể lấy ra và hấp cách thủy khoảng 20 phút là bánh chưng, bánh tét nóng hổi và dẻo thơm như mới.
Thịt
Thịt cũng là thực phẩm để chế biến nhiều món ăn đa dạng trong mâm cơm ngày Tết. Để có thể bảo quản thịt tươi lâu, các bà nội trợ cần chia nhỏ thịt thành từng phần sao cho vừa đủ nấu mỗi lần. Sau đó, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào túi zip bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Cách thức này sẽ giúp thịt giữ được độ tươi ngon và dễ dàng chế biến món ăn.
Rau củ quả
Rau củ quả rất dễ hỏng nếu không bảo quản cận thận và đúng cách. Theo một vài kinh nghiệm chia sẻ, để giúp bảo quản rau củ quả dài lâu, các bà nội trợ hãy pha nước muối loãng rửa qua rau củ quả, để khô rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Một cách khác là dùng giấy báo ẩm bọc rau củ quả trước khi để vào tủ lạnh nhằm giữ độ tươi lâu hơn.
Bánh mứt, kẹo
Bánh mứt, kẹo là những món không thể thiếu để thưởng thức vào dịp Tết. Nhằm bảo quản bánh mứt, kẹo không bị ẩm mốc, các bà nôi trợ nên để vào trong hộp kín hay lọ thủy tinh và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu được có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh nhằm kéo dài thời gian sử dụng.
Hải sản
Hải sản sau khi mua về nếu không sử dụng ngay, các bà nội trợ hãy sơ chế qua như rửa sạch, để ráo nước và bảo quản trong túi zip hoặc hộp kín trước khi cấp đông. Đây là cách cơ bản giúp hải sản có được độ tươi ngon./.
Viết bình luận