Cao nguyên Mộc Châu bốn mùa hoa trái
Thứ sáu, 09:37, 11/11/2022 Thanh Thủy, Lê Hạnh/VOV Tây Bắc Thanh Thủy, Lê Hạnh/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Không chỉ nổi tiếng với những trang trại bò sữa, đồi chè xanh ngút ngàn, huyện Mộc Châu (Sơn La) còn được biết đến là vùng đất bốn mùa hoa trái. Mùa quả ngọt trên cao nguyên không chỉ đem lại niềm vui cho bà con, mà còn trở thành những sản phẩm du lịch độc đáo mời gọi du khách gần xa.

 

Chớm đông, cao nguyên Mộc Châu rộn ràng bước vào mùa cam ngọt, hồng thơm. Khắp các nương đồi, triền núi đến các nhà vườn tất bật người thu hái; những chuyến xe đầy ắp quả tươi ngược xuôi khắp các nẻo đường...

Sở hữu dòng cam ly đặc sản, vườn cam của gia đình ông Hà Văn Chiến ở tiểu khu 68, thị trấn Nông trường Mộc Châu những ngày này khá nhộn nhịp. Những trái cam ly có tên gọi dân dã là cam rốn lồi, cam lòng vàng hay cam không hạt; vỏ mỏng, tép giòn, thơm sâu và ngọt đậm...

Gia đình ông Hà Văn Chiến có hơn 700 gốc cam, trong đó hơn 400 cây đã cho thu quả. Hợp đất, hợp khí hậu, cùng với việc kết hợp các quy trình, kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, cam phát triển tốt, cho sản lượng cao; dòng cam này được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ rộng khắp tại nhiều tỉnh, thành trong nước

Ông Hà Văn Chiến chia sẻ, năm 2011, tình cờ khi mua cam ngoại (Úc) về ăn thử, thấy ngon nên tôi giữ lại mắt để ghép cành, nhân giống. Sau 2 năm, cây cho quả, khi ăn thử thấy rất ngon, nên từ 4 cây giống ban đầu, gia đình nhân giống, đến nay là hơn 700 cây. Tôi trồng cam xen với cây chè vừa không phải làm cỏ, vừa điều tiết oxy để cây hấp thụ, phát triển tốt. Năm 2021 sản lượng được trên 10 tấn, năm nay khoảng trên 15 tấn. Giá từ 50 – 60.000/ kg, tuỳ bán buôn hay bán tại vườn...

Mộc Châu dịp này cũng hút khách bởi mùa hồng chín, với đa dạng các loại như hồng giòn, hồng ngâm, hồng chát treo gió. Cây hồng đã gắn bó với người dân Mộc Châu hàng chục năm nay. Không chỉ được trồng để thu hái, bán quả tươi, hay chế biến, sấy dẻo... giờ đây, những vườn hồng sai trĩu quả, không lá, rực sắc vàng cam còn trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo.

Chị Nguyễn Thanh Huệ, chủ một vườn hồng tại thị trấn Nông trường Mộc Châu chia sẻ: Khi nhà tôi mở vườn hồng cho khách trải nghiệm du lịch, khách đến đông và rất thích thú, thu nhập cùng với hái quả bán lẻ của gia đình cũng được tăng lên.

Không chỉ có những vườn cam, vườn hồng sai trĩu quả, cao nguyên Mộc Châu còn thu hút du khách bởi bốn mùa đơm hoa, kết trái. Nếu như sang xuân, vùng đất này khoác lên sắc trắng tinh khôi của hoa mận, sắc hồng dịu dàng của cánh đào, cùng những trái dâu tây chín đỏ thì khi vào hạ là những đồi chè mơn mởn khoe sắc cùng những trái bơ, trái mận chín giòn. Rồi khi thu đến, cao nguyên lại ngập trong sắc vàng của ruộng lúa chín, với những bông cải e ấp nở trắng đồi...

Ông Nguyễn Thế Truyền, du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Lần đần tiên đến Mộc Châu (Sơn La), tôi rất thích vùng đất này vì ở đây có những thắng cảnh tham quan rất tuyệt vời. Hôm nay tôi được tham quan lần đầu ở vườn hồng, cây trái xum xuê, vườn hồng này gợi cho tôi nhớ đến khung cảnh ở Châu Âu. Tôi rất thích và muốn có dịp trở lại thăm Sơn La lần thứ hai.

Những năm qua, huyện Mộc Châu đã quan tâm xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp; hình thành nhiều mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch trải nghiệm; đồng thời, tổ chức các hoạt động như: Hội trà cao nguyên, hoa hậu bò sữa, ngày hội hái quả...

Đặc biệt, với gần 10.300 ha cây ăn quả, Mộc Châu đang xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao theo hướng liên kết sản xuất, tiêu thụ, chế biến. Nhiều HTX, doanh nghiệp đầu tư dây chuyền chế biến các sản phẩm như: mận sấy, hồng sấy, rượu mận, siro dâu tây, mứt dâu tây, trà cam...

Bà Nguyễn Thị Hường, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu cho biết: Mục tiêu của Mộc Châu là phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Bởi vậy, huyện khuyến khích các HTX, doanh nghiệp khai thác tiềm năng, xây dựng các mô hình du lịch trải nghiệm, xây dựng thương hiệu; góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, vừa nâng cao giá trị sản phẩm cho người dân, vừa đem lại những sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng và thu hút du khách.

Sự ưu ái của thiên nhiên cùng bàn tay cần cù, sáng tạo của người dân khiến cho mỗi mùa quả ngọt trở thành những sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo; góp phần tô điểm cho bức tranh nông nghiệp và du lịch đầy sắc màu của cao nguyên Mộc Châu nói riêng cũng như của vùng Tây Bắc./.

Một số hình ảnh về hoa thơ, trái ngọt ở Mộc Châu những ngày chớm đông:

 

 

Thanh Thủy, Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC