“ZANƯƠU” ZOOI ĐOỌNG ZÊL CHA GROONG ĐỘC CÓH LOOM LIÊM CHOOM
Thứ tư, 06:34, 04/09/2024 VOV.VN VOV.VN
Atiso cắh nặc mưy đươi ooy ch’na đh’nắh a’yêm, nắc dzợ ta lêy cơnh mưy râu zanươu chr’nắp liêm ha c’rơ tr’mung. Lâng vêy bấc dưỡng chất lâng hoạt chất sinh học chr’nắp, atiso âng đơơng bấc râu liêm choom đoọng ha chặc a’rang.

 

 

Atiso zooi đoọng zêl cha groong độc, pa dưr c’rơ âng loom

Atiso bhrợ pa dưr cr’chăl lêy bhrợ lâng bài tiết mật, zooi đoọng bhrợ pa dưr pa liêm đhr’năng tiêu hoá lâng t’moót chất béo. Bhiệc nâu bhrợ pa xiêr hi lêệng đoọng ha loom, lâng zooi đoọng pa glúh lơi độc nha nhự đắh a’chặc liêm choom lấh. Bơr pêê râu lêy cha mêết đoọng lêy atiso vêy đhr’năng bhrợ pa xiêr cholesterol lâng lipid cóh loom, tơợ đêếc zêl cha groong loom boọ váih n’xiêng lâng zâp cr’ay lý crêê tước loom.

Bơr hoạt chất cynarin lâng silymarin váih cóh atiso vêy ta moon nắc vêy đhr’năng zêl cha groong oxy hoá k’rơ, zooi đoọng zư lêy tế bào loom doọ bhrêy tắh tu zâp gốc tự do bhrợ t’váih. Lâng, apêê nâu cung vêy zooi đoọng bhrợ pa dưr pa liêm tế bào loom, zooi đoọng bhrợ pa dưr pa liêm loom xang bêl k’ay.

Pa xiêr cholesterol, zư lêy da dưl r’rặ

Cynarin cóh atiso vêy đhr’năng bhrợ pa xiêr enzyme HMG-CoA reductase, mưy enzyme chr’nắp ooy cr’chăl bhrợ t’váih cholesterol cóh loom. Tu cơnh đêếc, atisi zooi đoọng bhrợ pa xiêr đợ mơ cholesterol, lấh mơ nắc cholesterol LDL, tơợ đêếc pa xiêr đhr’năng ha voóh động mạch lâng zâp cr’ay ooy da dưl r’rặ.

Atiso vêy bấc chất xơ pa zưm tr’lục, vêy đhr’năng p’têết pazưm lâng cholesterol cóh c’lâng êệ đhọ lâng zêl cha groong râu moót pa zưm cóh a’ham. Bhiệc nâu cung chrooi pa xoọng bhrợ pa xiêr cholesterol cóh a’ham lâng zư lêy da dưl r’rặ.

Zâp chất zêl cha groong oxy hoá cơnh flavonoid lâng polyphenol váih cóh atiso zooi đoọng zư lêy zâp tế bào nội mô r’rặ a’ham doọ bhrêy tắh tu zâp gốc tự do bhrợ t’váih. Bhiệc nâu zooi đoọng zư lêy c’rơ âng r’rặ a’ham lâng zêl cha groong váih zâp mãng xơ vữa.

Zooi đoọng ha tiêu hoá, pa xiêr hi lêệng mọ liêm choom

Zâp hoạt chất cóh atiso bhrợ đoọng ha loom bhrợ têng lâng bài tiết mật, zooi đoọng tiêu hoá chất béo liêm choom lấh. Bhiệc nâu zooi đoọng pa xiêr t’plong luônh xang bêl cha zâp ch’na bấc chất béo. Inulin, mưy râu chất xơ prebiotic váih cóh atiso, âng đơơng ch’na đh’nắh đoọng ha zâp lợi khuẩn cóh loom luônh, zooi đoọng t’mơ hệ vi sinh vật c’lâng êệ đhọ lâng pa dưr c’rơ liêm ha c’lâng êệ đhọ.

Atiso váih bấc chất xơ, hân đhơ hr’lục pa zưm hay cắh, zooi đoọng bhrợ pa dưr nhu động cóh loom luônh, zêl cha groong k’dzăn lâng zư lêy c’lâng êệ đhọ k’rơ liêm. Lâh mơ, atiso vêy hàm lượng calo m’bứi hân đhơ cơnh đêếc bấc chất xơ, bhrợ ha hêê k’bhộ đenh, pa xiêr doọ lấh kiêng cha cha lâng lêy cha mêết đợ mơ ch’na cha t’moót ooy a’chặc a’rang.

Pa dưr c’rơ miễn dịch

Atiso nắc âng đơơng vitamin C liêm bấc, mưy chất zêl cha groong oxy hoá k’rơ zooi đoọng liêm ma mơ zâp gốc tự do bhrợ pa hư ha tế bào, tơợ đêếc zư lêy a’chặc a’rang doọ crêê bhrợ t’váih cr’ay. Vitamin C cung vêy bh’rợ chr’nắp đắh bhiệc bhrợ zâp tế bào miễn dịch lâng pa dưr c’rơ âng đoo.

Atiso dzợ vêy bấc chất zêl cha groong oxy hoá lơơng cơnh flavonoid, polyphenol, lâng cynarin, zooi đoọng zư lêy tế bào doọ crêê oxy hoá lâng pa dưr đhr’năng miễn dịch âng a’chặc a’rang. Kẽm cóh atiso chr’nắp đoọng ha bhiệc pa dưr pa xớc lâng bh’rợ âng zâp tế bào miễn dịch, xoọc bêl selen zooi đoọng pa dưr bh’rợ âng zâp tế bào bạch cầu.

Pa xiêr đhr’năng cr’ay ung thư

Atiso vêy bấc chất zêl cha groong oxy hoá k’rơ cơnh quercetin, rutin, anthocyanins, cynarin, luteolin lâng silymarin. Zâp chất nâu zooi đoọng bhrợ liêm ma mơ zâp gốc tự do, zêl cha groong bhrêy tắh tế bào lâng DNA, tơợ đêếc bhrợ pa xiêr đhr’năng dưr váih ung thư. Bơr pêê râu lêy cha mêết đoọng lêy polyphenol cóh atiso vêy đhr’năng zêl cha groong râu dưr váih âng tế bào ung thư lâng bhrợ pa dưr cr’chăl apoptosis (chêết tế bào ting chương trình) âng zâp tế bào ung thư./.

"Thuốc bổ tự nhiên" giúp giải độc gan cực tốt

Atiso không chỉ là nguyên liệu cho những món ăn ngon mà còn được xem như một "thần dược" cho sức khỏe. Với thành phần giàu dưỡng chất và hoạt chất sinh học quý giá, atiso mang đến nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho cơ thể.

Atiso giúp giải độc, tăng cường chức năng gan

Atiso kích thích quá trình sản xuất và bài tiết mật, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Điều này giảm tải cho gan, đồng thời giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả hơn. Một số nghiên cứu cho thấy atiso có khả năng giảm lượng cholesterol và lipid trong gan, từ đó ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và các bệnh lý liên quan đến gan.

Hai hoạt chất cynarin và silymarin có trong atiso được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Đồng thời, chúng cũng hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào gan, giúp gan phục hồi sau những tổn thương.

Giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

Cynarin trong atiso có khả năng ức chế enzyme HMG-CoA reductase, một enzyme quan trọng trong quá trình sản xuất cholesterol trong gan. Nhờ đó, atiso giúp giảm tổng lượng cholesterol, đặc biệt là cholesterol LDL ("xấu"), từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch.

Atiso chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, có khả năng liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và ngăn cản sự hấp thụ của chúng vào máu. Điều này cũng góp phần giảm cholesterol trong máu và bảo vệ tim mạch.

Các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol có trong atiso giúp bảo vệ các tế bào nội mô mạch máu khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Điều này giúp duy trì sự khỏe mạnh của mạch máu và ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa.

Hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân hiệu quả

Các hoạt chất trong atiso kích thích gan sản xuất và bài tiết mật, giúp tiêu hóa chất béo hiệu quả hơn. Điều này giúp giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn các bữa ăn giàu chất béo. Inulin, một loại chất xơ prebiotic có trong atiso, cung cấp thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

Atiso chứa nhiều chất xơ, cả hòa tan và không hòa tan, giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, atiso có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Tăng cường miễn dịch

Atiso là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào miễn dịch và tăng cường hoạt động của chúng.

Atiso còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như flavonoid, polyphenol, và cynarin, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Kẽm trong atiso cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của các tế bào miễn dịch, trong khi selen giúp tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Atiso chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ như quercetin, rutin, anthocyanins, cynarin, luteolin, và silymarin. Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào và DNA, từ đó giảm nguy cơ phát triển ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol trong atiso có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) của các tế bào ung thư./.

VOV.VN

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC