Prí t’viêng: Ch’na cha lâng nắc zanươu tr’hâu
Thứ tư, 00:00, 14/03/2018

 

Prí t’viêng cắh nặc mưy râu đoọng cha bơơn bấc ngai kiêng đươi cha, nắc dzợ mưy râu zanươu tr’hâu chr’nắp, bấc dưỡng chất liêm chr’nắp ha c’rơ tr’mung.

Ting lêy lâng prí đoọm, prí t’viêng cắh vêy bấc đường, hân đhơ cơnh đêếc nắc bấc vitamin, khoáng chất lâng chất xơ. Choom cha bêl cắh ơy bhrợ têng cắh cậ zêệ pa chêện, bhrợ zâp râu ch’na cha ting cơnh cr’noọ cr’niêng âng zâp ngai... râu liêm chr’nắp ooy c’rơ tr’mung âng prí t’viêng liêm bấc bhlâng.

  Bấc tình bột RS2: ting lêy mưy p’lêê prí t’viêng ơy ta loọ lơi n’căr nắc vêy 4,7g chất kháng tinh bột vêy pr’đợc RS2. Choom năl nâu đoo nắc c’bhúh ch’na bột cắh buôn thuỷ phân cóh luônh nhuum lâng lêy chô xiêr ooy luônh griing vêy chất xơ, bhrợ tước hệ probiotic (zr’lụ vi khuẩn trung tính mamung cóh luônh griing) nắc liêm chr’nắp đoọng ha c’rơ tr’mung, lấh mơ nắc cr’ay đhọ tháo đường, lâng đoọng ha c’bhúh apêê cắh đắh lêệ la, bhrợ pa’xiêr cholesterol cóh a’ham, doọ buôn k’ay da’dưl r’rặ lâng padưr dal c’rơ tr’mung hệ miền dịch, zêl cha’groong ung thư hệ tiêu hoá. Tu bấc bột RS2 nắc prí t’viêng doọ bhrợ váih bấc n’xiêng cóh a’ham lâng liêm chr’nắp đoọng ha pêê cr’ay cr’ay đhọ tháo đường. ting cơnh lêy cha’mêết cóh a’chim a’đhắh, bột prí t’viêng  nắc đoo ch’na đh’nắh liêm chr’nắp padưr paliêm chỉ số đường a’ham. Bêl đơơng k’coon cóh luônh, apêê k’căn nắc lêy cha bấc râu c’bhúh ch’na đh’nắh nâu liêm chr’nắp ha k’căn lâng k’coon.

 K’bhộ đenh: C’bhúh apêê taluôn cha prí t’viêng buôn đenh k’bhộ, doọ bơơn xơợng kiêng cha cha nắc liêm chr’nắp đoọng ha bhiệc mọ liêm choom.

  Bhrợ pa’xiêr zâp cr’ay pa’zúah: Tinh bột prí t’viêng nắc zzanươu nhuận tràng n’hil, zooi zúp zư lêy c’rơ tr’mung zr’nưm âng a’chặc a’rang. K’chứt lơi râu dưr váih âng vi khuẩn cóh luônh, bhrợ pa’xiêr k’ay luônh crúa, t’plong luônh.

  Zêl cha’groong ung thư, kháng viêm: Tinh bột prí t’viêng vêy choom zêl cha’groong ung thư lâng kháng viêm, zúp lêy zêl cha’groong ung thư luônh, ung thư trực tràng, pa’xiêr viêm loét đại tràng. Ooy ta lêy cha’mêết cóh a’chim a’đhắh đoọng lêy, tinh bột prí t’viêng zúp zư lêy c’rơ âng mắt, bhrợ padưr lêy liêm gít lấh mơ đoọng ha hêê, pa’xiêr sỏi mật lâng sỏi thận.

 Bấc kali: Prí t’viêng nắc râu ch’na đh’nắh bấc kali, khoáng chất. Kali zúp zư lêy lâng têêm ngăn huyết áp, zúp đoọng ha thận k’rơ tu huyết áp dal choom bhrợ cắh liêm crêê trực tiếp chức năng thận, bhrợ k’ay da’dưl, c’lâm ra’ngắt. Hân đhơ kali cắh choom zêl cha’groong cắh cậ bhrợ k’ay da’dưl, hân đhơ cơnh đêếc nắc liêm chr’nắp đoọng ha da’dưl r’rặ. Lấh mơ, nắc dzợ vêy bh’rợ chr’nắp ooy a’chặc a’rang lâng a’ngoọn thần kinh lâng zư đợc zúp đoọng ha da dưl têêm ngăn.

 Bấc vitamin B6: Prí t’viêng bơơn ta lêy nắc râu pa’xoọng vitamin B6 bấc râu chr’nắp ha chặc a’rang. Lấh mơ lêy zooi zúp padưr a’chặc a’rang padưr pa’xớc, vitamin B6 dzợ bhrợ padưr cr’chăl tr’xăl chất lâng zooi zúp bhrợ têng hemoglobin âng a’chặc a’rang.

  Bấc vitamin C: Nâu đoo nắc mưy vitamin zêl oxy hoá bấc váih cóh bột prí t’viêng, nắc zúp đoọng ha chặc a’rang lơi jợ zâp râu cắh liêm crêê, zúp đoọng padưr zâp chức năng âng hệ thống miễn dịch, zư lêy a’chặc a’rang đhị đhr’năng dưr váih zâp cr’ay nhiễm trũng, hân đhơ lâng ung thư./.

 

Chuối xanh: Món ăn kiêm dược liệu

                                         Theo Suckhoedoisong.vn

Chuối xanh không chỉ là thực phẩm được nhiều người ưa dùng mà còn là dược liệu quý, giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

So với chuối chín, chuối xanh có chứa lượng đường ít hơn nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Có thể ăn khi chưa chế biến (dạng xanh) hoặc qua chế biến như nấu chín hoặc làm các món ăn theo sở thích của từng người... Ưu thế sức khỏe của chuối xanh rất đa dạng, trọng tâm:

Giàu tinh bột RS2: trung bình, một quả chuối xanh đã bóc vỏ chứa 4,7g chất kháng tinh bột có tên RS2. Có thể hiểu đây là nhóm thức ăn bột khó bị thủy phân trong ruột non và đi xuống ruột già đóng vai trò như chất xơ, giúp tiêu hoá nên có lợi cho sức khỏe, nhất là bệnh đái tháo đường, và cho nhóm người ăn kiêng, làm giảm cholesterol trong máu, hạn chế bệnh tim mạch và nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch, ngừa bệnh ung thư hệ tiêu hóa. Theo nghiên cứu trên động vật, bột chuối xanh là thực phẩm có tác dụng cải thiện chỉ số đường huyết. Khi mang thai, người mẹ ăn nhiều nhóm thực phẩm này sẽ có lợi cho cả mẹ lẫn con.

No lâu: Nhóm người thường xuyên ăn chuối xanh thường no lâu, không cảm thấy thèm ăn nên có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.

Làm giảm các triệu chứng tiêu chảy: Tinh bột chuối xanh là thuốc nhuận tràng thể nhẹ, hỗ trợ duy trì và điều tiết sức khỏe chung của cơ thể. Thúc đẩy sự tăng trưởng vi khuẩn có lợi trong ruột, làm giảm bệnh đường ruột kể cả bệnh đầy hơi, chướng bụng.

Chống ung thư, kháng viêm:

Tinh bột chuối xanh có đặc tính chống ung thư và kháng viêm, giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết (ung thư đại trực tràng), hạn chế viêm loét đại tràng. Qua nghiên cứu trên động vật cho thấy, tinh bột chuối xanh giúp duy trì sức khỏe của mắt, làm tăng thị lực cho con người, giảm sỏi mật và sỏi thận.

Giàu kali: Chuối xanh là nguồn thực phẩm rất giàu kali, khoáng chất. Kali giúp duy trì và “bình ổn” huyết áp, giúp thận khỏe bởi huyết áp cao có thể ảnh hưởng trực tiếp chức năng thận, thủ phạm dẫn đến bệnh đau tim, đột quỵ. Mặc dù Kali không thể ngăn chặn hoặc đảo ngược bệnh tim, nhưng nó rất cần cho hoạt động của tim mạch. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh và duy trì nhịp tim ổn định.

Giàu vitamin B6:  Chuối xanh được xem là nguồn bổ sung vitamin B6 rất tiềm ẩn cho cơ thể con người. Ngoài hỗ trợ cơ bắp phát triển, vitamin B6 có làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Giàu vitamin C: Đây là một vitamin chống oxy hóa rất giàu trong bột chuối xanh, nó giúp cơ thể bài trừ tác hại của các gốc tự do, giúp tăng cường các chức năng của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các chứng bệnh nhiễm trùng, kể cả ung thư./.

 

Tags:

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC