Hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa dân tộc tại chỗ thu hút du khách
Thứ tư, 15:21, 04/05/2022 Thu Ha bt- 3 ảnh Thu Ha bt- 3 ảnh
VOV4.VN- Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk diễn ra nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa của các dân tộc tại chỗ. Các hoạt động độc đáo, mới mẻ đã thu hút nhiều khách du lịch.

 

Các hoạt động trải nghiệm văn hóa của các dân tộc tại chỗ ở thành phố Buôn Ma Thuột dịp nghỉ lễ năm nay gồm: trình diễn nhạc cụ dân gian, nghề truyền thống; giao lưu âm nhạc dân tộc Tây Nguyên, thưởng thức văn hóa rượu cần, ẩm thực dân dã và các nghi thức lễ truyền thống của người Ê Đê.

Tham gia lễ chúc sức khỏe truyền thống của người Ê Đê ở buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, Anh Lê Ngọc Tân, du khách đến từ thành phố Hà Nội, chia sẻ: Lần đầu tiên tham gia lễ chúc sức khỏe, tôi cảm nhận được ý nghĩa của cái Tết ở đây. Có nhiều cái lạ từ cách trang phục của đồng bào, cả nam giới và nữ giới, rồi điệu cồng chiêng, tiếng nhạc hay cách bày bài trí, không gian hoàn toàn khác với thủ đô Hà Nội và với người Kinh. Mong có nhiều dịp được trở lại đây để dự một cái lễ của đồng bào sớm hơn và được dự lễ này được trọn vẹn hơn.

Cùng với tái hiện nghi thức lễ chúc sức khỏe truyền thống, trong dịp nghỉ lễ năm nay, tại khu du lịch cộng đồng buôn bích họa Tơng Jú còn tổ chức hội thi ẩm thực dành cho các hội viên phụ nữ xã Ea Kao. Chị em ở mỗi thôn, buôn thành lập một đội thi, chuẩn bị mâm cơm với các món ăn truyền thống của dân tộc mình. Cùng với đại diện hội phụ nữ, các thực khách đến tham quan tại khu du lịch sẽ thưởng thức và chấm điểm món ăn của các đội. Đây là hoạt động nhằm phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Bà H Yam Buôn Krông, nhóm trưởng nhóm du lịch cộng đồng buôn bích họa Tơng Jú, xã Ea Kao cho biết, nhiều đoàn khách từ các tỉnh cũng về đây thưởng thức các cái món ăn của đồng bào rồi thưởng thức cồng chiêng, tìm hiểu về nền văn hóa của dân tộc bản địa. Chúng tôi phân công mỗi người mỗi việc, ví dụ nhà trồng rau, nhà nuôi heo, nhà nuôi gà, rồi nhà nấu rượu cần.

Thưởng thức rượu cần.

Tại một số địa điểm khác như ở Bảo tàng Đắk Lắk, buôn Ako Dhông, du khách được tìm hiểu nghề đan lát, chế tác nhạc cụ từ tre nứa và cách thưởng thức rượu cần của người Ê Đê. Anh Hảng A Chu, dân tộc H’mông, ở huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, tham gia trải nghiệm rượu cần ché cổ trăm năm cho biết: Phong tục của dân ở đây khác hẳn với dân tộc mình . Ra đây, mình học hỏi được rất nhiều điều.

Trình diễn nghề đan lát và chế tác nhạc cụ.

Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các điểm du lịch cộng đồng ở thành phố Buôn Ma Thuột đã mở cửa trở lại với nhiều hoạt động phong phú. Trong đó, du lịch văn hóa các dân tộc tại chỗ luôn là sự đặc sắc riêng của thành phố, được làm mới, làm sâu thêm sau mỗi năm, để mỗi lần tới đây, du khách lại có thêm sự trải nghiệm phong phú./.

 

H Xíu/VOV Tây Nguyên

 

Thu Ha bt- 3 ảnh

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC