Những ngày cuối tháng 10, Mộc Châu không chỉ hấp dẫn với những đồng cỏ, đồi chè xanh bạt ngàn dưới nắng thu, mà còn ngập trong sắc vàng của những vườn hồng giòn sai trĩu quả.
Mùa hồng chín trên cao nguyên bắt đầu từ khoảng tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Dạo quanh những con đường qua tiểu khu Bản Ôn, tiểu khu Mía đường, hay tiểu khu Pa Khen ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, du khách sẽ bắt gặp những vườn hồng quả trĩu cành, không lá, nổi bật, đầy hấp dẫn. Nhiều sạp hàng hai bên đường cũng bày bán những trái hồng căng mọng vừa thu hái...
Hồng ở Mộc Châu có nhiều loại, từ hồng đỏ, hồng giòn đến hồng chát. Quả hồng đỏ khi chín có dáng hơi thuôn dài, màu đỏ đậm và vị ngọt lịm; giống hồng giòn có màu vàng cam, quả dẹt hơi vuông, thơm dịu, ngọt thanh và giòn. Còn hồng chát (hay còn gọi là hồng ngâm, hồng treo gió), hình dáng quả và màu sắc gần giống hồng giòn. Tuy nhiên, trước khi ăn phải ngâm với nước hoặc nước giấm từ 2 – 3 ngày.
Không chỉ là sản phẩm độc đáo để du khách thưởng thức và mua về làm quà, mùa hồng chín trên cao nguyên còn thu hút du khách tới chụp ảnh check-in, hòa mình vào thiên nhiên nên thơ, riêng có. Để phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm, nhiều hộ gia đình ở Mộc Châu đã dành những vườn hồng đẹp nhất, chỉnh trang, tạo không gian đón du khách.
Mùa hồng chín với những trái hồng căng mọng, ngọt thơm chắc hẳn sẽ là món quà hấp dẫn, là điểm hẹn không thể bỏ qua nếu du khách có dịp ghé thăm cao nguyên Mộc Châu./.
Cùng ngắm những trái hồng chín trên cao nguyên Mộc Châu
Lê Hạnh/VOV Tây Bắc
Viết bình luận