Chìu Đắc Lềnh cần 50 triệu để được sống
Thứ tư, 00:00, 08/03/2017 Việt Phú Việt Phú

VOV4.VN - Cháu Chìu Đắc Lềnh, ở bản Nà Choọng (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh). Lềnh bị suy thận đã ở giai đoạn cuối, nếu không có tiền điều trị lọc máu và chạy thận thì tính mạng của Lềnh sẽ sớm bị đe dọa.

 

Bác sỹ Phạm Văn Đến, Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai), người trực tiếp điều trị cho cháu Chìu Đắc Lềnh chia sẻ: “Trong bao nhiêu năm làm thầy thuốc, chưa từng thấy một cháu bé nào có nghị lực như Lềnh. Ở cháu, có một khát vọng sống mãnh liệt”.

 

Về tình trạng bệnh của Chìu Đắc Lềnh hiện nay, bác sĩ Đến cho biết: Lềnh bị suy thận nặng, nhưng nếu được điều trị theo đúng phương pháp, kết hợp với các loại thuốc và đặc biệt là chạy thận đều thì sẽ cứu sống được cháu.

 

Với trường hợp của Lềnh, quan trọng nhất vẫn là phương pháp lọc máu, kết hợp chạy thận, nhưng chi phí cho mỗi lần như vậy sẽ rất tốn kém. Chu kỳ chạy thận của Lềnh là 3 buổi/tuần. Tính theo đơn giá hiện nay là hơn 1 triệu đồng/lần chạy thận. 

 

 

Cháu Chìu Đắc Lềnh đang điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Việt Phú

 

 

3 triệu đồng/1 tuần - số tiền này đối với gia đình cháu là quá lớn, bởi là hộ nghèo, đất đai không có, ruộng vườn thì hoang hóa, cỗi cằn. Mỗi năm, cả nhà chỉ có hơn chục bao thóc, không đủ ăn trong nửa năm. Đưa con xuống Hà Nội cấp cứu mà anh Nhì chỉ có vỏn vẹn 2 triệu đồng của bệnh viện tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ.

 

Làm thế nào bây giờ? Có làm thuê, làm mướn suốt ngày đêm thì cũng không bao giờ lo đủ một phần kinh phí duy trì sự sống cho con. Cái gì bán được, anh cũng đã bán. Giờ thì chỉ còn hai con lợn, nhưng nhỏ quá, bán cũng chẳng được mấy tiền!  

 

Hai vợ chồng sẽ sống sao đây khi không thể cứu nổi đứa con ngoan ngoãn, hiếu thảo mới 11 tuổi đầu này?  Hơn nữa, đây là đứa con duy nhất anh chị còn, vì đứa em của Lềnh cũng đã mất vì bệnh căn bệnh giống hệt anh cách đây vài năm.

 

Theo các bác sỹ khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, phương pháp tối ưu để cứu cháu Lềnh, trước hết phải làm cầu tay để thông động tĩnh mạch, sau đó mới tính chuyện thay thế thận nhân tạo để duy trì chức năng thận. Bên cạnh đó là rất nhiều các loại thuốc đi kèm, chi phí có thể lên đến 50 triệu. 

 

 

 

 

Việt Phú/VOV4

 

Việt Phú

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC