Lạng Sơn: Chủ động giám sát dịch bệnh từ cửa khẩu
Thứ hai, 11:58, 16/01/2023  Duy Thái/VOV Đông Bắc  Duy Thái/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Công tác giám sát, ngăn chặn dịch bệnh trong hoạt động thương mại, du lịch qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh Lạng Sơn đang được đẩy mạnh, sau khi Bộ Y tế có công điện khẩn đề nghị giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu để sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, đặc biệt là các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Từ thời điểm Trung Quốc thông báo hạ cấp độ phòng dịch và từng bước khôi phục các hoạt động xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ, đã có hơn 7.000 chuyên gia, công nhân, người lao động và sinh viên người Trung Quốc đang học tập, làm việc tại Việt Nam làm thủ tục xuất cảnh về nước qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Dự báo trong thời gian tới, khi hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hoàn toàn được khôi phục, lượng người xuất nhập cảnh và hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tăng cao.

Trung tá Trịnh Quang Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh khẳng định: Các lực lượng chức năng đã sẵn sàng các phương án về nhân lực, trang thiết bị để hoạt động giao thương qua biên giới an toàn, thuận lợi nhất. Đồn Biên phòng Tân Thanh đã tổ chức tập huấn cho cán bộ chiến sĩ về công tác kiểm tra, kiểm soát, củng cố các trang thiết bị, kỹ thuật để phục vụ công tác kiểm tra hoạt động xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, đảm bảo chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho cư dân biên giới, hành khách, chủ hàng.

Dù không yêu cầu bắt buộc khai báo y tế đối với người nhập cảnh qua các cửa khẩu nhưng các trường hợp xuất, nhập cảnh đều được đo thân nhiệt tự động; trường hợp phát hiện nhiễm COVID-19 là người Việt Nam hoặc các ca bệnh nặng thì sẽ được cách ly, đưa đi khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế, trường hợp là người nước ngoài hoặc các ca bệnh nhẹ sẽ được vận động quay trở lại nơi xuất phát để điều trị. 

Ông Hà Anh Phấn, Tổ phó Tổ Kiểm dịch y tế quốc tế cửa khẩu Hữu Nghị cho biết: Chúng tôi đã có sự chuẩn bị về máy móc, máy đo thân nhiệt từ xa tự động, máy cầm tay tại cửa khẩu. Trong thời điểm cận Tết này, Trung tâm đã chuẩn bị, lên phương án, nếu cần thiết sẽ tăng cường nhân lực, máy móc để hành khách có thểnhập cảnh bình thường, đảm bảo công tác phòng chống dịch cũng như các bệnh truyền nhiễm khác tại cửa khẩu.

Kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Lạng Sơn mới đây, lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu rất quan trọng và cấp bách, đặc biệt là kiểm dịch y tế để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo an toàn an ninh y tế quốc gia. Các chuyên gia cũng nhận định khả năng các ca bệnh với biến chủng mới của Sars-CoV-2 xuất hiện trong thời gian tới là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, các địa phương có cửa khẩu đường bộ nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng cần có các phương án ứng phó khi phát hiện các ca bệnh nặng; chuẩn bị đủ thuốc, hóa chất, sinh phẩm và thiết bị...

Ông Lý Kim Soi, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn cho biết: Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã sẵn sàng kích hoạt hệ thống CDC, trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã trong trường hợp phát hiện biến chủng virus mới. Công tác kiểm soát dịch bệnh ở biên giới được cho là bước 1, là lát cắt đầu tiên trong công tác phòng chống dịch của địa phương. Khi đã vào nội địa cần tiếp tục giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc phòng dịch COVID-19 trên cơ sở tỷ lệ bao phủ vaccine của Việt Nam chúng ta đã cao, tuy nhiên không được chủ quan mà cần phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch./.

 Duy Thái/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC