Hiệu quả từ mô hình “Chi bộ 4 tốt” ở Đắk Lắk
Thứ hai, 13:28, 01/04/2024 Hương Lý/VOV Tây Nguyên Hương Lý/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Triển khai thí điểm mô hình “Chi bộ 4 tốt” đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các Đảng bộ ở tỉnh Đắk Lắk. Nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn được áp dụng tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

Chi bộ thôn 10A được Đảng bộ xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk được chọn làm điểm xây dựng mô hình “Chi bộ 4 tốt”. Theo đó, chi bộ phải đạt các tiêu chí: Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chất lượng sinh hoạt tốt, đoàn kết tốt, kỷ luật tốt, cán bộ tốt, đảng viên tốt.

Để làm được điều này, ông Trần Ngọc Quang, Bí thư Chi bộ thôn 10A cho biết: Chi ủy đã căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương và thế mạnh của từng đảng viên họp bàn, thống nhất giao trách nhiệm cụ thể cho từng người thực hiện.

"Chỉ sau 3 tháng triển khai, hoạt động của chi bộ đi vào nề nếp, nhận thức của đảng viên được nâng lên, phát huy hiệu quả vai trò lãnh đạo về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chi bộ, cấp ủy chi bộ sinh hoạt ra nghị quyết trồng hoa hai bên đường tạo cảnh quan đẹp làng đẹp xóm, phát động lắp đặt hệ thống camera an ninh ở vùng trung tâm, hiện nay đang triển khai. Tạo cho bà con có niềm tin ở chi bộ cũng như yên tâm lao động sản xuất để tăng thêm thu nhập, cải thiện mức sống của bà con trên địa bàn”. - Ông Trần Ngọc Quang nói.

Đảng bộ xã Ea Sin, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có 13 chi bộ trực thuộc với 150 đảng viên. Sau khi được Đảng bộ huyện chọn thực hiện thí điểm mô hình “Chi bộ 4 tốt”, Đảng ủy xã đã xây dựng, ban hành kế hoạch, tổ chức lễ phát động, ký giao ước thi đua xây dựng “Chi bộ 4 tốt” tại 4 chi bộ, gồm: Chi bộ Quân sự xã, Chi bộ buôn Ea Káp, Chi bộ buôn Ea Kring và Chi bộ buôn Ea Sin.

Nhằm hỗ trợ các chi bộ thực hiện tốt nhiệm vụ, theo ông Vũ Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Ea Sin, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, cùng với việc phân công các đồng chí trong cấp uỷ phụ trách, theo dõi, hướng dẫn các chi bộ triển khai thí điểm mô hình. Đảng uỷ xã đã áp dụng phần mềm sổ tay đảng viên đến từng chi bộ để góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt.

Từ khi thực hiện thí điểm mô hình “Chi bộ 4 tốt”, 5/5 chi bộ được chọn thí điểm mô hình ở Đảng bộ huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã cụ thể hóa phong trào thi đua phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

Ông Trần Quốc Vĩnh, Phó Bí thư Huyện uỷ Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk nhận định: “Nhiều chi bộ đã có sự đánh giá, xây dựng nghị quyết sát với thực tiễn của cơ sở mình. Thứ hai, gắn trách nhiệm của người đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu. Do vậy phân công nghiệm vụ, giao nhiệm vụ cho cán bộ đảng viên rất rõ ràng, sát với thực tế. Từ đó chất lượng trong sinh hoạt mà cụ thể là 4 nội dung chúng tôi phát động được nền nếp, bài bản hơn”.

Để phong trào thi đua xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng bộ cơ sở 4 tốt” thực hiện thường xuyên, liên tục tạo khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua trong toàn đảng bộ. 20 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ký kết giao ước thi đua xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng bộ cơ sở 4 tốt” giai đoạn 2023 - 2028.

Từ đây, Ban Thường vụ các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy và các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch, tổ chức đăng ký thi đua “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng bộ cơ sở 4 tốt”. Hàng năm rút kinh nghiệm và tiếp tục nhân rộng để hướng tới trở thành tiêu chuẩn chung của chi bộ, đảng bộ cơ sở.

Ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đánh giá: “Xây dựng chi bộ 4 tốt, đảng bộ 4 tốt đây chỉ mới là bước đầu nhưng cũng là cơ sở để cho các chi bộ, các đảng bộ cơ sở soi lại các nhiệm vụ cần thực hiện trong năm 2024 và những năm tiếp theo”.

Từ hiệu quả mô hình thí điểm “Chi bộ 4 tốt”, nhiều địa phương trong tỉnh Đắk Lắk đang từng bước nhân rộng đến toàn thể các chi bộ, đảng bộ. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên của tỉnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hương Lý/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC