Lêy p’ghít bọol ch’na cóh hân noo ch’nọong
Thứ tư, 00:00, 22/05/2019
Hân noo ch’noọng plêệng k’tiếc p’răng pứih nắc pr’đơợ liêm buôn đoọngvi khuẩn, virut pa dưr pa xớc bhrợ váih đhr’năng boọl ch’na đh’nắh, cr’ay trơơi boọ ooy ch’na đh’nắh dưr dzoọc dal. Bhrợ ha cơnh đoọng zêl cha groong boọl ch’na đh’nắh cung cơnh đợ cr’ay crêê tước c’lâng êệ đhọ ooy đợ t’ngay ch’noọng pứih nâu.

P’răng pứih nắc pr’đơợ đoọng vi khuẩn bhrợ t’váih pr’lúh pa dưr pa xớc k’rơ

Ting cơnh Cục têêm ngăn ch’na đh’nắh, plêệng k’tiếc p’răng pứih nắc pr’đơợ liêm buôn đoọng ha côn trùng cơnh r’roi, xong đông... lâng vi khuẩn bhrợ cr’ay padưr pa xớc đấh. Ting đêếc, nhiệt độ dzoọc dal lấh mơ nắc buôn bhrợ đoọng ha ch’na đh’nắh ma nặ nung, nha nhự lâng vi khuẩn, nâu đoo nắc râu tu bhrợ váih zâp cr’ay c’lâng êệ đhọ lâng đhr’năng boọl độc ch’na đh’nắh bấc. Cục cung moon p’gít, lâng đợ ch’na đh’nắh vêy tơơm ríah a’chim a’đhắh lâng zâp râu ch’na đh’nắh vêy bấc dầu, đạm cơnh lêệ, a’xiu, sữa... nắc đợ mơ nặ nung, nha nhự cắh cậ vi khuẩn bhrợ t’váih pr’lúh cr’ay bấc. Tu cơnh đâu, bhiệc têêm ngăn ch’na đh’nắh, zêl cha groong boọl ch’na đh’nắh lâng zâp cr’ay trơơi boọ ooy ch’na đh’nắh bêl hân noo ch’noọng nắc đoo chr’nắp. Hân đhơ cơnh đêếc, bhiệc ôộm cha têêm ngăn cắh ơy bơơn ta lêy p’gít, lấh mơ nắc lâng đợ apêê đươi dua buôn ôộm cha đợ ch’na pr’ôộm truíh c’lâng.

Ting cơnh bh’nơơn lêy cha mêết âng Cục têêm ngăn ch’na đh’nắh, c’năl âng zâp c’bhúh apêê bhrợ têng, pa câl, manứih đươi dua ch’na đh’nắh xoọc padưr liêm dal, hân đhơ cơnh đêếc, bhrợ têng liêm crêê đắh têêm ngăn ch’na đh’nắh nắc cắh lấh bấc. Zâp râu cắh liêm choom nâu zêng nặc mưy ooy đợ bh’rợ lêy bhrợ váih bấc đhr’năng boọl ch’na đh’nắh, cr’ay trơơi boọ ooy ch’na đh’nắh lâng zâp râu cắh liêm crêê tước c’rơ đhanuôr.

Bh’rợ lêy zêl cha groong

Đoọng têêm ngăn ch’na đh’nắh, zêl cha groong boọl ch’na đh’nắh, cr’ay trơơi boọ bêl hân noo ch’noọng, Cục têêm ngăn ch’na đh’nắh moon p’gít cơnh đâu.

          Manứih đươi dua nắc lêy pay, câl lâng đươi dua đợ ch’na đh’nắh dzợ t’mêê, pr’đươi pr’dua váih nhãn mác cóh đợ cửa hàng liêm gít, lấh mơ nắc lêy ooy t’ngay c’xêê đươi dua.

Bêl bhrợ têng ch’na đh’nắh nắc lêy têêm ngăn vệ sinh  têy, pr’đươi ôộm cha, bhrợ têng ch’na đh’nắh, đươi dua đác cha ngaách, zư lêy ch’na đh’nắh têêm ngăn vệ sinh. Lấh mơ, nắc lêy bhrợ têng cha chêện, ôộm pứih.

Lâng bhiệc zư lêy ch’na đh’nắh lâng tủ chriết nắc lêy p’gít tước 2 đắh liêm choom lâng cắh choom âng tủ chriết. Cục têêm ngăn ch’na đh’nắh p’gít moon, tủ chriết nắc mưy bhrợ pa xiêr râu nặ hư âng ch’na đh’nắh, doọ lấh váih đấh âng vi sinh vật tu cơ chế pa xiêr nhiệt độ lâng đợ mơ dz’dzong. Tu cơnh đâu, ha dang k’míah đợc la lấh bấc ch’na đh’nắh, nắc bhrợ ch’na đh’nắh hư zớch đấh lấh.

Lấh mơ, manứih đươi dua nắc lêy bhrợ têng ch’na đh’nắh bêl k’nọo t’moót đớc cóh tủ chriết. Oó đoọng ch’na đh’nắh chêện pazưm lâng cắh chêện, tu buôn bhrợ trơơi boọ... bhrợ nha nhự ch’na đh’nắh.

        Cơnh đêếc, đoọng têêm ngăn ch’na đh’nắh, zêl cha groong boọl ch’na đh’nắh nắc lêy năl gít đợ c’năl liêm chr’nắp, trách nhiệm đắh zư lêy ch’na đh’nắh, vệ sinh ch’na đh’nắh, vệ sinh ôộm cha, cung cơnh bhiệc zư lêy ch’na đh’nắh têêm ngăn.

        Cr’chăl nâu, manứih bhrợ têng, trực tiếp pa câl ch’na đh’nắh, pa câl pr’đươi ôộm cha năc slêy vêy tách nhiệm, pr’ắt tr’mung liêm ta níh ooy đắh bhrợ têng, pa câl ch’na đh’nắh đoọng chrooi pa xoọng zêl cha groong liêm choom boọl ch’na đh’nắh, cr’ay trơơi boọ ting c’lâng ch’na đh’nắh đoọng ha prang đhanuôr./.

( Ảnh Internet)

Cẩn trọng ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng

(Báo Pháp luật)

          Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cũng như những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa trong những ngày hè oi bức này.

Nắng nóng là điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển

Theo Cục An toàn thực phẩm, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho côn trùng như ruồi nhặng, chuột... và vi khuẩn gây bệnh phát triển. Theo đó nhiệt độ lên cao rất dễ làm cho thức phẩm bị ôi thiu, nhiễm nấm và vi khuẩn, đây là nguyên nhân gây ra các bệnh đường tiêu hóa và nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Cục cũng đưa ra lưu ý, với những thực phẩm có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa… thì tỉ lệ nguy cơ bị ôi thiu hoặc vi khuẩn gây bệnh xâm nhập rất cao. Vì thế việc đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè là điều cần thiết. Nhưng thực trạng cho thấy việc ăn uống an toàn chưa được coi trọng nhất là đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng có thói quen sử dụng thức ăn đường phố. 

  Theo kết quả điều tra của Cục An toàn thực phẩm, kiến thức của các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng "thực hành đúng" về an toàn thực phẩm còn khá hạn chế. Các hạn chế trên đều là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm và các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Nguyên tắc phòng ngừa

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thức ăn, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè, Cục An toàn thực phẩm đưa ra các lưu ý dưới đây.

Người tiêu dùng cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm.

Khi chế biến thực phẩm cần bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện "ăn chín, uống sôi".

Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả hai mặt lợi và hại của chiếc tủ lạnh. Cục An toàn thực phẩm lưu ý, tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Vì thế nếu dự trữ quá nhiều thực phẩm, không khí lạnh không lưu thông được sẽ làm thực phẩm nhanh hỏng hơn.

Ngoài ra, người tiêu dùng cần sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Không để thực phẩm chính chung với thực phẩm sống vì dễ bị lây nhiễm chéo... làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm.

Như vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm thì người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm.

Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm, đạo đức cao trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng./.

 

 

Tags:

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC