Những quản trang thầm lặng nơi mảnh đất hoa lửa Điện Biên Phủ
Thứ hai, 21:16, 08/04/2024 Vũ Lợi/VOV Tây Bắc Vũ Lợi/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Mỗi khi đặt chân đến Điện Biên, người dân cả nước đều có chung cảm xúc bồi hồi, xúc động khi nhớ về các anh hùng liệt sĩ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Chiến tranh qua đi, nhiều người con ưu tú đã vĩnh viễn nằm lại nơi đất mẹ Điện Biên. Và hôm nay, tại các nghĩa trang liệt sĩ nơi đây vẫn có những người luôn lặng thầm hàng ngày chăm chút cho từng phần mộ, để các anh hùng liệt sỹ luôn được ấm lòng và thân nhân của họ khi đến thăm cũng vơi nhẹ nỗi đau mất mát.

 

Đều đặn mỗi ngày, từ 5h sáng, những nhân viên quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1, thành phố Điện Biên Phủ đã có mặt để mở cổng, thỉnh chuông phục vụ người dân đến dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Chị Lò Thị Lịch, nhân viên quản trang, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1 tỉnh Điện Biên chia sẻ: đây là công việc chị luôn duy trì thường xuyên, đều đặn trong suốt 365 ngày của năm với cả sự thành kính. Bởi đối với chị, 645 phần mộ đang yên nghỉ trong nghĩa trang đều giống như những người thân của mình.

"Với những dịp kỷ niệm 7-5, 27-7 thì 1 ngày với chúng tôi đi từ 5h sáng. Chúng tôi bắt đầu công việc quét dọn vệ sinh, đoàn đến chúng tôi chuẩn bị chu đáo. Làm với cái tâm của mình, làm sao khi khách hay thân nhân liệt sỹ đến thăm thấy anh chị em nhân viên quản trang chăm sóc phần mộ sạch sẽ, chăm sóc hoa trên rốn mộ tốt tươi khách hay thân nhân cũng ấm lòng. Mình được sống hôm nay là nhờ các liệt sỹ. Mình coi các liệt sỹ là người thân của mình, mình chăm sóc phần mộ liệt sỹ càng tốt bao nhiêu thì niềm hạnh phúc của mình càng lớn bấy nhiêu". - Chị Lò Thị Lịch cho biết thêm.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Nhung, nhân viên quản trang, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia A1, hơn 30 năm gắn bó với công tác này đã quá quen với từng phần mộ, từng gốc cây, từng lối đi tại đây. Đến với công việc như một cái duyên định sẵn, trong khi có rất nhiều cơ hội lựa chọn những công việc và vị trí tốt hơn phù hợp với bằng cấp, song chị đã quyết định gắn bó cho đến khi không thể làm được nữa.

Chị Nguyễn Thị Nhung chi sẻ: "Có thể ngoài xã hội xô bồ nhiều cái, nhưng với công việc tâm linh này đòi hỏi anh chị em phải có cái tâm. Anh không để qua loa đại khái được, phải tỉ mỉ, có chữ nhẫn. Có thể ngoài xã hội đâu đó có suy nghĩ khác đi, anh em quản trang có thể ban đầu nghĩ là đi làm công ăn lương để cuộc sống gia đình ổn định thôi. Nhưng đã làm rồi anh em lại cảm thấy có gì đó không như bình thường mà ít người làm được. Đối với người đã khuất có nhiều cách trả ơn, hoặc đền đáp lại công ơn của các liệt sỹ thì công việc chúng tôi đang làm tôi nghĩ đây là cách đền ơn hữu hiệu và nhân văn". 

Tỉnh Điện Biên hiện có 8 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số hơn 6.600 phần mộ an táng các liệt  sỹ hy sinh trong các thời kỳ kháng chiến, trong đó có khoảng 5.280 phần mộ chưa xác định được thông tin.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, tổng số liệt sĩ hy sinh, chôn cất ban đầu qua xác lập trên địa bàn là hơn 17.400 liệt sĩ, nhưng số lượng liệt sĩ chưa tìm kiếm, quy tập được trên địa bàn vẫn còn rất lớn. Đây cũng là điều trăn trở của mỗi người khi đặt nén nhang lên các phần mộ của những người lính đã nằm xuống nhưng đến nay vẫn chưa được xác định danh tính.

Chị Đinh Thị Ly, đoàn viên thanh niên tỉnh Điện Biên tâm sự: "Bản thân tôi cũng thường xuyên đến thắp hương tại các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh, tri ân các anh hùng liệt sỹ; các anh chị cô chú quản trang dành nhiều tâm huyết đển dọn dẹp, vệ sinh, quang cảnh rất là xanh, sạch".

Sau 70 năm chiến thắng, mảnh đất Điện Biên hôm nay đã hồi sinh một màu xanh bình yên. Tại các nghĩa trang liệt sỹ, những người quản trang vẫn lặng thầm cần mẫn từng ngày, từng ngày chăm chút cho các phần mộ, cho vong linh các anh hùng liệt sĩ luôn cảm thấy ấm áp khi nằm lại nơi mảnh đất hoa lửa Điện Biên Phủ.

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC