Đồng bào DTTS ở Yên Bái khẩn trương gieo cấy vụ đông
Thứ ba, 09:59, 14/11/2023 Thừa Xuân/VOV Tây Bắc Thừa Xuân/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Những ngày này, nông dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đang tập trung gieo cấy vụ đông, hướng tới mục tiêu tăng thêm năng suất, tăng thu nhập trên một diện tích canh tác.

 

Gia đình chị Mông Thị Thế ở thôn Xuân Yên, xã Minh Xuân huyện Lục Yên, Yên Bái ngay sau khi gặt xong vụ mùa đã khẩn trương làm đất để trồng ngô lấy hạt và ngô làm thức ăn cho gia súc trong vụ đông.

Để không bị thu hoạch muộn, ảnh hưởng đến vụ xuân, trước khi thu hoạch vụ lúa, gia đình chị đã chuẩn bị sẵn phân bón, giống cây. Sau khi gieo trồng xong đã tích cực thăm đồng, kiểm tra cây để kịp thời bổ sung, thay thế những cây ngô không phát triển tốt.

"Vụ lúa mùa xong là gia đình tôi vào vụ trồng ngô đông luôn. Đầu tiên là gia đình cắt rơm rạ, làm đất, tiếp đó là xuống bầu ngô. Rất hy vọng sẽ đem lại hiệu quả, năng suất cao trong vụ đông này." - Chị Thế chia sẻ.

Vụ đông năm nay, xã Minh Xuân phấn đấu gieo trồng 55ha cây ngô đông. Để thực hiện hoàn thành mục tiêu đề ra, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nông dân chủ động thu hoạch cây trồng vụ mùa, làm đất đến đâu tiến hành trồng cây vụ đông đến đó. Đến nay, toàn xã đã trồng gần 100% diện tích cây ngô đông theo kế hoạch.

Ông Lã Văn Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Xuân, huyện Lục Yên cho biết: "Xã đã ban hành Nghị quyết để trồng vụ đông triển khai đến các thôn bản. Đối với giống, đều lựa chọn những giống có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt".

Vụ này, toàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái có kế hoạch gieo trồng trên 1.700ha, bao gồm 850ha ngô, trong đó có 500ha trên đất 2 vụ lúa, 560ha các loại rau màu, 300ha khoai lang... tập trung chủ yếu ở các xã như: Liễu Đô, Yên Thắng, Mai Sơn, Lâm Thượng, Minh Xuân, Mường Lai... 

Để nâng cao hiệu quả kinh tế cây trồng vụ đông, ngoài đôn đốc bà con khẩn trương thu hoạch vụ mùa, nhằm tạo quỹ đất cho sản xuất vụ đông, huyện cũng thực hiện điều tiết nước tưới hợp lý cho từng vùng. Xây dựng khung lịch thời vụ và phương án sản xuất vụ Đông phù hợp; tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về quy trình làm đất, kỹ thuật gieo trồng đảm bảo mật độ, gieo trồng tập trung theo vùng để tạo thuận tiện cho việc tưới tiêu, chăm sóc và tiêu thụ nông sản.

Theo bà Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, hằng năm, huyện đều có khung lịch thời vụ cụ thể để bà con nhân dân áp dụng, nhất là chủ động sản xuất các loại cây trồng vụ đông.

Nhằm khai thác tối đa năng suất vụ đông, ngành Nông nghiệp đã hướng dẫn bà con ngoài sử dụng phân hóa học như phân đạm, phân lân, phân kali… còn tận dụng rơm rạ vụ mùa ủ thành phân hữu cơ để chăm bón cho cây.

Vụ đông năm nay, toàn tỉnh Yên Bái phấn đấu gieo trồng trên 9.700 ha cây trồng các loại, cho giá trị sản phẩm khoảng 500 tỷ đồng. Về cơ cấu, cây trồng chủ yếu vụ này vẫn là ngô, khoai lang, khoai tây, các loại rau, vì đây là những loại cây vừa đáp ứng được nhu cầu của thị trường, vừa cung cấp được thức ăn tại chỗ cho gia súc trong mùa đông./.

 

Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC