Để trẻ em miền núi có kỳ nghỉ hè an toàn
Chủ nhật, 15:29, 28/05/2023 Lê Hạnh Lê Hạnh
VOV4.VOV.VN - Mỗi dịp nghỉ hè, trên địa bàn tỉnh miền núi Sơn La thường xảy ra những vụ tai nạn, đuối nước thương tâm. Thực tế này đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tay tạo nên những sân chơi lành mạnh, an toàn cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Trong khi trẻ em ở thành thị có nhiều sự lựa chọn và điều kiện để vui chơi, giải trí, hầu hết thiếu nhi ở xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu (Sơn La) vẫn chỉ “làm bạn” với núi rừng, sông suối... khi hè về.

Bởi vậy, mỗi buổi sinh hoạt hè với trò chơi thú vị, câu chuyện đời thường với thông điệp ý nghĩa, cùng những món quà nhỏ từ các anh chị đoàn viên, thanh niên là niềm vui đặc biệt đối với em thiếu nhi ở Phổng Lăng

Em Quàng Thị Tuyết Nhi chia sẻ, đến đây em không chỉ được cùng các anh chị múa hát, chơi trò chơi, mà còn được hướng dẫn cách bảo vệ bản thân, như không mở cửa cho người lạ khi ở nhà một mình, không đi tắm ao hồ suối mà không có người lớn... Sau những buổi sinh hoạt, em sẽ truyền đạt lại thông tin này tới các bạn của em.

Cuộc sống khó khăn khiến nhiều gia đình ở Phổng Lăng phải đi làm ăn xa, hay tối ngày bận rộn lao động sản xuất để mưu sinh. Không có thời gian, điều kiện để quan tâm, quản lý con trẻ trong dịp hè khiến nhiều bậc phụ huynh luôn lo lắng, bất an. Vì vậy, việc Đoàn thanh niên xã, bản tổ chức các hoạt động cho con em sinh hoạt, giao lưu kết bạn, phần nào giúp các bậc phụ huỳnh yên tâm lao động sản xuất.

Những sân chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn cho thiếu nhi được Đoàn thanh niên xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu triển khai từ nhiều năm nay, ngay khi kỳ nghỉ hè của các em bắt đầu.

Chị Tòng Thị Tiên, Bí thư Đoàn xã Phổng Lăng, huyện Thuận Châu chia sẻ, Đoàn xã triển khai đến các chi đoàn tổ chức sinh hoạt hè như các sân chơi nhỏ tại nhà văn hóa của mỗi chi đoàn nhằm giúp  các em sẽ có sân chơi để thỏa thích sáng tạo, tránh xa các tệ nạn xã hội và các tai nạn nguy hiểm.

Trước mỗi kỳ nghỉ hè, cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng ở Sơn La cũng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho các em học sinh. Đây là hoạt động thường niên do lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp với các trường học ở vùng biên giới Sơn La tổ chức.

Thiếu tá Lò Văn Tuân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Lạn, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La cho biết: Học sinh ở địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; nhận thức của người dân về tai nạn thương tích và phòng chống đuối nước cũng hạn chế; hằng năm vẫn có những tai nạn thương tâm do đuối nước xảy ra. Lực lượng bộ đội biên phòng Sơn La triển khai nhiều hoạt động mỗi khi hè đến, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng cho trẻ và cũng là thông điệp để nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và gia đình trong việc quan tâm, chăm sóc, giáo dục cho thanh thiếu nhi dịp nghỉ hè.

Bù đắp thiếu thốn cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, nhiều công trình, phần việc ý nghĩa đã được các cấp, các ngành ở Sơn La triển khai. 5 năm qua, các tổ chức đoàn đã kết nối, vận động nguồn lực xây dựng hơn 400 công trình “vì đàn em thân yêu” và gần 290 sân chơi thiếu nhi; Hội Đồng đội tỉnh mở hơn 800 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em và phối hợp tổ chức các chương trình trải nghiệm thực tế về kỹ năng an toàn trước các nguy cơ tai nạn, thương tích cho trên 3.600 thiếu nhi...

Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc của các ngành, các địa phương, sự chủ động của các bậc phụ huynh trong việc quan tâm, giáo dục kỹ năng sống của con em mình, để các em có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh và ý nghĩa, là điều hết sức cần thiết./.

Lê Hạnh

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC