Dạo chơi làng hoa Sa Đéc
Chủ nhật, 18:30, 12/12/2021 HH BTCT + 2 ảnh HH BTCT + 2 ảnh
VOV4.VN - Cận Tết, đến với làng hoa Sa Đéc, TP Sa Đéc, Đồng Tháp, bạn sẽ cảm thấy dường như xuân đang đến thật gần. Bà con nông dân đang tất bật cho việc cung ứng thị trường hoa Tết.

Làng hoa trăm tuổi

Làng hoa Sa Đéc khởi nguyên là làng hoa Tân Quy Đông, một làng nghề đã có lịch sử hơn trăm năm. Những năm đầu thế kỷ XX, làng Tân Quy Đông chỉ có vài hộ trồng hoa để trang trí dịp Tết. Thấy hoa hợp đất nở đẹp, lại mang lại lợi nhuận kinh nên nhiều hộ đã bắt tay vào trồng hoa. Dần dần, số hộ trồng hoa tăng lên, lan rộng ra các vùng như rạch Sa Nhiên, phường An Hòa, xã Tân Khánh Đông và phường 3 thuộc TP Sa Đéc. 

Những chậu hoa nhỏ xinh được chăm chút cẩn thận

Ông Trần Văn Thành, Quản lý khu du lịch Hội quán làng hoa Sa Đéc cho biết, trước đây, nghề trồng hoa ở Tân Quy Đông chỉ mang tính chất cha truyền con nối, buôn bán nhỏ lẻ. 
Hiện nay, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư cơ sở hạ tầng, bổ sung nhiều giống hoa lạ quý hiếm... điều đó đã góp phần tích cực đưa làng hoa Tân Quy Đông nay là làng hoa Sa Đéc phát triển, mở rộng và trở thành vựa hoa phân phối lớn nhất Tây Nam Bộ. 
“Một công hoa bà con có thể kiếm được vài trăm triệu/năm. Riêng một công lúa bà con kiếm 20 – 30 triệu trong năm thôi. Do đó bây giờ diện tích lúa ở đây hầu như là không còn nữa. Toàn bộ là trồng hoa hết. Hoa này bà con trồng ở đây phục vụ cho khách tham quan, đồng thời đi khắp nơi trên cả nước, ra Hà Nội rồi các tỉnh phía bắc. Do đó lượng hoa ở đây bà con tiêu thụ quanh năm luôn. 12 tháng trong năm đều có hoa hết”.
Hiện làng hoa Sa Đéc có khoảng trên 2.500 chủng loại hoa cảnh, cung cấp sản phẩm cho nhiều địa phương trong cả nước. Bước vào làng hoa, bạn như lạc vào mê cung của sắc màu, khiến tâm trí thư giãn. Màu vàng mịn của những ụ cúc mâm xôi, màu vàng lửa của những thảm cúc vạn thọ xa ngút mắt, hoa tử lan tím mong manh mềm mượt như nhung. 
Ngoài màu tím, bạn cũng có thể thấy tử lan đỏ thẫm, đỏ đậm, đó tía, hồng hồng, nhạt trắng... cánh hoa cuốn mỏng như chuông nở rộ dịp lễ tình nhân. Bạn có thể thấy hoa đủ màu, nhưng cúc tím hồng lại rất hiếm. Nhưng đến đây bạn sẽ được chìm vào những sắc màu lãng mạn như thế.
Điều đặc biệt, ngay tại những cánh đồng hoa này, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh sông nước miền Tây vô cùng độc đáo. Hoa được trồng trên giàn cao, phía dưới là nước rạch chảy vào. Hình ảnh những cô gái Sa Giang với áo bà ba mộc mạc che nón nghiêng nghiệp lướt nhẹ mái xuồng chăm sóc, thu hái giàn hoa. Một bức tranh xuân dung dị giữa đất trời bạn chỉ bắt gặp ở làng hoa Sa Đéc.
“Hương thơm bát ngát bốn mùa ở làng hoa Sa Đéc tỏa ra từ những bông hoa này. Trên giàn, trên giáo, dưới mé ao, mé mương họ cũng tranh thủ làm giàn trồng hết. Khu vực này do nước lũ không còn đe dọa ngập nữa so với các năm trước. Vì giờ ở đây chính quyền cũng làm những con đê những cái cống để ngăn lũ lụt, đảm bảo cái triều cường, chủ động được mùa nước lụt. Không sợ nữa, nhưng tại vì bà con trồng giàn là có những loại để dễ chăm sóc. Mùa xuân có tháng 10, tháng 11, tháng chạp mấy cái tháng đấy là đẹp nhất. Cái đoạn đường này dịp Tết chắc các bạn không thể nào đi được đâu. Khách mua hoa là đầy hết luôn. Người đi thăm quan hoa cũng đầy luôn”.  

Hoa được trồng trên giàn cao

Thưởng thức ẩm thực miền Tây
Đến với thủ phủ của thành phố ngàn hoa, ngoài ngắm hoa, thưởng lãm tiết trời hiền hòa, bạn đừng quên ghé vào những quán bình dân để thưởng thức ẩm thực của vùng đất này.
Từ rất lâu, hủ tiếu Sa Đéc cùng với hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho trở thành ba thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng ở miền nam. Bát hủ tiếu với nước dùng trong vắt, ngọt thanh của xương heo, ăn kèm với bánh hủ tiếu giòn giòn, dai dai sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn từ món ăn này. Rau ăn kèm cũng đơn giản với giá tươi, hẹ, xà lách, rau mùi và không thể thiếu tỏi, ớt hiểm ngâm giấm.
Với đa dạng các loại hủ tiếu như hủ tiếu bò viên, hủ tiếu mực, hủ tiếu khô, hủ tiếu nước... ăn một lần bạn sẽ không quên.
Ở Sa Đéc, nếu bạn không thử một món ăn quy tụ hương vị của xứ miệt vườn Nam Bộ sẽ là một điều đáng tiếc: món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non. 
Cá lóc đồng săn chắc được xiên tre từ miệng tới đuôi rồi cắm xuống đất, đốt rơm xung quanh. Cá chín, phủi sạch tro rơm trên thân cá cho lên mẹt lớn, rẽ thân cá làm đôi theo dọc sống lưng cá. Mùi thịt cá ngòn ngọt, mùi khói rơm đăng đắng quyện vào nhau thơm vô cùng. Nhón một miếng thịt cá cuốn với lá sen non, rau thơm, khế chua, dưa leo, bún tươi... chấm cùng mắm me. Khỏi phải nói bạn cũng biết thật thỏa thú ăn chơi. 
Ẩm thực Đồng Tháp thì bao la. Một món ăn chơi nữa nhất định phải thử khi đến vùng đất này đó là bánh xèo. Lớp vỏ giòn rụm, bọc lấy nhân bánh nào tôm, nào giá tươi, thịt, hành, rau sống... nhúng vào bát nước chấm chua chua, cay cay. Cuộn miếng bánh xèo từ từ cho vào miệng, bao nhiêu hương vị mặn, ngọt, chua, cay như thay nhau đánh thức mọi giác quan trong bạn.

Tết này, trải nghiệm làng hoa Sa Đéc, thưởng thức ẩm thực miền Tây. Tại sao không?!

Thu Cúc/VOV4

 
HH BTCT + 2 ảnh

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC