Trải nghiệm du lịch sinh thái vùng bí xanh thơm Bắc Kạn
Thứ năm, 10:14, 02/06/2022 Thu Ha bt- psu ảnh Thu Ha bt- psu ảnh
VOV4.VN - Hàng ngàn lượt du khách đã đến tham quan, chụp ảnh tại những vườn bí xanh thơm bạt ngàn của huyện Ba Bể, Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ chương trình "Xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm, sản phẩm OCOP và trải nghiệm sinh thái vùng Bí xanh thơm Ba Bể" do tỉnh Bắc Kạn tổ chức.

 

Những vườn bí xanh thơm tại Bản Váng, xã Địa Linh, huyện Ba Bể rộng hàng chục ha được chính quyền địa phương, người dân trang trí cổng chào, cờ và các tiểu cảnh tại những vị trí đẹp nhất để phục vụ nhu cầu check in của du khách. Đến đây, du khách được tận mắt ngắm nhìn những giàn bí xanh sai trĩu, được cùng người dân thu hoạch và mua về những trái bí còn thơm mùi nhựa.

Du khách được tận mắt ngắm nhìn những giàn bí xanh sai trĩu

Chị Nông Hà Nguyên, một du khách đến từ tỉnh Cao Bằng cho biết, năm nào đến vụ tôi cũng mua bí xanh thơm ở Ba Bể về ăn và làm quà cho mọi người, nên hôm nay cũng dành thời gian đến tham quan. Đến đây, tôi đã có thêm nhiều trải nghiệm khá thú vị, trước  đây tôi cứ nghĩ chỉ quả mới thơm, nhưng trực tiếp trải nghiệm mới thấy mùi lá, thân bí cũng rất đặc trưng. Sau khi tham quan vườn bí thơm, tôi sẽ đi thêm một số điểm du lịch, trong đó có hồ Ba Bể.

Du khách đến thăm mô hình nuôi cá tầm của người Dao thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, Bắc Kạn

Những vườn bí xanh với mùi thơm đặc trưng được phát triển mạnh ở vùng Ba Bể khoảng chục năm về trước. Diện tích trồng bí toàn huyện hiện lên đến gần 200 ha, năng suất ước đạt 40 tấn/ha, đã giúp hàng trăm hộ dân tại Ba Bể thoát nghèo, vươn lên làm giàu với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Du khách tham quan khu vực trồng bí xanh tại Bản Váng, xã Địa Linh, huyện Ba Bể, Bắc Kạn

Chị Nông Thị Chiêm, HTX Thanh Đức, huyện Ba Bể kỳ vọng: Việc tổ chức chương trình xúc tiến quảng bá kết hợp trải nghiệm du lịch là một hướng đi mới, mang tính đột phá của địa phương, bởi sau khi tham quan vườn bí xanh thơm, du khách sẽ tiếp tục tham quan rừng trúc, thác Pù Lầu, trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của đồng bào Dao và thưởng thức đặc sản cá tầm do người dân nuôi tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương (Ba Bể) cách đó chừng vài km.

Nếu như trước đây, để xúc tiến thương mại, Bắc Kạn chủ yếu mang các sản phẩm đến các thành phố lớn hay dùng các kênh thương mại điện tử, thì lần này, Bắc Kạn đã mạnh dạn tổ chức tại địa phương gắn với vùng sinh thái đã tạo ra sản phẩm.

Tối 1/6, Bắc Kạn khai mạc ngày hội nông sản OCOP năm 2022

Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: Chúng tôi hy vọng đây sẽ là mở đầu cho cách làm thương mại mới, đồng thời đó cũng là một hướng đi, một giải pháp cho người nông dân làm quen và biết cách phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với sản xuất và đời sống của người dân. Trong đó, những giá trị của văn hóa, giá trị sinh thái và môi trường gắn trong cùng với giá trị của sản phẩm.

Du khách tham quan các gian hàng của ngày hội Nông sản OCOP Bắc Kạn năm 2022

Cũng trong khuôn khổ chương trình, từ ngày 1/6 đến 3/6 tỉnh Bắc Kạn tổ chức Ngày hội Nông sản OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022 với sự tham gia của hơn 50 gian hàng; Tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ Bí xanh thơm và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022. Ngay sau đó sẽ là “Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022” kéo dài từ 3-6/6/2022./.

 

Công Luận/VOV Đông Bắc

Thu Ha bt- psu ảnh

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC