Cóh pazêng t’ngay c’xêê đăn đâu, đhr’năng apêê pa câl lêệ a ọc g’lớc moon lêệ c’roóc dưr váih cóh vel đong cóh prang k’tiếc k’ruung. Vêy cơnh cậ nắc lêệ c’roóc g’lớc công dưr váih muy bh’rợ vêy bấc apêê pr’loọng đong bhrợ têng. Hân đhơ cắh ơy vêy bh’rợ pa chắp ch’mêết lêy khoa học hân đoo ooy rau cắh liêm crêê tơợ lêệ a ọc g’lớc moon lêệ c’roóc ooy c’rơ âng manuýh đươi dua, nắc công bhrợ rau k’rang k’pân tước ooy manuýh đươi dua bêl lêệ cắh liêm crêê công cơnh rau dưr váih tơợ bh’rợ bhrợ g’lớc. Pa bhlâng, rau bil bal ooy zên bạc nắc rau ng’lêy gít bhlâng. Nắc ng’lướt ch’mêết lêy muy xíh nắc bhrợ đoọng ha đhanuôr lâng pr’zớc doọ pay câl đơợ lêệ ta bhrợ g’lớc.
# Ch’mêết lêy gít lêệ đhanuôr lâng pr’zớc buôn pa bhlâng n’năl.
Ch’mêết lêy gít đhanuôr lâng pr’zớc công bơơn lêy muy bơr rau đoọng ng’năl đợ rau lêệ c’roóc. Lêệ c’roóc la lua vêy pr’họm đớp bhrôông bhrậu cắh cậ bhrôông gít pa bhlâng, đhị đêếc cậ lêệ c’roóc g’lớc hân đhơ vêy ta trọm lâng aham c’roóc nắc pr’họm bhrôông công cắh lấh bấc. Lêệ c’roóc m’bứi bêl cha yết nắc u dal, pr’họm âng n’xiêng nắc pr’họm rơớc m’bứi, lêệ a óc nắc u pậ lâng ếp, lêy cắh lấh u liêm, pr’họm bhoọc bấc.
Xoọc đâu, lêệ t’rị công ta g’lớc moon nắc lêệ c’roóc đoọng buôn pa câl. Ha dang đhanuôr cắh kiêng đươi lêệ t’rị nắc choom ch’mêết lêy gít pr’họm tăm, bêl cha yết lêệ cóh m’pâng ga mắc, n’xiêng nắc bhoóc.
Lấh n’nắc, lêệng vêy ta pa câl k’tứi nắc oó câl, tu lêệ c’roóc ta luôn pậ lấh mơ lêệ a ọc nắc choom pay câl đợ lêệ ga mắc.
#K’đị ooy lêệ.
Bêl vêy cr’noọ lêệ c’roóc âng đay k’nặ câl, đhanuôr lâng pr’zớc nắc choom k’đị ooy lêệ. Ha dang lêệ c’roóc la lua, nắc lêệ u l’boót, goóh, bêl ha dưr nắc ng’xơợng lêệ ngoọ cơnh u têết. Lâng lêệ c’roóc g’lớc, k’đị ng’xơợng lêệ ra bụ. đớp xân xiêng, cắh ng’bơơn xơợng u têệt.
P’xoọng ooy đêếc, cóh đhr’năng lêệ a ọc g’lớc bhrợ cơnh lêệ c’roóc lâng bhrợ p’trọm ooy hoá chất, đhanuôr nắc choom k’đhơợng lêy lêệ, ha dang lêy vêy pr’họm bhrôông boọ cóh têy nắc lêệ n’nắc ơy ta p’trọm ooy đác bhrợ pr’họm.
# Ng’hunh:
Lêệ a c’roóc nắc vêy muy rau n’nặ la lay âng đoo, t’piing lâng lêệ a ọc nắc n’nặ âng lêệ c’roóc buôn pa bhlâng ng’năl, bêl k’đhơợng ooy lêệ nắc ng’xơơng n’nặ k’hêệng. Lâng lêệ c’roóc g’lớc, n’nặ la lay cơnh hân đhơ vêy ta p’trọm ooy a ham âng c’roóc.
Đoọng gít 100% đhanuôr nắc choom bơơn lêệ crêê cơnh, nắc yết lơi lêệ cóh toor xang n’nắc nắc ha dợ hunh xơợng, xoọc đêếc n’năl âng lêệ g’lớc lâng lêệ la lua nắc n’léh gít pa bhlâng. Hân đhơ cơnh đêếc lâng bh’rợ n’nâu nắc cắh ngai pân bhrợ lâng bil bấc zên bạc.
# Bêl zêệ bhrợ.
Nâu đoo nắc bh’rợ ng’năl u z’lưa ặ, hân đhơ cơnh đêếc đoọng bhrợ ha đhanuôr g’đéch oo câl cớ đhị zr’lụ n’nắc. Ha dang quán ơy loóih đhanuôr lâng pr’zớc nắc choom zúp zooi c’la pa câl g’đéch đhr’năng pa câl cắh crêê cơnh.
Lêệ c’roóc la lua nắc rau đha nắh vêy bấc dương chất, bêl zêệ bhrợ, vêy cơnh cậ zêệ cóh đác tr’đoóc, pr’họm đớp bhrôông bhrậu nắc doọ u bil, đắh nắc bơơn xơợng rau ba băh la lay âng lêệ c’roóc. Đhị đêếc cậ, lêệ c’roóc g’lớc nắc ng’zêệ cóh đác tr’đoóc pr’họm bhrôông đơớh u bil, nắc dưr váih pr’họm bhoóc cắh cậ cắh lấh u bhrôông dzợ, đắh cắh ng’bơơn xơợng n’năl âng c’roóc, n’léh gít n’năl âng lêệ a ọc, cắh ng’bơơn xơơng u griing.
Lấh n’nắc, đợ lêệ đớp bhrậu, vêy đợ rau n’nặ la lay nắc đợ lêệ u đanh, cắh liêm crêê, hân đhơ nắc lêệ c’roóc cắh lêệ ta bhrợ g’lớc. Đhanuôr hêê oó tu doọ bấc zên nắc câl chô đơơng đươi bấc.
Cơnh đêếc, đoọng lêy pay đợ lêệ c’roóc yêm, t’mêê, đhanuôr lâng pr’zớc nắc lêy pay câl đhị zr’lụ pa câl liêm crêê. Nắc pay câl đhị lêệ ga mắc, vêy pr’họm bhrôông la lay, k’đị ooy đêếc xơợng l’boót, lêệ cóh toor nắc goóh, xa xil. Cắh choom lêy pay câ đợ lêệ k’tứi, pr’họm cắh lấh git, đớp da dếp, k’đhơợng lêy nắc boọ pr’họm./.
NHẬN BIẾT THỊT LỢN “ĐỘI LỐT” THỊT BÒ
Thời gian gần đây, tình trạng các cơ sở kinh doanh bán thịt lợn giả thịt bò xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước. Thậm chí làm thịt bò giả cũng trở thành một nghề thu hút các hộ kinh doanh. Tuy chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra mối nguy hại của thịt bò giả đến sức khoẻ nhưng nó cũng gây ra nhiều hoang mang cho người tiêu dùng khi thịt kém chất lượng cũng được đưa vào quá trình làm giả. Đặc biệt, thiệt hại về tiền bạc là điều dễ nhận ra nhất. Dành một chút thời gian để kiểm tra sẽ giúp bà con và các bạn tránh mua phải thịt giả.
# Quan sát miếng thịt bà con sẽ dễ nhận thấy:
Sử dụng mắt thường bà con cũng có thể nhận ra một số đặc điểm để phân biệt các loại thịt bò. Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au, trong khi đó thịt bò giả dù được tưới huyết bò nhưng vẫn nhạt màu hơn. Thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt, thịt lợn sề có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.
Hiện nay, thịt trâu cũng được mang danh thịt bò để dễ tiêu thụ. Nếu bà con không thích thịt trâu có thể để ý thấy thịt trâu màu sẫm đen, thớ thịt to và thô, phần mỡ có màu trắng.
Ngoài ra nếu miếng thịt đang được bày bán khá nhỏ thì không nên mua, do thịt bò luôn to hơn thịt lợn nên chỉ chọn những tảng thịt lớn.
# Chạm vào miếng thịt :
Khi nghi ngờ miếng thịt bò mình chuẩn bị mua, bà con nên ấn nhẹ tay lên miếng thịt. Nếu là miếng thịt bò thật, miếng thịt sẽ dẻo, khô, ít tính đàn hồi, nhấc lên có cảm nhận như thịt dính theo. Với thịt bò giả, ấn tay vào thấy mềm, bở, không có cảm giác thịt dính theo.
Thêm vào đó, trong trường hợp thịt lợn giả thịt bò bằng phương pháp nhuộm hoá chất, bà con có thể quệt tay vào miếng thịt, nếu thấy lưu lại màu đỏ 'lạ' thì thịt đã được nhuộm phẩm màu.
# Dùng mũi ngửi:
Thịt bò luôn mang mùi nồng đặc trưng, so với thịt lợn thì mùi thịt bò dễ nhận ra hơn, khi sờ tay vào miếng thịt sẽ thấy mùi tanh. Riêng với thịt bò giả, mùi không đặc trưng dù được tưới huyết bò đi chăng nữa.
Để chắc chắn 100%, bà con có thể mua tảng thịt, xẻo hết lớp ngoài rồi mới ngửi, lúc này mùi thịt thật hay giả sẽ thể hiện rõ nhất. Tuy nhiên cách này thật sự tốn kém và không ai dám làm.
# Qua quá trình chế biến
Đây có lẽ là cách nhận biết muộn, tuy nhiên có thể giúp bà con tránh mua lại ở địa điểm ấy. Nếu là quán quen bà con có thể giúp chủ kinh doanh tránh được lần nhầm lẫn tiếp theo.
Thịt bò thật là thực phẩm nhiều dưỡng chất, trong quá trình chế biến, thậm chí chần với nước sôi, màu hồng sậm vẫn giữ được, ăn thấy vị ngọt đặc trưng. Trong khi đó, thịt bò giả chỉ cần chần hoặc nấu là màu nhạt đi, thịt dần chuyển sang màu trắng hoặc hồng lợt, ăn không còn thấy mùi bò mà hiện rõ mùi của thịt được đội lốt, không thấy dai.
Ngoài ra, những miếng thịt đã sậm mầu, có mùi vị lạ là những miếng thịt kém chất lượng dù là thịt bò thật hay giả. Bà con không nên tham rẻ mà mua về.
Như vậy, để chọn được miếng thịt bò ngon, tươi, bà con nên chọn những địa điểm bán thịt uy tín. Cần tìm những miếng thịt lớn, có màu đỏ đặc trưng, sờ vào có độ đàn hồi, bề mặt thịt khô, mịn. Không chọn những miếng thịt nhỏ, màu nhạt, ẩm ướt, chạm tay thấy dính màu./.
Viết bình luận