Đặc sắc hương vị lạp xưởng Cao Bằng
Thứ hai, 00:00, 30/01/2017

(VOV) - Trong những món ăn ngày Tết, lạp xưởng là món ăn không thể thiếu của người dân Cao Bằng.

Lạp xưởng là món ăn truyền thống của người Cao Bằng, được nhiều người ưa thích. Và người ta thường chờ đến dịp Tết về, đặt mua những miếng lạp xưởng thơm ngon đúng hiệu nhất về cùng thưởng thức với người thân.

 

Cách chế biến món lạp xưởng trải qua nhiều công đoạn: Lòng được rửa thật sạch bằng rượu trắng. Nhân là thịt thăn, nạc vai hoặc nạc mông. Thịt được băm nhỏ, tẩm ướp gia vị, hành phi thơm, đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén cùng chút rượu tạo mùi thơm. Nhồi nhân thật chặt vào ruột, sao cho miếng lạp xưởng tròn đều và căng mượt.

 

Công đoạn đặt lạp xưởng lên bếp hong

 

Lạp xưởng nhồi căng, đem phơi nắng khoảng 3 ngày rồi treo lên gác bếp. Trong vài ngày đầu, nhớ nổi lửa bếp hồng để lạp xưởng được hơi khói mới. Cứ thế, lạp xưởng treo nơi gác bếp để quanh năm không hỏng, không mốc, không thối. Nhờ hơi gác bếp, chín dần.

 

Chuẩn bị lạp xưởng đón Tết

 

Lạp xưởng khi ăn có thể mang ra nướng trên bếp than hồng hay đảo qua chảo rán. Nhìn miếng lạp xưởng ngon trên đĩa bên bát tương ớt Mường Khương, món tương ớt được làm từ trái ớt tươi cay xè, không thể chờ đợi lâu hơn nữa.

 

Cô Lương Mai Chi cho biết: "Trước đây, lạp xưởng chỉ được làm vào mùa đông hanh khô, phơi nắng rồi mới đem vào bếp. Nhưng bây giờ thì mình có thể làm được quanh năm. Nhưng lạp xưởng phải ăn mua đông mới ngon. Theo nhu cầu thị trường thì mình làm quanh năm, nhưng làm xong phải bảo quản, hút chân không cho vào ngăn đá thì để được 6 tháng"

 

Hương vị lạp xưởng Cao Bằng có những điểm khác biệt, có vị chua chua, thơm ngậy của thịt và lá, quả mác mật, thêm một chút thơm của củ gừng núi, dai dai của vỏ lòng non bào mỏng. Lạp xường không hề dùng chất bảo quản.

 

Nhắc đến lạp xưởng gác bếp Cao Bằng, người ta nghĩ ngay đến vị nắng của vùng cao, mùi của khói bếp. Đây là một món ăn giản dị nhưng độc đáo của người dân Cao Bằng vào dịp lễ tết.

  

 

Quốc Chung/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC