Dịch tả lợn châu phi tiếp tục lan rộng tại Bắc Kạn
Thứ tư, 10:35, 23/08/2023 Công Luận/VOV Đông Bắc Công Luận/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Tỉnh Bắc Kạn tiếp tục có thêm 4 xã xuất hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi khiến nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng, nếu không có các biện pháp ứng phó kịp thời.

 

Theo thông tin từ Chi Cục Chăn nuôi - Thú y Bắc Kạn: Ngày 20/8, Bắc Kạn xác định có thêm 4 xã phát hiện các ổ dịch tả lợn Châu phi, trong đó huyện Na Rì có thêm 3 xã là Đổng Xá, Liêm Thủy, Cư Lễ và tại huyện Ngân Sơn, ổ dịch được phát hiện tại xã Bằng Vân.

Mặc dù số lợn nhiễm bệnh và phải tiêu hủy không lớn, nhưng các ổ dịch liên tiếp xuất hiện dẫn đến nguy cơ tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng đang ở mức cao. Nguyên nhân bởi Bắc Kạn chủ yếu có quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ nên hộ gia đình, người dân có thói quen mua lợn giống mua tại các chợ hay do các thương lái mang tới mà chưa quan tâm đến nguồn gốc cũng như công tác kiểm dịch. Ngoài ra, việc vệ sinh chuồng trại, vệ sinh phòng dịch trong chăn nuôi cũng chưa thực sự được người dân quan tâm đúng mức. Trong khi đó, địa hình giao thông phức tạp, nhiều đường ngang, lối tắt cũng khiến việc kiểm soát vận chuyển gia súc và các sản phẩm từ gia súc gặp không ít khó khăn.

Cùng với đó, lượng dung dịch khử khuẩn dự trữ của Bắc Kạn đã cơ bản được sử dụng hết nhưng chưa được bổ sung. Cả tỉnh chỉ còn khoảng 1.000 lít thuốc sát trùng và đã phân bổ về các huyện, nếu dịch xảy ra trên diện rộng sẽ không thể đáp ứng yêu cầu. Hiện người dân các địa phương cũng chủ động sử dụng vôi bột và các hóa chất khử khuẩn khác để thực hiện vệ sinh chuồng trại.

Ông Đỗ Xuân Việt, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Kạn cho rằng: "Để công tác phòng dịch đạt hiệu quả cao, việc nâng cao ý thức của người dân trong vệ sinh phòng dịch và chấp hành nghiêm quy định cách ly nguồn lây sẽ là yếu tố then chốt. Đặc biệt là nâng cao công tác tuyên truyền cho người dân chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Sở NN&PTNT cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị địa phương thực hiện tốt công tác phòng dịch theo quyết định của UBND tỉnh về phòng chống dịch tả lợn châu phi giai đoạn 2020-2025. Trong đó tập trung tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi, đặc biệt với các dự án chăn nuôi, nhất là dự án liên kết chăn nuôi lợn, các chủ đầu tư cần có hướng dẫn, đôn đốc các hợp tác xã, tổ hợp tác, người dân tham gia làm tốt công tác phòng chống dịch..”./.

 

Công Luận/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC