Đác cha dzung nắc mưy râu cr’ay ooy n’căr buôn lưm bấc cóh k’tiếc k’ruung hêê, lấh mơ nắc bêl hân noo boo, zr’lụ nong lít đác. Nắc lêy zư padứah đác cha dzung crêê cơnh đoọng g’đéch đợ râu bhrêy k’ay n’căr hi’lêệng lấh.
C’léh cr’ay âng cr’ay đác cha dzung
Cr’ay nâu nắc tơợp n’léh váih đhị zâp c’chăl c’broo dzung thứ 3 lâng thứ 4. Đhị dzung nắc vêy lêy tr’loó ha’tụ, n’căr váih pr’hoọm rơợc, đa đạc, choom váih k’moọn đa đác đhị dzung. Cr’ay nâu bhrợ k’cứơt, zr’nắh bhlâng. Hadang xoọc ơy u nhiễm bấc, manứih k’ay nắc choom k’hir, dưr váih bhr’niêl. Bêl đêếc nắc lêy dzung dưr éh, váih đa đạc lâng tr’loó n’căr. Manứih k’ay xơợng k’cướt, zr’nắh.
Đợ c’lâng bh’rợ zư padứah đác cha dzung
Nắc lêy đươi phèn k’dzụa: Phèn k’dzuạ 20g, 100g hoàng đằng. Phèn k’dzụa pa’đing t’pứih bhrợ váih bột. Hoàng đằng cung lêy xrơớt pa’tứi, váih bột. Hr’lục 2 anhi nâu mưy ooy, t’moót cóh tọ liêm sạch, ta lắp đợc paliêm. Bêl đác cha dzung, nắc lêy pay bột nâu xứt ooy zâp đhị t’rêêng dzung k’cướt tặ.
Lêy đươi dua dấm: Dấm cắh nặc mưy chất phụ gia cắh choom cắh váih ooy đông hêê, nắc dzợ choom đươi dua cơnh mưy râu zanươu ooy bấc râu pr’đươi chr’nắp zư padứah cr’ay lalay cơnh. Lấh mơ nắc apêê ơy boon lêy ooy dấm váih đợ chất choom zư padứah cr’ay đác cha dzung. Bhiệc bhrợ liêm buôn, pr’zợc nắc lêy hr’lục 1 cắh cậ 2 cốc đác dấm ooy mưy tọ k’tứi, xang nặc lêy pay đác vêy hr’lục lâng dấm nâu đoọng troọm dzung ooy cr’chăl tơợ 10-15 phút. Xang nặc đươi khan r’boọt đoọng dzụt pa’goóh.
Đươi dua bhoóh: Nắc mưy râu gia vị zâp bêl cung đươi dua ooy ch’na đh’nắh, lấh mơ, bhoóh nắc dzợ đươi dua sát khuẩn đhị bhrêy tắh. DoỌ vêy k’đhạp, pr’zợc nắc lêy troọm dzung mơ 15 phút ooy mưy thao đác zăng pứih vêy hr’lục bhoóh. Xang nặc dzụt pa’goóh dzung lâng đươi dua kem zư padứah đác cha dzung đhị k’ay. ĐoỌng doọ crêê đác cha dzung, l’lăm nắc lêy váih đác sạch liêm đoọng rau paliêm xang zâp bêl lướt cóh toọm k’ruung. Lấh mơ, bêl hi’dưm nắc lêy rau paliêm lâng pa’goóh cớ zâp đhị t’rêêng dzung. Hadang p’gít paliêm lấh, choom lêy troọm dzung mơ 10 phút cóh hi’la chè, lêy oó pay hi’la nhuum lâng cắh choom pay ôộm, đác hi’la ổi, n’căr ổi, n’căr bạch đàn, tram…
Đươi dua ríah t’nơơm táo crâng: Pay ríah t’nơơm táo crâng bhrợ t’váih đác xang nặc lêy đhêr đhị dzung.
Đươi dua hi’la a’bạ: Hi’la a’bạ nắc lêy clóh pa’nhoonh đhêr đhị dzung.
Đươi dua bhơi răm: Bhơi răm nắc clóh pa’nhoonh xang nặc đhêr đhị dzung.
Bhiệc zêl cha’groong đác cha dzung
Kiêng zêl cha’groongđác cha dzung, nắc lêy p’gít zư paliêm dzung liêm sạch, lấh mơ nắc zâp đhị dzung buôn dzong lâng nha nhự, liêm buôn ha pr’lúh cr’ay dưr váih k’rơ.
Xang bêl bh’lúah cóh đác nha nhự nắc lêy rau paliêm dzung lâng đác cha’ngaách, xang nặc lêy dzụt pa’goóh lâng khan sạch, lấh mơ nắc p’gít lêy zâp đhị c’broo dzung.
Bêl lêy zâp đhị dzung dưr k’cướt bhrông, nắc oó lấh k’bhái, c’ríah têy nha nhự nắc bhrợ tr’loó đhị k’cứot, bhrợ nhiễm khuẩn k’đhạp zư padứah lấh mơ.
Hadang pr’loọng đông vêy ngai crêê đác cha dzung nắc lêy đoọng ắt lalay đoọng doọ choom trơơi boọ ooy apêê long.
Lêy p’gít oó đơợ giày, dép zr’nưm lâng manứih k’ay đác cha dzung. Lêy pay mưy c’cọ phèn k’dzụa troọm đớc cóh đác đoọng troọm dzung, xang nặc dzụt pa’goóh đoọng zêl cha’groong k’cứt lâng sát trùng.
Lêy rau paliêm têy xang bêl k’đhơợng gợ dzung, đoọng oó crêê zâp râu boọ váih nhiễm trùng lâng vi khuẩn choom trơơi boọ ooy đợ đhị zr’lụ long cóh a’chặc a’rang. Lêy oó đơợ giày tất t’ngay. Lấh mơ nắc lêy púah pa’goóh giày cóh p’răng đoọng lơi jợ đợ râu vi khuẩn bhrợ t’váih pr’lúh. Bhiệc nâu nắc zúp đoọng zư lêy padứah cr’ay tặ đhị dzung cung cơnh đác cha dzung./.
Cách trị nước ăn chân tại nhà trong mùa mưa bão
Theo Songkhoe.vn
Nước ăn chân là một bệnh về da khá phổ biến ở nước ta, nhất là trong mùa mưa, lũ, vùng bị ngập nước. Cần trị nước ăn chân đúng cách để tránh những tổn thương da nặng hơn.
Biểu hiện của bệnh nước ăn chân
Bệnh khởi đầu ở giữa kẽ ngón chân thứ ba và thứ tư. Kẽ ngón chân có hiện tượng bong xước, da có màu hơi vàng, chảy dịch, có thể có các mụn nước ở kẽ chân... Từ đó bệnh lan sang các kẽ ngón khác, hay lây lan lên mu bàn chân hoặc lòng bàn chân. Bệnh gây ngứa ngáy, khó chịu. Trong trường hợp bị bội nhiễm, bệnh nhân có thể sốt, nổi hạch bẹn và đau. Lúc bấy giờ, bàn chân bị sưng tấy lên, có mủ và vẩy da. Người bị mắc bệnh rất ngứa ngáy, khó chịu. Những cách trị nước ăn chân.
Những cách trị nước ăn chân
Sử dụng phèn chua: Phèn chua 20g, 100 g hoàng đằng. Phèn chua rang nóng tán thành bột. Hoàng đằng cũng thái nhỏ, tán thành bột. Trộn lẫn 2 thứ, để vào lọ sạch, nút kín. Khi bị nước ăn chân, lấy bột này rắc vào các kẽ ngón bị ngứa loét.
Sử dụng dấm: Dấm không chỉ là một chất phụ gia không thể thiếu trong gian bếp nhà bạn, mà nó còn được sử dụng như một loại "thần dược" vào nhiều mục đích chữa bệnh khác nhau. Đặc biệt người ta đã tìm thấy trong thành phần của dấm có những chất có thể trị nước ăn chân. Cách làm thật đơn giản, bạn chỉ cần trộn lẫn 1 hoặc 2 cốc nước dấm vào trong một chậu nước nhỏ, rồi dùng nước có pha lẫn dấm đó để ngâm chân trong vòng từ 10 - 15 phút. Sau đó dùng khăn vải sợi mềm để lau khô chân.
Sử dụng muối: Là một loại gia vị khó có thể vắng mặt trong các món ăn, thêm vào đó, muối còn được sử dụng vào mục đích sát khuẩn vết thương. Không khó chút nào, bạn chỉ cần ngâm chân 15 phút trong một chậu nước ấm có pha lẫn muối. Sau đó lau khô chân và dùng kem trị nước ăn chân thoa vào vùng da bị tổn thương. Để tránh nước “ăn” chân, trước hết phải có nguồn nước sạch để rửa sau mỗi lần lội nước. Đặc biệt buổi tối phải rửa kỹ và lau khô các kẽ chân. Nếu cẩn thận, có thể ngâm chân chừng 10 phút trong nước lá chè (lá già, không dùng để uống), nước lá ổi, vỏ cây ổi, vỏ cây bạch đàn, tràm…
Sử dụng rễ cây táo rừng: Lấy rễ cây táo rừng sắc nước đặc bôi vào kẽ chân.
Sử dụng lá trầu không: Trầu không giã nát bôi vào kẽ chân.
Sử dụng rau răm: Rau răm giã nát bôi vào kẽ chân.
Cách phòng tránh nước ăn chân
Muốn đề phòng nước ăn chân, cần chú ý giữ chân sạch, nhất là các kẽ ngón chân là nơi thường ẩm và bẩn, rất thuận lợi cho bệnh phát triển.
Sau khi lội nước bẩn, phải rửa chân kỹ bằng nước sạch, rồi lau khô bằng khăn sạch, đặc biệt chú ý các kẽ ngón chân.
Khi thấy các kẽ ngón chớm bị ngứa đỏ, không nên gãi nhiều, móng tay sắc và bẩn có thể làm sây sát chỗ ngứa, gây nhiễm khuẩn khó chữa thêm.
Nếu gia đình có người bị nước ăn chânP cần phải cách ly không để lây nấm sang người khác.
Lưu ý không đi vớ, đi giày, dép chung với người bệnh.
Dùng một cục phèn chua ngâm nước cho tan ra để ngâm chân, sau đó lau khô để chống ngứa và sát trùng.
Nên rửa tay sau khi chạm vào chân, để tránh các loại nhiễm trùng và vi khuẩn có thể lây lan ra những vùng khác trên cơ thể.
Không nên đi giày suốt cả ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên phơi giày dưới ánh nắng mặt trời để loại trừ những loại vi khuẩn gây bệnh. Thói quen này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị nấm chân cũng như chứng nước ăn chân./.
Viết bình luận