Thích thú du lịch trải nghiệm ở Yên Bái
Thứ năm, 09:36, 05/05/2022 Thu Ha bt- 3 ảnh Thu Ha bt- 3 ảnh
VOV4.VN - Du lịch trải nghiệm và du lịch sinh thái được xác định là thế mạnh của ngành du lịch ở tỉnh miền núi Yên Bái, dựa trên cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, cùng bản sắc văn hóa độc đáo của 30 dân tộc anh em.

 

Đến huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái dịp này, ngoài đắm say với những triền ruộng bậc thang long lanh như gương trời vào mùa nước đổ, du khách còn được nghỉ ngơi, thư giãn trên những khu nghỉ dưỡng xanh mát, trong lành và thưởng thức những món ăn đặc sắc. Đặc biệt là được trải nghiệm cuộc sống thực tế của đồng bào Mông nơi đây với việc xuống ruộng bậc thang cày cấy, đi bắt cá suối, lên nương trồng trọt, dạy tiếng Anh.

Đến vùng cao Mù Cang Chải du khách được trải nghiệm canh tác trên ruộng bậc thang mùa nước đổ.

Để du khách có thể trải nghiệm sâu hơn về địa phương, ngoài tổ chức Festival dù lượn bay trên ruộng bậc thang mỗi năm hai lần, huyện Mù Cang Chải đã và đang giới thiệu, quảng bá về Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Chế Tạo; Di tích bãi đá cổ với nhiều hình khắc bí ẩn; Đỉnh Lùng Cúng bốn mùa mây bay ở độ cao hơn 2.900 mét... Cùng với đó là duy trì và tổ chức nhiều hoạt động truyền thống lâu đời như: Hội chọi dê; Hội thi múa khăn, múa khèn; Thi dã bánh dày…

Là một trong những gia đình đầu tiên ở thị xã Nghĩa Lộ làm Homestay, mỗi năm, gia đình chị Lường Thị Hồng Chung ở Bản Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ đón khoảng 3.000 nghìn lượt khách.

Cũng như các hộ khác ở bản làm du lịch, ngoài đầu tư cơ sở vật chất khang trang, đúng quy chuẩn, gia đình chị Chung luôn chú ý mang đến cho du khách những trải nghiệm đúng nghĩa, như một người dân trong bản. Chị đưa du khách đến từng địa điểm, giới thiệu từng nét lịch sử, văn hóa của địa phương; tổ chức các đêm xòe, biểu diễn dân ca để du khách cùng hòa chung cuộc sống của người dân bản địa.

Yên Bái là tỉnh có hồ thủy điện đầu tiên ở miền Bắc - đó là Hồ Thác Bà, với hơn 1.300 đảo lớn nhỏ, được ví như “Hạ Long trên núi”. Hiện nay, sự xuất hiện của các khu nghỉ dưỡng cao cấp, cùng các dịch vụ đi kèm, du khách đã có thể dễ dàng đến tham quan, trải nghiệm các điểm hấp dẫn quanh khu vực hồ như: động Thủy Tiên, đập nhà máy thủy điện, đền Thác Ông, các làng quê yên bình đẹp như tranh vẽ ven hồ… Mỗi dịp nghỉ lễ hay cuối tuần, nơi đây đều kín khách đặt phòng.

Du khách trải nghiệm hồ Thác Bà.

Để đón du khách đến trải nghiệm đất và người Yên Bái trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, địa phương có kế hoạch tổ chức hàng loạt các hoạt động đặc sắc như: Dù lượn “Bay trên mùa nước đổ"; Du lịch cộng đồng “Cội nguồn Ruby”; khai trương các tuyến phố đi bộ; tổ chức các đêm nghệ thuật đặc sắc…

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Tỉnh Yên Bái tập trung hướng dẫn, khuyến khích, tạo mọi điều kiện theo quy định để các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch củng cố, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch sẵn có, đồng thời xây dựng các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, riêng có của tỉnh Yên Bái, tạo nên hình ảnh và điểm đến đặc thù "Yên Bái - nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc.

Trong năm 2022, tỉnh Yên Bái phấn đấu đón khoảng 1,1 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 250.000 lượt khách quốc tế.  Địa phương  cũng đang nỗ lực để đưa du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn; đưa Yên Bái trở thành một trong những điểm du lịch hàng đầu của vùng Tây Bắc./.

 

Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc

 

Thu Ha bt- 3 ảnh

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC