Pr’đươi âng nha đam lâng c’rơ.
Bhrợ t’váih đác ha a chắc a zân
T’nơơm nha đam vêy bấc đác, tu cơnh đêếc nha đam nắc pr’đươi chr’nắp bhrợ pr’zớc zâl đhr’năng ta bhúch đác cóh a chắc a zân. P’xoọng zập đác nắc bhrợ ch’ngaách a chắc a zân, t’bil lơi chất nha nhự lâng chất độc, tơợ đêếc a chắc a zân âng pr’zớc choom t’bil lơi độc tố. Đác vêy ta pị tơợ nha đam vêy bấc chất dinh dưỡng bhrợ pa dưr đhr’năng pa bhrợ pazêng rau cơ quan cóh a chắc a zân. Rau đâu nắc rau đơ chr’nắp pa bhlâng, tu ch’chiêl lâng loom âng pr’zớc nắc pr’đươi vêy bh’rợ ra lóc aham lâng pa dưr bh’rợ pa glúh lơi chất nha nhự cóh a chắc a zân. Tu cơnh đêếc, pr’zớc nắc choom pa liêm ch’chiêl lâng loom k’rơ.
Xang bài tập k’rơ, a chắc a zân buôn bil đác, đơớh p’xoọng đác đoọng pa dưr c’rơ. Xăl tu ộm đác chứa, apêê pr’zớc nắc ộm đác ng’pị tơợ nha đam ch’ngaách yêm lâng xơợng đợ rau liêm choom âng t’nơơm chr’nóh n’nâu bhrợ t’váih ớ!
Pa dưr bh’rợ pa bhrợ âng loom
Đoọng a chắc a zân choom t’bil lơi độc xay moon nắc vêy loom k’rơ đoỌng bhrợ têng liêm choom bh’rợ t’bil độc. Loom nắc pa bhrợ k’rơ bhlâng đoo bêl a chắc a zân đươi dua zập pazêng rau chất dinh dưỡng lâng đác. Tu cơnh đêếc, đác pị nha đam nắc pr’ộm chr’nắp ha loom, tu a đoo vêy bấc đác lâng đợ chất chr’nắp tơợ bhơi xấc.
Pa dứah đhr’năng k’ăy luônh.
Bh’rợ pa chắp ch’mêết lêy vêy rau tr’tước bhlưa bh’rợ pa dưr t’bấc đác cóh luônh lâng bh’rợ p’gớt luônh- bh’rợ n’nâu nắc pa dưr đhr’năng bài tiết, tơợ đêếc pa xiêr đhr’năng k’ăy luônh. Ha dang pr’zớc crêê k’ăy, lướt pr’noong váih lol tor, pr’zớc nắc ộm đác nha đam ơy ta pị cóh zập t’ngay đoọng t’bil lơi đhr’năng k’ăy luônh n’nâu. Nha đam công ting bhrợ pa liêm khuẩn cóh luôn pa bhrợ liêm crêê lâng bhrợ ma mơ vi khuẩn cóh luônh, bhrợ a chắc a zân k’rơ liêm.
Zâl viêm
Pr’đươi âng nhà đam cóh bh’rợ zâl liêm nắc k’rơ bhlâng, tu cóh nha đam vêy muy bơr rau chất zâl viêm cơnh axits salixylic, chromone C-glucosy1 lâng ezyme bradykinase. Tu cơnh đêếc, nha dam vêy pr’đươi zâl đhr’năng dưr váih âng axit âng a chắc a zân, ting n’nắc zâl đhr’năng váih cr’ăy viêm.
Zâl cha groong lâng pa dứah đhr’năng cr’ăy đhó glúh đường
Apêê bhrợ bh’rợ khoa học ơy thí nghiệm lêy chất phytosterol – muy rau chất zâl đhr’năng váih bấc đường cóh aham vêy cóh nha đam ooy a chắc âng a mó lâng lêy chất n’nâu liêm choom zâl cha groong cr’ăy đhó glúh đương tuýp 2. Xang bêl tiêm phytosterols ooy a mó cóh muy c’xêê, đợ đường cóh aham âng a mó doọ lấh bấc. Apêê bhrợ bh’rợ pa chắp ch’mêết lêy xay moon gel nha đam vêy pr’đươi liêm choom bhlâng tước ooy đường cóh aham cóh a chắc a zân ha dang ng’đươi cóh cr’chăl z’zăng đanh. Nâu đoo nắc muy rau bhui har bhlâng đoọng ha manuýh váih cr’ăy đhó glúh đường tuýp 2.
Liêm ha luônh
Nha đam vêy muy bơr chất enzyme vêy pr’đươi buôn ng’lướt pr’noong lâng t’bil lơi n’xiêng, bhrợ ha luônh liêm lấh mơ. Luônh cắh lấh liêm nắc rau bhrợ ha a chắc a zân âng pr’zớc cắh choom đươi lứch đợ chất dinh dưỡng âng chr’na đha nắh. Đoọng a chắc a zân bơơn đươi dua lứch đợ dinh dưỡng âng chr’na đha nắh, pr’zớc nắc bhrợ t’váih đoọng ha luônh ta luôn k’rơ.
Lấh n’nắc, pr’đươi âng nha đam nắc dzợ ta n’năl nắc choom pa dứah rau k’ăy cóh p’lung lâng luônh. Đác ta pị tơợ nha đam công choom pa dứah đợ cr’ăy cóh luônh lâng muy bơr rau cr’ăy n’lơơng âng luônh.
Pr’đươi đoọng pa liêm a chắc a zân
Đác ta pị tơợ nha đam nắc liêm crêê pa bhlâng ha c’rơ lâng công liêm crêê bhlâng ha n’căr. Muy cóh pazêng rau pr’đươi âng nhà đam lâng n’căr nắc bhrợ bhoóc n’căr k’rơ bhlâng.
Ộm đác nha đam nắc bhrợ pa liêm pa crêê n’căr lấh tăm tu đhăn p’răng. Đác pị tơợ nha đam công p’xoọng đác, bhrợ pa xiêr rau dưr váih âng k’mọn. Ting n’nắc công pa xiêr đhr’năng cr’ăy tr’loọ n’căr lâng viêm n’căr.
Muy bơr rau lêy ghít bêl đươi dua nha đam
Gel nha đam – lang lêệ cơợng cóh m’pâng âng axậ nha đam – liêm crêê bhlâng ha c’rơ lâng nắc cóh vêy bấc chất dinh dưỡng. Hân đhơ cơnh đêếc, lang n’căr lâng dzêết âng nha đam, chất vêy pr’họm rơớc cóh n’dúp n’căr t’nơơm nắc z’zăng độc lâng a chắc a zân. Apêê bác sĩ xay moon pân đil vêy a chắc k’đháp lâng xoọc đoọng k’coon măm, cắh cậ p’niên n’dúp 12 c’moo nắc cắh choom đươi nha đam. Pân đil xoọc vêy a chắc k’đháp ha dang ng’đươi pr’đươi ta bhrợ tơợ nha đam vêy đhr’năng n’niên k’coon khúch goo, cắh cậ bil k’coon cóh a chắc. Tu cơnh đêếc, apêê pr’zớc hay ghít rau đâu.
Nha đam công vêy pr’đươi pa liêm pa crêê luônh, tu cơnh đêếc apêê bác sĩ p’too moon cắh choom đươi đh’rứah t’bil k’ăy luônh n’lơơng, cơnh z’nươu digoxin. Hân đhơ nâu đoo nắc muy rau pr’đươi vêy bấc chất dinh dưỡng, chr’nắp ooy z’nươu bấc lấh mơ, nắc apêê pr’zớc oó ha vil đươi dua nắc mơ a tốh a năm đoọng nhâm mâng rau liêm crêê ooy c’rơ ớ!./.
Công dụng của nha đam đối với sức khỏe con người
Theo helobacsi.com
Nha đam là một loại thực vật được sử dụng phổ biến ở nhiều nước vì nó cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và có chứa nhiều thành phần có thể dùng để điều chế thuốc. Lá nha đam có ba lớp, trong đó lớp thịt gọi là gel nha đam là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của cây. Lớp gel nha đam này thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da. Không chỉ có thế, lớp gel nguyên chất tự nhiên này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-Tác dụng của nha đam đối với sức khỏe
+Cung cấp nước cho cơ thể
Cây nha đam chứa nhiều nước, do đó nha đam chính là thực phẩm lý tưởng giúp bạn cải thiện tình trạng mất nước. Bổ sung đủ nước sẽ giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ các chất thải và chất độc, từ đó cơ thể bạn sẽ tiêu trừ độc tố. Nước ép nha đam chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng giúp tăng hiệu suất hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Điều này là rất cần thiết, vì thận và gan của bạn là các bộ phận chịu trách nhiệm lọc máu và thúc đẩy hệ bài tiết của cơ thể. Do đó, bạn nên giữ cho thận và gan luôn khỏe mạnh.
Sau những bài tập vất vả, cơ thể rất cần được bổ sung nước để hồi phục chức năng. Thay vì uống nước dứa, bạn hãy thử uống nước ép nha đam mát lạnh và cảm nhận những lợi ích mà loại cây này mang lại nhé!
Tăng cường chức năng gan
Để cơ thể tiêu trừ độc tố tốt đòi hỏi gan phải hoạt động khỏe mạnh nhằm thực hiện tốt các chức năng. Uống nước ép nha đam chính là cách tuyệt vời để bạn tăng cường chức năng gan. Gan sẽ hoạt động tối ưu khi cơ thể được hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và nước. Vì thế, nước ép nha đam là thức uống lý tưởng cho gan vì nó giàu nước và dưỡng chất từ thực vật.
+Trị chứng táo bón
Uống nước ép nha đam giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy có sự tác động lẫn nhau giữa việc tăng cường lượng nước ở đường ruột và kích thích nhu động – hoạt động này sẽ giúp tăng cường chức năng hệ bài tiết, từ đó giảm chứng táo bón. Nếu bạn mắc chứng táo bón hay són tiểu, bạn nên thử uống nước ép nha đam hằng ngày để cải thiện tình trạng này. Nha đam cũng góp phần giúp lợi khuẩn đường ruột hoạt động bình thường và cân bằng vi khuẩn đường ruột giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
+Chống viêm
Tác dụng của nha đam trong việc chống viêm khá là hiệu quả bởi nha đam chứa một số hợp chất chống viêm như axit salixylic, chromone C-glucosyl và enzyme bradykinase. Do đó, nha đam có tác dụng ức chế quá trình sản sinh axit của cơ thể, đồng thời ngăn ngừa chứng viêm.
Ngăn ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là bệnh tiểu đường)
Các nhà khoa học đã thí nghiệm chất phytosterol – một chất chống tăng đường huyết có trong lô hội trên cơ thể chuột và nhận thấy chất này có hiệu quả với bệnh tiểu đường tuýp 2. Sau khi tiêm phytosterols vào chuột trong một tháng, lượng đường huyết của chúng đã giảm bớt. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng gel nha đam có tác động tốt đến lượng đường huyết trong cơ thể nếu kiên trì dùng trong một thời gian dài. Đây là một tin vui đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nha đam chứa một số enzyme có tác dụng đường phân và làm vỡ chất béo, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hệ tiêu hóa không hoạt động tối ưu chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể bạn không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng của thức ăn. Để cơ thể luôn hấp thụ tốt, bạn cần phải giữ cho cơ quan tiêu hóa luôn hoạt động khỏe mạnh.
Ngoài ra, tác dụng của nha đam còn được biết đến là có thể trị chứng khó chịu ở dạ dày và ruột. Nước ép nha đam cũng giúp cải thiện tình trạng bệnh của các bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn ruột kích thích và các chứng rối loạn khác.
Tác dụng làm đẹp
Nước ép nha đam rất tốt cho sức khỏe và cũng cực kỳ tốt cho da. Một trong những tác dụng của nha đam đối với da là làm trắng da rất hiệu quả.
Uống nước nha đam giúp cải thiện làn da bị cháy nắng. Nước ép nha đam cũng cung cấp nước, giúp làm giảm sự xuất hiện thường xuyên của mụn trứng cá. Nó cũng làm giảm tình trạng bệnh vảy nến và viêm da.
Lưu ý khi dùng nha đam
Gel nha đam – lớp thịt dày bên trong của lá nha đam − rất an toàn cho sức khỏe và là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, lớp vỏ và lớp nhựa nha đam, chất màu vàng có ở phần bên dưới vỏ cây thì khá độc cho cơ thể. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ có thai và đang cho con bú hoặc trẻ em dưới 12 tuổi không nên dùng nha đam. Mẹ bầu sử dụng nha đam như một loại thực phẩm sẽ có nguy cơ sinh ra trẻ bị khuyết tật hay bị sảy thai. Vì vậy, bạn hãy nhớ kỹ điều này nhé.
Nha đam cũng có tác dụng nhuận tràng nên bác sĩ khuyến cáo không nên dùng cùng lúc với các loại thuốc giúp nhuận tràng khác như thuốc digoxin. Uống nhiều nước ép nha đam còn có thể dẫn đến các bệnh về thận và tổn thương gan. Mặc dù đây là loại thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng, giá trị thảo dược cao, nhưng bạn đừng quên sử dụng vừa phải để đảm bảo an toàn sức khỏe bạn nhé!./.
Viết bình luận