Cao Bằng: Mô hình kinh tế mới từ nuôi cá nước lạnh
Thứ hai, 08:00, 15/01/2024 Hoàng Cường/VOV Đông Bắc Hoàng Cường/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Những năm gần đây người dân huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã phát triển mô hình nuôi cá tầm trên dòng nước chảy tự nhiên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này không những mở ra hướng phát triển thuỷ sản mà còn giúp địa phương thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ.

 

Gia đình chị Đàm Thị Thảo người Tày ở xóm Bản Hoàng, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng là hộ đầu tiên đưa giống cá tầm về nuôi thử nghiệm tại địa phương. Nhờ có nguồn nước tự nhiên chảy quanh năm từ dòng suối Lê-nin, chị đầu tư hơn 200 triệu đồng để xây bể nuôi cá tầm thương phẩm từ năm 2017.

Thời gian đầu, do còn hạn chế về kỹ thuật nên cá chậm phát triển, thậm chí xuất hiện các loại bệnh gây thiệt hại. Tuy vậy, chị không nản chí mà tiếp tục tìm hiểu về kỹ thuật, tìm đến các địa chỉ cung cấp cá giống uy tín ở Lào Cai, Yên Bái để nhập về các giống cá tốt, đảm bảo chất lượng.

"Cá tầm thì cơ bản cũng giống với các loại cá khác. Tuy nhiên phải thường xuyên thau rửa bể nuôi cá cho sạch. Cá tầm to thì trọng lượng lên tới vài chục cân như ở Sa Pa (Lào Cai) chẳng hạn nhưng nhà tôi thì xuất bán khi cá đạt từ 2kg trở lên." - Chị Thảo chia sẻ.

Từ nuôi thử nghiệm ban đầu vài bể nhỏ, đến nay, trại cá tầm gia đình chị Đàm Thị Thảo đã mở rộng diện tích nuôi cá tầm lên hơn 800m2 với 10 bể cá, nuôi 4.000 - 5.000 con mỗi năm, cho sản lượng khoảng 5 - 7 tấn. Giá cá tầm thương phẩm hiện nay dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình. Theo chị Thảo, nuôi cá tầm không mất nhiều công chăm sóc nhưng quan trọng nhất là phải đảm bảo cung cấp nguồn nước lạnh sạch, không ô nhiễm.

Việc chăm sóc và theo dõi đàn cá phát triển hàng ngày cũng giúp kịp thời phát hiện và xử lý những bệnh thường gặp trên đàn cá. Ông Ngụy Văn Thành, một người nuôi cá tầm có kinh nghiệm cho biết hàng ngày chia thời gian 3 lần đều đặn cho cá ăn, thậm chí là cả ban đêm, đồng thời theo dõi lượng ăn của cá để điều chỉnh cho phù hợp.

"Giống cá tầm thích nghi với môi trường nước lạnh nên gia đình tôi phải dùng lưới che chống ánh nắng trực tiếp chiếu vào bể nuôi. Biết được bệnh thường gặp và thói quen ăn của cá thì dễ dàng chăm sóc. Nếu thời tiết lạnh thì không sao nhưng nếu thời tiết nắng nóng thì cá dễ mắc bệnh và thường bỏ ăn." - Ông Ngụy Văn Thành cho biết thêm.

Ông Triệu Văn Thuận, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng cho biết: Cá tầm nước lạnh đem lại thu nhập nhưng vốn đầu tư cũng không nhỏ. Việc nuôi thành công cá tầm với năng suất, chất lượng sản phẩm cao, hiệu quả kinh tế lớn, đa dạng hóa nguồn cung đặc sản chất lượng, mở ra triển vọng mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng trên địa bàn, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên Hà Quảng.

Hiện nay, huyện Hà Quảng đã phát triển thêm mô hình nuôi cá tầm tại xã Ngọc Đào để tăng thêm quy mô. Vận động, khuyến khích người dân đầu tư mô hình nuôi cá tầm nhiều hơn, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá cho bà con để nâng cao chất lượng cá tầm thương phẩm. Từ đó, hướng tới xây dựng cá tầm trở thành sản phẩm đem lại giá trị kinh tế cao và mang tính đặc hữu của vùng, từng bước giúp mô hình nuôi cá tầm phát triển theo hướng bền vững, góp phần phát triển kinh tế địa phương./.

Hoàng Cường/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC