Bộ đội biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả sạt lở đất
Chủ nhật, 09:25, 09/06/2024 Thu Hoà VOV4 Thu Hoà VOV4
VOV4.VOV.VN: Những ngày qua, mưa lớn xuất hiện trên diện rộng và tập trung tại các huyện Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên, Sìn Hồ, Phong Thổ- tỉnh Lai Châu. Tại một số tuyến giao thông như Quốc lộ 4D, 4H và các tuyến đường tỉnh 133, 127… đã xuất hiện sạt lở, gây tắc nghẽn giao thông cục bộ.
  

    Ngay sau khi sạt lở xảy ra, các đơn vị quản lý tuyến đã huy động phương tiện, máy móc và nhân lực tập trung khắc phục. Tại các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở cao cũng đã được lực lượng tuần đường của các đơn vị cắm biển cảnh báo, để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi qua lại.
    Mưa lớn cũng làm xuất hiện nguy cơ lũ ống, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đặc biệt, tại một số điểm xung yếu trên các tuyến giao thông, các sườn dốc xuất hiện sạt lở, lún sụt đất, gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân.
    Cùng với các lực lượng khác, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân. Tại bản Thà Giàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, do thời tiết mưa lớn kéo dài đã làm sạt khoảng 20m3 đất từ đồi phía sau nhà anh Phàn Lao San- dân tộc Dao, đất đá đè vào tường phía sau có nguy cơ làm sập nhà.

  Nhận được tin báo của trưởng bản, Đồn biên phòng Sì Lờ Lầu đã cử 8 lượt CBCS của đơn vị xuống thăm hỏi, động viên, phối hợp với dân quân và một số hộ gia đình xung quanh, giúp di chuyển tài sản của gia đình đến vị trí an toàn và tiến hành xúc bỏ đất đá sau nhà. Sau quá trình khắc phục đã tạm thời loại bỏ yếu tố mất an toàn. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Chính quyền địa phương theo dõi kịp thời rà soát, phát hiện các điểm có nguy cơ sạt lở cao để có phương hướng phòng ngừa cho bà con. 
    Cơ quan dự báo thời tiết địa phương khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông trên các tuyến đường, nhất là đường đèo dốc cần chú ý quan sát. Đặc biệt, người dân sinh sống ở các khu dân cư gần sông, suối, dưới các sườn dốc cần theo dõi sát sao diễn biến của thời tiết, cũng như biến đổi của trạng thái đất nơi ở để kịp thời di chuyển đến nơi an toàn trước khi xuất hiện sạt lở.

Thu Hoà VOV4

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC