Du lịch canh nông Lâm Đồng gỡ vướng để phát triển
Thứ sáu, 16:51, 17/02/2023 Quang Sáng/VOV Tây Nguyên Quang Sáng/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Sau gần 2 năm ban hành Quy chế tạm thời về đầu tư và quản lý hoạt động du lịch canh nông, nhiều vấn đề bất cập tiếp tục nảy sinh khiến loại hình du lịch “hút khách” này chưa tạo được bước đột phá để phát triển xứng tầm. Tỉnh Lâm Đồng đang đẩy mạnh tìm kiếm nhiều biện pháp tháo gỡ những điểm nghẽn.

Đến thời điểm này, tổng nguồn vốn đầu tư cho các mô hình du lịch canh nông của Lâm Đồng khoảng 377 tỷ đồng, trên diện tích hơn 300ha. Trong đó, có 212 ha đất nông nghiệp, 9ha đất xây dựng, còn lại là diện tích đất khác. Tuy nhiên, qua gần 2 năm Lâm Đồng ban hành Quy chế tạm thời về đầu tư và quản lý hoạt động du lịch canh nông trên địa bàn, nhiều vấn đề bất cập, vướng mắc mới tiếp tục phát sinh.

Cụ thể, cùng với 33 điểm du lịch canh nông đã được tỉnh cấp phép hoạt động tạm thời trước đó, hàng chục điểm du lịch canh nông mới cũng gặp nhiều lúng túng, chưa có sự đồng bộ, thống nhất trong triển khai thực hiện. Nhất là hoàn thiện các khâu về thủ tục hành chính, đảm bảo các vấn đề về tiêu chí mật độ xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, tỷ lệ công trình có mái che trên đất nông nghiệp, chuyển đổi đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Điều này đã trở thành lực cản lớn khiến các dự án du lịch canh nông chưa thể triển khai đầu tư, hoặc đầu tư chưa đúng mức, chưa đảm bảo đạt tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách.

Theo bà Đoàn Ngọc Bích, Giám đốc điều hành Công ty Xuất nhập khẩu Tám Trình, ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), ngoài những khó khăn này, vấn đề được phép cho du khách lưu trú tại khu, điểm du lịch canh nông cũng cần được tỉnh xem xét giải quyết. Điểm du lịch của đơn vị liên quan đến cà phê. Mục đích là để du khách tham quan quá trình sản xuất cà phê, sơ chế, rang xay cà phê. Tuy nhiên khâu này đang vướng về hồ sơ phát lý. Đồng thời, du lịch canh nông không bao gồm lưu trú, nhưng khách nước ngoài đến Việt Nam muốn ở lại miền quê này để tìm hiểu thì giải quyết thế nào?. Đó cũng là một trong những câu hỏi lớn của điểm du lịch canh nông.   

Lâm Đồng là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai thí điểm mô hình du lịch canh nông, kết hợp du lịch và sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, loại hình du lịch này đã phát huy thế mạnh, tiềm năng và lợi thế, khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên tạo ra những sản phẩm nông nghiệp phục vụ du lịch, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập và quảng bá sản phẩm nông sản của địa phương. Vì vậy, cùng với khẩn trương tìm kiếm các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Lâm Đồng cũng cần tiến đến xây dựng các quy chế cụ thể, rõ ràng để thúc đẩy du lịch canh nông phát triển trên cơ sở đảm bảo các quy định của pháp luật.

Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong thời gian qua, tỉnh có 33 điểm du lịch canh nông tuy nhiên mức độ đầu tư, quy mô còn nhỏ và sản phẩm trùng lắp giữa các mô hình. Trong gian đoạn tới, tỉnh có định hướng ưu tiên, khuyến khích các mô hình có quy mô diện tích lớn hơn, đảm bảo diện tích đầu tư các công trình xây dựng, sản phẩm không trùng lắp, mang tính sáng tạo, phù hợp xu hướng của thị trường, biến đổi khí hậu. Các nơi khác không có đủ điều kiện làm được, Lâm Đồng có lợi thế thì sẽ khuyến khích phát huy để tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù và phát triển bền vững trong tương lai./.    

 

Quang Sáng/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC