Người Dao ở Cư Suê làm giàu nhờ thay đổi tư duy sản xuất
Thứ hai, 07:58, 15/01/2024 H Xíu/VOV Tây Nguyên H Xíu/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhiều nông dân người Dao ở xã Cư Suê, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk đã dần thay đổi tư duy canh tác, liên kết sản xuất, nắm bắt thị trường, chuyển dần sang chế biến sâu các sản phẩm để nâng cao giá trị, đem lại lợi ích kinh tế.

 

Với vườn cà phê rộng hơn 1,1ha đang tái canh năm thứ 3, vụ thu hoạch năm nay, gia đình ông Triệu Văn Phúc, ở thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk thu được khoảng 5 tấn cà phê nhân. Ông cho biết: sản lượng này đã đạt gần gấp đôi thời kỳ trước. Chưa kể sắp tới thu nhập sẽ còn tăng thêm nhờ các cây trồng xen. Với mức giá như hiện nay, mỗi năm gia đình ông thu trên dưới 800 triệu đồng. Theo ông Phúc, có được mức thu nhập như vậy là nhờ sự thay đổi phương thức sản xuất theo hướng dẫn của Hợp tác Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh.

Cũng tham gia hợp tác xã từ những ngày đầu thành lập, chị Triệu Thị Hạnh chia sẻ, mỗi thành viên đều được đi tập huấn, học tập các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Những xã viên là tri thức trẻ còn hỗ trợ hướng dẫn bà con lắp đặt hệ thống ống tưới nước tiết kiệm, vận động các thành viên canh tác theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường. Đồng thời, hợp tác xã giúp chủ động các khâu từ sản xuất, thu hoạch đến bán sản phẩm.

"Từ lúc bắt đầu là xã viên của Hợp tác xã Bình Minh thì cũng tham gia nhiều lớp tập huấn. Sau tập huấn là mình cũng muốn thay đổi tư duy làm, nhiều lúc cứ làm bán xô mình thấy không có hiệu quả. Thấy Nhà nước cũng có nhiều chính sách cho hợp tác xã để cho xã viên hợp tác xã có nhận thức mới hơn, sản xuất nông nghiệp như là cà phê, tiêu trồng xen canh có năng suất." - hị Triệu Thị Hạnh cho biết thêm.

Thành lập từ năm 2016, Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh có 27 xã viên đều là bà con người Dao ở làng Bình Minh, thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư Mgar. Theo chị Triệu Thị Châu, Giám đốc Hợp tác xã, nhờ có 17 xã viên trình độ đại học, cao đẳng, nên hợp tác xã triển khai các công việc đều nhanh chóng. Đến nay hợp tác xã đã có một vùng nguyên liệu hơn 108ha cà phê trồng xen nhiều loại cây như hồ tiêu, sầu riêng, bơ…, với những sản phẩm dần có chỗ đứng trên thị trường.

"Trà mãng cầu của Hợp tác xã sau khi ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận. Bây giờ thêm dòng sầu riêng sấy thăng hoa và mít sấy thăng hoa sau khi đưa ra thị trường thì cũng được khách tiêu dùng ưa chuộng. Từ đó mình nghĩ sao mình không chế biến sâu và nỗ lực chăm chút cho từng sản phẩm để sau này hoàn thiện dần. Hi vọng những sản phẩm của thành viên hợp tác xã sẽ vượt ra ngoài tỉnh, được phủ rộng trên đất nước Việt Nam mình." - Chị Triệu Thị Châu cho biết.

Nhờ thay đổi tư duy, liên kết sản xuất theo hướng bền vững, đời sống các thành viên HTX không ngừng được nâng cao. Thu nhập bình quân của mỗi hộ đạt từ 300 - 500 triệu đồng/năm.

"Hợp xã Bình Minh là một trong những hợp tác xã hoạt động có hiệu quả. Không chỉ là ngành hàng cà phê mà họ còn chủ động kết nối để tiêu thụ các sản phẩm khác từ nông nghiệp, các loại cây ăn trái và họ cũng đã thực hiện tốt cung ứng đầu vào cho sản xuất nông nghiệp và kết nối chuỗi giá trị tiêu thụ sản phẩm cho nên hoạt động khá ổn định. Một điều mà chúng tôi rất quan tâm và chúng tôi thấy yên tâm hơn, đó là tinh thần đoàn kết, sự sáng tạo trong Ban giám đốc điều hành, họ điều hành hiệu quả và phát huy được dân chủ trong thành viên hợp tác xã." - Ông Nguyễn Công Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Mgar đánh giá.

Mạnh dạn tìm tòi áp dụng những giải pháp mới, liên kết sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm…, những nông dân người Dao ở làng Bình Minh đã góp phần tạo ra những đổi thay tích cực, nâng cao hiệu quả kinh tế và giá trị sản xuất nông nghiệp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Cư Suê, Cư Mgar.

H Xíu/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC