Người dân tái định cư vùng lòng hồ Krông pách thượng giúp nhau dựng nhà
Thứ ba, 11:09, 31/08/2021 HH bt bài TTT HH bt bài TTT
VOV4.VN - Với tinh thần đoàn kết, người dân tái định cư dự án thủy lợi Krông Pách thượng, huyện Ea Kar, Đắk Lắk đang giúp đỡ nhau dựng nhà, sớm ổn định cuộc sống.

Gia đình bà Ma Thị Sìn ở thôn 9, xã Cư San, huyện M’Đrắk chuyển đến khu tái định cư số 1 dự án lòng hồ thủy lợi Krông Pách thượng, xã Cư Elang, huyện Ea Kar trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở cả hai huyện đi và đến. Các lực lượng chức năng trước đây đảm nhiệm việc giúp dân tái định cư hầu hết đã tập trung cho công tác phòng chống dịch.


Người dân tái định cư dự án thủy lợi Krông Pách thượng giúp nhau dựng nhà trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đắk Lắk.

Rất may, những gia đình tái định cư trước, vốn cùng thôn, cùng xã, là hàng xóm, họ hàng thân quen đã cùng nhau giúp gia đình bà dựng nhà. Nhờ đó, chỉ sau khoảng 1 tuần, căn nhà đã dựng xong, gia đình bà đã ổn định tại nơi ở mới.
“Trong làng, người ta hỗ trợ mình dựng nhà, xong là lợp nhà, bốc lên bốc xuống. Bà con quan tâm cho mình thế là tốt lắm rồi".
Ông Vàng Seo Pao, thôn phó lâm thời khu tái định cư số 1, xã Cư Elang cho biết, thấu hiểu công tác phòng chống dịch thời điểm này là rất quan trọng, trong khi các lực lượng chức năng bận chống dịch, bà con tìm cách giúp đỡ lẫn nhau.

Với khoảng 130 hộ đã chuyển đến khu tái định cư, mỗi hộ cử ra một hai người và thôn lập ra 9 tổ. Các tổ này luân phiên nhau giúp những gia đình mới đến dựng nhà, ổn định cuộc sống.


Với tinh thần đoàn kết, người dân tại đây đang giúp đỡ lẫn nhau để công tác tái định cư đạt mục tiêu đề ra là sớm ổn định cuộc sống các hộ dân

“Thành lập được 9 tổ bốc xếp, dựng nhà, có 30-40 người cũng dựng xong, lợp nhà xong trong ngày, còn công trình phụ thì chủ tự lo. Ví dụ ngày mai có hộ Lý Seo Cháo đến thì anh Đông đã báo cho tổ trưởng rồi. Tổ trưởng cũng đã báo cho những thành viên hỗ trợ rồi".
Ông Trần Văn Đông, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Ea Kar, cơ quan thường trực tiếp đón người dân tái định cư dự án thủy lợi Krông Pách thượng cho biết, việc người dân giúp nhau dựng nhà đã gỡ khó cho huyện trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, không thể bố trí lực lượng hỗ trợ dân. Trước mắt, huyện đã hỗ trợ các tổ dựng nhà tiền mua nước uống, vật tư thiết yếu, khẩu trang để phòng dịch. Nhưng với số hộ dân tái định cư rất đông, khoảng 230 hộ ở khu tái định cư số 1 và gần 500 hộ ở khu tái định cư số 2, trong khi dịch bệnh còn kéo dài, UBND huyện và Ban quản lý dự án của tỉnh đang phối hợp, lập phương án hỗ trợ kinh phí trả công lao động cho các tổ dựng nhà. Điều này sẽ đảm bảo công sức của người dân cũng như động viên bà con để công tác tái định cư đạt mục tiêu đề ra trong tình hình hiện nay.
“Kinh phí hỗ trợ hiện nay phương án Ban quản lý dự án tỉnh đang xây dựng, huyện sẽ tổ chức cuộc họp để thẩm định nội dung về nguồn kinh phí này. Sau đó, nếu được phê duyệt, chúng tôi sẽ sử dụng nguồn kinh phí này chi trả cho các hộ dân tham gia hỗ trợ cho những hộ mới tới tái định cư, là 200.000đ/ngày công".

Được biết, sau 12 năm triển khai dự án thủy lợi 4.400 tỷ Krông Pách thượng, đến tháng 3 vừa qua, người dân ở vùng lòng hồ bắt đầu được di dời đến nơi ở mới.

Tuy nhiên, với hơn 700 hộ, khoảng 4.000 nhân khẩu cần di dời, khối lượng công việc sắp xếp cho người dân tại nơi ở mới là rất lớn. Sự hỗ trợ, đồng lòng của người dân có ý nghĩa quan trọng để công tác tái định cư đạt mục tiêu đề ra, sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Công Bắc/CQTT Tây Nguyên

HH bt bài TTT

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC