Bà con Ba Na đón mùa mía ngọt từ cánh đồng lớn
Thứ ba, 12:44, 30/01/2024 Hoàng Qui/VOV Tây Nguyên Hoàng Qui/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Đồng bào dân tộc thiểu số các huyện phía Đông và Đông Nam tỉnh Gia Lai đang từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến, áp dụng sản xuất khép kín theo mô hình cánh đồng mía mẫu lớn cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

Một mùa xuân mới lại về, màu xanh bạt ngàn của mía đang trải rộng trên cánh đồng tại làng Bờ, từng là vùng đất khô khát, trồng hoa màu kém hiệu quả của xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.  

Anh Đinh Yong, người dân trong làng đang kiểm tra máy cắt mía đang thu hoạch tại phần đất của mình. Gia đình anh có tổng cộng 3 ha mía trong cánh đồng lớn của làng, được trồng từ năm 2017 cho tới nay, sản lượng hàng năm ổn định ở mức 200 đến 250 tấn.  

Gia đình anh trồng 3ha mía từ nhiều năm nay. Vụ năm ngoái anh thu được 200 tấn mía, mang về lợi nhuận hơn 100 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

"Mía ở đây bà con trồng được bao tiêu sản phẩm, được học hỏi cách thức bón phân, chăm sóc cây mía. Đầu năm nay, nhà máy cũng đã đến để thu cho bà con. Dự tính cũng bán được với giá ổn định. Hiện nay gia đình cũng đã sắm được nhiều thứ giá trị như tivi, tủ lạnh, cũng sẽ sắm thêm một số thứ để ăn Tết”. - Anh Đinh Yong chia sẻ.

Tương tự, chị Đinh Thị Sách cũng đã tham gia trồng 3 ha mía trên cánh đồng lớn của làng Bờ. Thay vì đến mùa vụ phải thuê nhân công chặt mía thủ công, 2 năm nay, đơn vị thu mua đã hỗ trợ bà con bằng máy cắt mía liên hợp, mía cắt nhanh, sát gốc, giúp cây mía mọc thẳng và đều.

Mía được vận chuyển đến nhà máy kịp thời, đảm bảo tươi và chất lượng tốt nhất. Việc thu hoạch bằng máy đã để lại cho đồng ruộng một lượng lá mía đã được nghiền nhỏ, tạo thành phân hữu cơ cho mía vụ sau.  

Được biết, nhờ sự hỗ trợ chủ đạo của Dự án giảm nghèo bền vững khu vực Tây Nguyên từ năm 2017, bà con nhân dân làng Bờ mới có thể làm được cánh đồng mía lớn.

Phần lớn những người trồng mía trong mô hình này là người nghèo, có đất nhưng trồng những loại hoa màu kém hiệu quả, hoặc trồng mía manh mún. Dù được hỗ trợ về quy trình cải tạo lại đất, mía giống, kỹ thuật và được phía mua cam kết thu mua toàn bộ khi mía đến thời kỳ khai thác, thế nhưng thời điểm ấy bà con vẫn e dè vì sợ tham gia liên kết sẽ thua lỗ nên chỉ có 20 hộ tham gia.

Càng về sau, hiệu quả và tính ưu việt của cánh đồng mía lớn được phát huy, giờ đây có đến 80 hộ dân người Ba Na tại làng Bờ tham gia trồng mía với tổng diện tích lên đến 150 ha.

Kbang là một trong những vựa mía lớn của tỉnh Gia Lai với diện tích khoảng 10.000 ha. Nhiều năm nay, đơn vị thu mua mía cho bà con tại địa phương – Nhà máy đường An Khê đã hỗ trợ nông dân bằng cách cơ giới hóa vào các cánh đồng mía lớn nhằm nâng cao năng suất, sản lượng đường trên đơn vị diện tích nhằm tăng thu nhập cho người trồng mía, xây dựng vùng nguyên liệu bền vững cho nhà máy.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phước, Phó giám đốc Nhà máy đường An Khê, khi xây dựng cánh đồng lớn, nhà máy đường An Khê đã có những chính sách giảm chi phí cho những nhóm hộ tham gia từ 3 - 10% tùy theo diện tích. Nhà máy có định hướng nâng công suất từ 20.000 tấn lên 25.000 tấn mía/ngày.

"Để làm được điều đó, ngoài chính sách đầu tư không tính lãi suất, hàng năm nhà máy đã nghiên cứu tiếp tục giảm chi phí cho từng khâu từ cày bừa, trồng... đến thu hoạch cho người trồng mía, đảm bảo giúp họ an tâm tham gia vào cánh đồng lớn mang lại hiệu quả cao nhất”. Ông Phước khẳng định.

Triển khai từ năm 2017, đến nay, huyện Kbang đã xây dựng được 8 cánh đồng mía lớn với diện tích hơn 500ha có gần 500 hộ tham gia. Trong đó, liên kết cánh đồng mía lớn có tới xấp xỉ 90% hộ dân người Ba Na tham gia.

Những vùng nông nghiệp hiện đại đang lớn dần ở huyện vùng xa của tỉnh Gia Lai, không ngừng nâng cao trình độ sản xuất của bà con các thôn làng, tạo dựng kinh tế bền vững.

Hoàng Qui/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC