Gắn kết từ mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân" ở Mù Cang Chải
Thứ sáu, 14:00, 05/07/2024 Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN: Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2019, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã phát động và triển khai mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”. Qua 5 năm triển khai, mô hình đã đem lại nhiều kết quả ấn tượng, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa Đảng với nhân dân. Hiện mô hình cũng đã được nhân rộng ra toàn tỉnh Yên Bái.

Tháng 6/2019, Huyện uỷ Mù Cang Chải phát động và triển khai thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”nhằm tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân, ngăn chặn đẩy lùi các biểu hiện của bệnh quan liêu, xa dân và thực hiện phương châm “Sẵn sàng, chủ động đối thoại với nhân dân, lắng nghe dân, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”.

Theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên ngoài nhiệm vụ đi cơ sở theo chuyên môn thì mỗi tháng phải tự giác thu xếp thời gian, công việc, dành ít nhất 2 ngày cuối tuần để đến với nhân dân tại các thôn, bản được phân công, phụ trách để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; nâng cao cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước đến người dân; nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cùng nhân dân tháo gỡ những khó khăn, bức xúc trong đời sống, tinh thần, lao động sản xuất...

"Với mục tiêu đến năm 2030 Mù Cang Chải không còn là huyện nghèo, chúng tôi xác định "Ngày cuối tuần cùng dân" vừa là nhiệm vụ, vừa là giải pháp đột phá. Thứ nữa, đó là môi trường cho Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đảng bộ huyện rèn luyện và đánh giá cán bộ. Thứ ba, lấy đó làm tiêu chí và làm cơ sở để đánh giá việc nêu gương của cán bộ, làm sao tạo sự gắn bó, gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân." - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải - ông Nông Việt Yên cho biết.

Qua 5 năm triển khai thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”, gần 30.000 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động; trên 90.000 lượt người dân đã tham gia các công trình, phần việc cụ thể tại các bản, tổ dân phố. Kết quả là kiên cố hóa được trên 300 km đường giao thông nông thôn và mở mới được trên 62 km đường đất; tổ chức trên 25.500 buổi tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch bệnh; phòng, chống tội phạm...

Các hoạt động này đã góp phần làm cho diện mạo nông thôn ở Mù Cang Chải ngày một khởi sắc; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 34 triệu đồng/người, tăng 70% so với đầu nhiệm kỳ. Bình quân từ đầu nhiệm kỳ đến nay, mỗi năm huyện đều giảm hơn 9% số hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 38,45%.

"Mọi người rất là hào hứng vì đông người thì cũng hơn là một người làm; đặc biệt là ngay cả đường vào nhà mình cũng được các cán bộ đến làm cùng, giúp đỡ. Giữa bà con nhân dân và những người cán bộ được xích lại gần nhau hơn." - Bà Giàng Thị Khua, người dân ở xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải phấn khởi cho biết:

Những tháng đầu năm 2019, sau khi Ban Thường vụ Huyện ủy Mù Cang Chải báo cáo về những ý tưởng ban đầu trong tổ chức thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”; nhận thấy đây là mô hình dân vận chính quyền hiệu quả, có tính khả thi cao, phù hợp với thực tiễn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã thống nhất lựa chọn huyện Mù Cang Chải làm đơn vị tiên phong, sau đó rút kinh nghiệm rồi nhân rộng mô hình ra toàn Đảng bộ tỉnh.

Sau gần 05 năm thực hiện các Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân” đã huy động được sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên cơ sở tự giác, tự nguyện, không sa vào hình thức, chạy theo thành tích. Đội ngũ cán bộ, đảng viên không nề hà, sợ khó khăn, vất vả đã cùng chung tay thực hiện các hoạt động như: vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, xây nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế...

"Chúng tôi tiếp tục tổng kết, đánh giá, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, các cách làm hay và hiệu quả gắn với việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chính Minh. Đây là việc làm thường xuyên, liên tục, cũng là một trong những phương thức lãnh đạo của đảng bộ tỉnh, đồng thời là một trong những biện pháp để thực hiện trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc sâu sát cơ sở, gắn bó mật thiết với nhân dân." - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái - ông Đỗ Đức Duy chia sẻ:

Hiệu quả mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân" đã và đang góp phần tích cực để Mù Cang Chải sớm hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, đưa địa phương sớm trở thành huyện du lịch, điểm đến “Bản sắc, an toàn, thân thiện” của tỉnh và cả nước; đến năm 2025 cơ bản thoát khỏi danh sách các huyện nghèo và vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập, phát triển./.

Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC