Hành trình của lòng nhân ái
Thứ tư, 13:48, 10/07/2024 Nguyễn Thị Thanh Tâm/VOV4 Nguyễn Thị Thanh Tâm/VOV4
VOV4.VOV.VN: Năm 2021 - đang trong những tháng ngày cao điểm của dịch Covid19, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức triển khai hoạt động kết nối các nhà hảo tâm để hỗ trợ những chuyến xe nghĩa tình, phi lợi nhuận giúp những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn ở miền núi, vùng cao, vùng dân tộc thiểu số được trở về nhà sau quá trình điều trị. Tới nay, hành trình của những tấm lòng nhân ái đã là 10 nghìn km – một con số biết nói!

10.000km là tổng quãng đường mà Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chung tay cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ hàng nghìn chuyến xe miễn phí đưa người bệnh có hoàn cảnh khó khăn trở về nhà tại các thôn, bản, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Lào Cai… Phòng công tác xã hội của bệnh viện Việt Đức là đầu mối để kết nối những hành trình nhân ái này.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà -  Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực Tim mạch và Lồng ngực, thuộc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết:

“Những chuyến xe 0 đồng -  hành trình yêu thương! Để kết nối được việc này, rất cảm ơn Phòng Công tác xã hội bệnh viện đã là đầu mối rất quan trọng kết nối để bệnh nhận được đón nhận những chia sẻ yêu thương. Tôi thấy đây là việc làm vô cùng ý nghĩa. Không những người bệnh, người thân của người bệnh, mà cả những người thầy thuốc chúng tôi muốn được nói lời tri âm những chuyến xe 0 đồng nghĩa tình đó”.

 

10.000km là một dấu mốc đáng nhớ. Và hành trình được kết nối bằng sợi dây yêu thương sẽ còn dài, dài nữa. Những chuyến xe yêu thương không chỉ giúp người bệnh nghèo bớt đi một khoản chi phí mà còn tiếp thêm cho họ niềm tin về những điều tốt đẹp luôn hiện hữu, giúp họ vững tin chiến thắng bệnh tật và sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt, lao động hàng ngày. Đây cũng là một trong chuỗi các hoạt động công tác xã hội nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Hơn 3 năm, khoảng thời gian không dài nhưng cũng đủ để nhìn lại kết quả của hành trình kết nối những chuyến xe yêu thương, những nhà hảo tâm đã luôn đồng hành cùng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức rút ngắn quãng đường về nhà cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Không quản những chặng đường xa, đường rừng, đường núi quanh co, công ty cổ phần ô tô Hà Thành; Nhóm PUN – Hành trình kết nối yêu thương; Nhóm Những người phụng sự; Công ty Vận chuyển người bệnh Bắc Việt; Công ty Cổ phần Y tế và Vận chuyển người bệnh Quốc Thịnh; Công ty Phúc Đức 115 Việt Nam,.v.v… đã luôn đồng hành cùng Bệnh viện Việt Đức hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Chị Trịnh Thị Ngọc Ánh - đại diện Nhóm PUN - Hành trình kết nối yêu thương chia sẻ:

“Xuất phát từ tình yêu thương, thấy bệnh nhân khó khăn, vất vả quá, thì nhóm chúng tôi ngồi lại với nhau cùng chia sẻ những câu chuyện mà mình nhìn thấy. Vậy là chúng tôi quyết định đồng hành với nhau suốt 3 năm nay để thực hiện những chuyến xe 0 đồng. Việc giúp những cảnh đời khó khăn khiến chúng tôi thấy rất vui và hạnh phúc, vì đã đóng góp một chút sức lực của mình cho cộng đồng”

 

Chị Giàng Thị Chư, người Mông, ở xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai là một trong số những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được hỗ trợ chuyến xe nhân ái, được đưa về tận nhà. Giàng Thị Chư được phát hiện bị viêm rò xương đùi, đã trải qua 5 lần phẫu thuật với chi phí tốn kém và phải vay mượn anh em, hàng xóm khá nhiều. Hiện tại, kinh tế gia đình Giàng Thị Chư chỉ phụ thuộc vào người chồng sớm hôm nhọc nhằn canh tác mảnh nương cằn và đi làm thuê theo ngày. Mới đây, gia đình phải vay thêm 10 triệu mới có thể đưa chị Giàng Thị Chư xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục điều trị. Khó khăn lại chồng lên khó khăn!

Trên chuyến xe về nhà tại bản Tả Phìn – Lào Cai, Giàng Thị Chư xúc động:

“Vô cùng cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm cũng như sự hỗ trợ của Bệnh viện đã giúp đỡ tôi không chỉ có thêm kinh phí điều trị bệnh mà còn hỗ trợ chuyến xe hơn 300km về tận nhà”

 

          Những chuyến xe chở người bệnh miễn phí trở về nhà sau một thời gian điều trị ở bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là những hình ảnh sinh động và đẹp đẽ của lòng nhân ái và tình thương trong cộng đồng. Hàng ngày, những chuyến xe nghĩa tình này vẫn lặng lẽ lăn bánh trên khắp các cung đường miền núi, vùng cao. Với những người bệnh, đặc biệt là những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, những chuyến xe này không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn. Họ cảm nhận được sự quan tâm và chia sẻ từ cộng đồng, từ những người tài xế tận tụy, không ngại khó khăn, nắng mưa, luôn sẵn sàng hỗ trợ. Mỗi chuyến xe là một hành trình của tình người, của sự đoàn kết và hy vọng, giúp cho những người bệnh vơi đi phần nào nỗi lo và khó khăn trong cuộc sống. Chính những hành động nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa này đã và đang góp phần xây dựng một xã hội ngày càng ấm áp tình người./.

Nguyễn Thị Thanh Tâm/VOV4

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC