(VOV) - Tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, vừa xảy ra vụ ngộ độc do ăn quả Hồng trâu, khiến 4 học sinh phải nhập viện. Một em đã tử vong.
Khoảng 15 giờ ngày 10/4, 5 học sinh của trường Phổ thông Dân tộc bán trú xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu, hái quả Hồng trâu để ăn. Đến 18 giờ cùng ngày, các em Hờ A Thắng và Giàng A Cường đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Ban giám hiệu nhà trường đưa hai em xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ cấp cứu và điều trị, song em Hờ A Thắng đã tử vong trên đường đến viện.
Tối 11/4, thêm các em Giàng A Sà và Giàng A Lứ cũng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ để điều trị. Đến sáng qua, sức khỏe các em đã ổn định. Nguyên nhân gây ngộ độc được xác định do độc tố tự nhiên có trong quả Hồng trâu gây nên.
Qủa Hồng trâu. Ảnh:baomoi.com
Trong 3 ngày, tại Yên Bái liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc làm 3 người tử vong, 4 người phải đi cấp cứu. Lãnh đạo tỉnh Yên Bái và các địa phương đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người bị ngộ độc; chỉ đạo các ngành chức năng có mặt tại hiện trường, kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm tiến hành xét nghiệm để có kết luận cụ thể.
Tỉnh cũng chỉ đạo ngành y tế tích cực phối hợp với các ban ngành, chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Khi có dấu hiệu bị ngộ độc, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.
Tuấn Xuân/VOV-Tây Bắc
Viết bình luận