Sắc màu chợ phiên Bắc Hà
Thứ tư, 10:44, 05/06/2024 Giàng Seo Pùa-Nguyễn Thị Thanh Tâm/VOV4 Giàng Seo Pùa-Nguyễn Thị Thanh Tâm/VOV4
VOV4.VOV.VN - Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ lớn nhất ở vùng Tây Bắc, là một trong 10 chợ đặc sắc nhất ở Đông Nam Á. Sở dĩ gọi là chợ phiên vì mỗi tuần chợ Bắc Hà họp duy nhất vào ngày chủ nhật (nay mở thêm chợ đêm thứ 7).

Vào ngày chợ, đông đảo bà con từ 19 xã, thị trấn đổ về đây mang theo những nét văn hóa truyền thống và sắcmàu cuộc sống của đồng bào các dân tộc Mông, Tày, Nùng, Dao, Phù Lá, La Chí…Chính vì vậy, chợ phiên Bắc Hà là một điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

 

Chợ phiên Bắc Hà nằm giữa trung tâm thị trấn. Trước đây, khu vực chợ chỉ là một quả đồi nhỏ thoai thoải. Nhưng nay đã được đầu tư xây dựng lại với những khu nhà khang trang và khoảng trống rất rộng.

 

Đến chợ phiên Bắc Hà, các hàng ăn uống ở khu ẩm thực luôn tấp nập thực khách ghé thăm. Ở chợ phiên có món thắng cố đã nổi tiếng từ lâu, được làm từ thịt của các con vật nuôi như: ngựa, trâu, bò, dê, nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa.

 

Chợ phiên Bắc Hà không chỉ là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, vui chơi, sinh hoạt văn hóa của người dân trên địa bàn.

 

Đây chính là nơi để các nghệ nhân ở trong các bản làng học hỏi, truyền đạt lại kinh nghiệm với nhau về nhạc cụ pí lè của người Mông.

 

Chợ phiên Bắc Hà có rất nhiều mặt hàng nông sản, dụng cụ lao động sản xuất, rau củ, trâu bò, lợn gà, chó mèo…

 

Chợ phiên Bắc Hà vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có từ xưa để lại. Đây chính là lý do khiến du khách vừa ròi Bắc Hà lại tìm kiếm cơ hội để quay lại nơi này.

Giàng Seo Pùa-Nguyễn Thị Thanh Tâm/VOV4

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC