Sáng ánh điện trên từng cột mốc biên giới Đắk Lắk
Thứ hai, 17:03, 25/03/2024 H Xíu/VOV Tây Nguyên H Xíu/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Tuổi trẻ Đắk Lắk đặt mục tiêu sẽ triển khai xây dựng 27km công trình Thắp sáng đường biên tại các tuyến đường tuần tra khu vực biên giới Đắk Lắk trong năm nay. Mỗi cột mốc biên giới được thắp sáng không chỉ giúp cán bộ chiến sĩ biên phòng thuận lợi hơn trong quá trình tuần tra, mà còn khẳng định chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

 

Trời vừa chập tối, những ngọn đèn sử dụng năng lượng mặt trời từ công trình Thắp sáng đường biên ở xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, lại tự động phát sáng. 

Đại úy Y Hán Hwing - Đội trưởng đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Sêrêpôk, Bộ đội biên phòng Đắk Lắk, chia sẻ: "Từ khi công trình Thắp sáng đường biên được lắp đặt tại đường tuần tra biên giới thuận lợi cho các cán bộ chiến sĩ trong đơn vị trong quá trình tuần tra, đảm bảo được tính an toàn. Thứ hai, hỗ trợ phát hiện kịp thời những đối tượng có những dấu hiệu phá hoại đường biên mốc giới. Từ đó rất thuận lợi trong quá trình quản lý, bảo vệ biên giới của đơn vị".

Công trình Thắp sáng đường biên trên tuyến biên giới do Đồn Biên phòng Sêrêpôk quản lý có chiều dài khoảng 3km, bao gồm 20 bộ đèn năng lượng mặt trời, lắp đặt tại khu vực cột mốc biên giới số 45(2), một số cột mốc phụ và các cung đường tuần tra của đồn biên phòng.

Công trình do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và các đơn vị tài trợ thực hiện trong tháng 3 năm nay, nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Bộ đội biên phòng.

Chị H Giang Niê, Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk cho biết, Đồn Biên phòng Sêrêpôk là đơn vị thứ 2 ở tỉnh được triển khai công trình Thắp sáng đường biên trong năm nay. Đây cũng là một trong hai hoạt động trọng tâm của tuổi trẻ Đắk Lắk triển khai trong năm nhằm thi đua lập thành tích chào mừng 120 năm thành lập tỉnh Đắk Lắk.

"Năm nay chúng tôi quyết tâm xây dựng 27km thắp sáng đường biên. Tới thời điểm hiện tại, chúng tôi vận động các nguồn lực trong và ngoài tỉnh, rất vui mừng vì được sự tham gia, hưởng ứng của các bạn đoàn viên, thanh niên và sự đồng hành, hỗ trợ của các doanh nghiệp, các tỉnh bạn để chúng tôi hiện thực hóa nghị quyết của mình. Đây là một công trình để đồng hành cùng các chiến sĩ vùng biên giới, mỗi cột đèn sẽ là một cột mốc sống khẳng định chủ quyền biên giới của Việt Nam". - Chị H Giang Niê cho biết thêm.

Thượng tá Rơ Lan Ngân, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đánh giá: các công trình Thắp sáng đường biên không chỉ thể hiện sự quan tâm của tổ chức Đoàn đối với lực lượng Bộ đội Biên phòng mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, chủ quyền an ninh biên giới cho đoàn viên thanh niên. Với mỗi công trình được tiếp nhận, các đơn vị sẽ thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để sử dụng hiệu quả, lâu dài.

Tỉnh Đắk Lắk có khoảng 73km đường biên giới, tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, vương quốc Campuchia. Với công trình Thắp sáng đường biên trên tuyến biên giới do tuổi trẻ Đắk Lắk thực hiện trong năm nay, dự kiến sẽ thắp sáng tại các mốc quốc giới do Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk quản lý, bảo vệ.

Với mỗi cột đèn được thắp sáng, không chỉ tạo thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng trên đường tuần tra bảo vệ an ninh biên giới, mà còn thắp lên ánh sáng chủ quyền trên từng tấc đất thiêng liêng nơi biên cương của Tổ quốc.

H Xíu/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC